Thế Sự Nhà Đất 2023: Trật Tự Thay Đổi Vì Nền Tài Chính Biến Động

Sự Biến Động Có Phần Tiêu Cực Của Thị Trường Bất Động Sản

Nếu như đầu năm 2022, thị trường sôi động bao nhiêu thì từ Quý II/2022, thị trường lại có dấu hiệu trầm lắng. Thậm chí, có nhiều chuyên gia trong ngành dự báo rằng màu tối của thị trường sẽ tiếp tục đến nửa đầu năm 2023. Hàng loạt các chính sách thắt chặt về tín dụng, trái phiếu doanh nghiệp cùng lãnh đạo một số doanh nghiệp vướng vào lao lý đã khiến tâm lý chung trên thị trường e ngại, mọi giao dịch bị trì hoãn, mọi dự án sắp mở bán và đang mở bán đều buộc “nhấn nút tạm dừng”.

 

Munkas Creative Agency: Hoạt Động Marketing - Trợ Thủ Đắc Lực Cho Doanh Nghiệp & Thương Hiệu Bất Động Sản)

(Ảnh 1 – Munkas Creative Agency: Hoạt Động Marketing – Trợ Thủ Đắc Lực Cho Doanh Nghiệp & Thương Hiệu Bất Động Sản)

 

Theo báo cáo từ Công ty Chứng khoán ACBS, Tập đoàn Đất Xanh, một số dự án có kế hoạch triển khai trong Quý III & Quý IV của năm 2023 sẽ “lùi hẳn” sang năm 2023 do những khó khăn trên thị trường bất động sản. Cụ thể, hai dự án gồm Opal City ViewDXH Park View tại Bình Dương sẽ dời từ Quý III/2022 sang 2023 và dự án Lux Star tại TP. HCM cũng dời từ Quý IV/2022 sang năm sau.

 

*Đọc Thêm: Các Yếu Tố Thay Đổi Ảnh Hưởng Đến Lĩnh Vực Bất Động Sản Trong Năm 2023

 

Tình Hình Doanh Nghiệp Bất Động Sản Tại Các Đô Thị Phát Triển

Theo báo cáo thống kê, chỉ trong 10 tháng đầu năm 2022, số lượng doanh nghiệp tạm ngừng kinh doanh có thời hạn là gần 2.300 doanh nghiệp, tăng gần 53% so với cùng kỳ năm ngoái. Số lượng doanh nghiệp hoàn tất thủ tục giải thể gần 1.000 doanh nghiệp và tăng 42% so với cùng kỳ năm ngoái.

 

Bên cạnh đó, doanh nghiệp tinh gọn bộ máy vận hành, giảm đến 60 – 70% nhân sự, số còn lại chuyển qua hình thức cộng tác viên, freelancer hoặc cắt giảm lương, … để có thể cố gắng vượt qua thử thách. Bởi lẽ, doanh thu các công ty môi giới đang giảm mạnh, trung bình mức giao dịch rơi vào khoảng 20% so với mức trung bình hàng tháng /theo dự án.

 

Munkas Agency - Thị Trường Bất Động Sản Năm 2023 Vẫn Còn Là Một Ẩn Số

(Ảnh 2 – Munkas Agency: Thị Trường Bất Động Sản Năm 2023 Vẫn Còn Là Một Ẩn Số)

 

Thị trường hiện nay đang bật chế độ “người chờ bán, người đợi mua” khi những người mua ở hay đầu tư thì họ cũng không mặn mà với thị trường ảm đạm như hiện nay. Họ cố gắng cầm cự ví để “chờ thời”, chờ cho bất động sản ngộp với mức giá hời. Những thay đổi trong 2022 đã xoay chuyển thị trường một cách mạnh mẽ, điều này khiến cho marketing bất động sản cũng không ngừng đổi thay trong từng chiến lược marketing. Nhìn chung, thị trường bất động sản năm 2023 vẫn còn là một ẩn số.

 

*Góc Nhìn: Marketing Bất Động Sản Việt Nam – Những Kịch Bản Truyền Thông Nào Có Thể Xảy Ra Trong Năm 2023?

 

Marketing Bất Động Sản Năm 2023: Trạng Thái “VUCA” Đòi Hỏi Sự Kiên Định

Để mô tả về biến động, bất ổn định của bất kỳ điều gì trên thế giới, vào năm 1987, Warren Bennis và Burt Nanus đã dựa trên cơ sở lý thuyết lãnh đạo để cho ra đời thuật ngữ VUCA. Khái niệm VUCA được Trường Chiến tranh Quân đội Mỹ công bố vào đầu những năm 90 để mô tả về thế giới “đa cực” xuất hiện sau Chiến tranh Lạnh (Cold War).

 

Munkas Agency - Trạng Thái VUCA Trong Lĩnh Vực Bất Động Sản

(Ảnh 3 – Thuật Ngữ VUCA Thường Được Sử Dụng Để Đánh Giá Cho Một Thời Kỳ Hoặc Trạng Thái Vô Định, Đa Nguyên Hoặc Không Có Trật Tự Ổn Định)

 

Lần gần đây nhất thế giới của chúng ta rơi vào tình trạng VUCA là trong thời gian diễn ra cuộc khủng hoảng tài chính toàn cầu năm 2008 – 2009. Và chúng ta cũng phải nhìn nhận rằng, đại dịch Covid – 19 với những tác động sâu sắc mà nó mang lại đã đặt thế giới vào trạng thái VUCA một lần nữa.

 

Xét về định nghĩa, trạng thái VUCA là một từ viết tắt của 4 từ:

Biến Động (Volatility)

Trong một môi trường sản xuất hiện đại, mọi thứ đều biến chuyển sâu và rộng đi cùng với đó là sự tương tác đa chiều của hàng trăm, hàng nghìn lượng dữ liệu mới mỗi ngày. Nó gắn liền với những biến động về nhu cầu của khách hàng hay những gì khách hàng mong đợi từ các thương hiệu, sự hỗn loạn và vòng đời của thị trường ngày càng trở nên ngắn hơn. 

 

Munkas Agency - Nhịp Biến Động (Volatility) Trong Trạng Thái VUCA

(Ảnh 4 – VUCA: Volatility Là Khi Mọi Thứ Tạo Ra Sự Biến Chuyển Khôn Lường Không Thể Dự Đoán)

 

Bất Ổn Định (Uncertainty)

Thế giới càng bất định, càng không dễ đoán chút nào. Do sự biến động phức tạp như vậy, khả năng dự đoán, dự báo của doanh nghiệp/ thương hiệu trong môi trường kinh doanh sẽ trở nên đầy tính thách thức. Khi đó, nhiều hoạch định bị đảo lộn trong khi đối thủ cạnh tranh có thể đột ngột xuất hiện. Trên thực tế, một môi trường bất ổn thực sự là môi trường không cho phép có bất kỳ dự đoán nào, cũng không dựa trên các cơ sở thống kê nhất định.

 

Munkas Agency - Nhịp Bất Ổn Định (Uncertainty) Trong Trạng Thái VUCA

(Ảnh 5 – VUCA: Uncertainty Luôn Chất Chứa Những Biến Chuyển Lớn Đối Với Doanh Nghiệp)

 

*Tham Khảo: Góc Chiến Lược: “Đặc Quyền Của Một Thương Hiệu Dẫn Đầu Thị Trường Là Gì?”

 

Phức Tạp (Complexity)

Thành phần thứ 3 trong VUCA là Complexity (Sự Phức Tạp), mức độ phức tạp đề cập đến số lượng các yếu tố mà chúng ta cần tính toán đến, sự đa dạng và các mối liên hệ giữa các thành tố. Lĩnh vực kinh doanh có quá nhiều yếu tố liên quan và tác động qua lại nhanh chóng, bị bao vây bởi vô vàn thông tin nhiễu, dẫn đến nhầm lẫn lan rộng, không xác định được tường minh, rõ ràng nguyên nhân và yếu tố ảnh hưởng đến doanh nghiệp. Thật vậy, thế giới càng phức tạp và đương nhiên là càng khó để phân tích chính xác.

 

Munkas Agency - Nhịp Phức Tạp (Complexity) Trong Trạng Thái VUCA

(Ảnh 6 – VUCA: Nhịp Phức Tạp Của Thị Trường Đòi Hỏi Tính Kiên Định Từ Nhà Lãnh Đạo Doanh Nghiệp)

 

Mơ Hồ (Ambiguity)

Đến với yếu tố thứ tư, chúng ta bàn luận đến một thế giới càng mơ hồ thì càng khó giải thích. Sự mơ hồ xảy ra khi chúng ta lạc vào những lúc thiếu sự rõ ràng của vấn đề. Đó có thể là một tình huống gây nhầm lẫn, ví dụ, khi thông tin của vấn đề không đầy đủ, hay nội dung gây mâu thuẫn hoặc có phần sai lệch khi đưa ra các kết luận rõ ràng. Nói một cách tổng quát hơn, tính mơ hồ đề cập đến sự mờ nhạt và mơ hồ trong các ý tưởng và thuật ngữ chuyên ngành.

 

Munkas Agency - Nhịp Mơ Hồ (Ambiguity) Trong Trạng Thái VUCA

(Ảnh 7 – VUCA: Nhịp Mơ Hồ Sẽ Rất Vĩ Mô, Các Nhà Lãnh Đạo Luôn Cần Sự Linh Hoạt Trong Mọi Tình Huống Xảy Đến)

 

Trong thực tế hay thế giới kinh doanh, bốn thuật ngữ này có liên quan vô cùng chặt chẽ với nhau. Ví dụ, một lĩnh vực kinh doanh như bất động sản, càng phức tạp và dễ biến động thì càng khó dự đoán và do đó nó càng bất ổn. Và trong một thế giới hoàn toàn phức tạp (nhưng không biến động, bất ổn và mơ hồ), mọi thứ thật khó để hình dung và hiểu. Cuối cùng, trong một thế giới hoàn toàn mơ hồ (nhưng không biến động, bất ổn và phức tạp), thì MỌI THỨ TRỞ NÊN KHÓ PHÂN BIỆT!

 

*Tham Khảo: Bất Động Sản Chung Cư Căn Hộ – “Vùng Đất Màu Mỡ” Cho Hoạt Động Truyền Thông Trong Năm 2023?

 

Marketer Lĩnh Vực Bất Động Sản Cần “Kiên Định” Trong Trạng Thái VUCA

Nhận Định Vấn Đề

Đối chiếu với tình hình thị trường bất động sản bây giờ, dường như chúng ta đang trong bối cảnh với đầy biến động nhưng không có sự bất ổn và mơ hồ, có thể dự đoán được. Chính vì vậy, chủ đầu tư, các doanh nghiệp cũng như mỗi cá nhân hoạt động trong lĩnh vực đều cần thể hiện sự kiên định. Hãy giữ vững một tinh thần tốt để đưa ra những quyết định sáng suốt nhất mà không bị lung lay bởi yếu tố bên ngoài. Rất nhiều cá nhân luôn cố gắng dự đoán hoặc đánh giá biến động của thị trường, để chọn thời điểm thật sự phù hợp với điều kiện của bản thân.

 

Nhưng trên thực tế, thị trường luôn biến động và không có sự chắc chắn về điều gì xảy ra tiếp theo. Ngoài ra, thị trường còn bị tác động bởi nhiều thông tin nhiễu, quan điểm trái ngược nhau, mơ hồ trong phân tích và nghiên cứu dẫn đến việc dễ đưa ra quyết định trong sự hoảng loạn.

 

Munkas Creative Agency - Marketer Lĩnh Vực Bất Động Sản Cần "Kiên Định" Trong Trạng Thái VUCA

(Ảnh 8 – Munkas Creative Agency: Marketer Lĩnh Vực Bất Động Sản Cần “Kiên Định” Trong Trạng Thái VUCA)

 

*Tìm Hiểu Thêm: Marketing Bất Động Sản: Sự Sáng Tạo Xuất Phát Từ Việc Chuyên Nghiệp Hóa Hoạt Động Nền Tảng

 

Sự Chuẩn Bị Đến Từ Chiến Lược & Kế Hoạch

Bên cạnh đó, theo nhiều chuyên gia trong lĩnh vực bất động sản, có thể đến Quý III năm 2023, thị trường bất động sản mới có thể phục hồi trở lại. Để đối diện với những đặc tính thị trường trong trạng thái VUCA, Munkas Agency cho rằng chúng ta phải trang bị cho mình tâm lý cho trạng thái VUCA kéo dài. Không thể chắc chắn những hệ quả do VUCA mang lại sẽ chấm dứt trong vài tháng tới, dù doanh nghiệp/ thương hiệu có thể vẫn luôn lạc quan hướng về những thay đổi tốt đẹp hơn.

 

Vì vậy, thay vì ngồi chờ VUCA (Volatility – Uncertainty – Complexity – Ambiguity) kết thúc, đã đến lúc chúng ta cần chuẩn bị tâm lý và bắt tay lập kế hoạch cho tình huống VUCA sẽ còn tiếp tục kéo dài. Hãy nghĩ về kế hoạch đảm bảo tối ưu về mặt hiệu quả nếu thị trường bất động sản lại tiếp tục có sự thay đổi nhanh chóng trong những năm tiếp theo. Ngoài ra, một số gợi ý về những kỹ năng chúng ta cần trang bị trong một thị trường bất động sản đang và sẽ tiếp tục kéo dài ở trạng thái VUCA là:

 

  • Nhìn Xa Trông Rộng

Đã đến lúc doanh nghiệp cần xây dựng một tầm nhìn, nhận thức dài hạn hơn để dẫn dắt tổ chức hướng tới mục tiêu chung. Điều này đòi hỏi các thông tin về tình hình liên quan cần được cập nhật nhanh chóng, đặc biệt nhất quán để các doanh nghiệp có thể kịp thời phân tích các vấn đề và đưa ra các giải pháp điều chỉnh phù hợp.

 

  • Đoán Định Trước Mọi Trường Hợp Có Thể Xảy Ra

Bất kỳ doanh nghiệp/ thương hiệu bất động sản nào không có một kế hoạch phát triển cụ thể cũng như hành động phản ứng lại khủng hoảng trong thế chủ động thì chắc chắn sẽ bị đào thải nhanh chóng khỏi thị trường. Hãy tập trung nhìn nhận, nắm bắt cơ hội và có định hướng chuyển đổi mọi yếu tố trong tổ chức: nhân lực và vật lực, … từ đó giúp doanh nghiệp dự đoán và phản ứng hiệu quả hơn với sự thay đổi, cũng như biến những trở ngại bất ngờ thành cơ hội mới.

 

Munkas Agency - Trạng Thái VUCA Trong Marketing Bất Động Sản

(Ảnh 9 – Munkas Creative Agency: Để Ứng Phó Với Trạng Thái VUCA, Các Nhà Chiến Lược Marketing Bất Động Sản Cần Có Tầm Nhìn Để Đoán Định Trước Mọi Trường Hợp Có Thể Xảy Ra)

 

  • Chuẩn Bị Tốt Cho Mọi Sự Thay Đổi

Không một ai đoán được tương lai sẽ có sự thay đổi gì, đặc biệt thị trường đang trên đà xác lập một chu kỳ mới. Doanh nghiệp có thể chú trọng một số yếu tố như giám sát và theo dõi các xu hướng trên thị trường, đối thủ cạnh tranh và môi trường kinh doanh.

 

Điều này nhằm giúp tổ chức có thể xác định các mẫu và biến số sẽ ảnh hưởng đến hoạt động vận hành và kinh doanh của doanh nghiệp. Dựa vào thông tin đã được xây dựng, doanh nghiệp trở nên sẵn sàng và bắt tay vào triển khai nhanh chóng những hành động trong giai đoạn khó khăn.

 

  • Tiếp Cận Kỹ Thuật Số Hóa Mọi Quy Trình

Nếu nhà lãnh đạo/ quản lý cấp cao chỉ lắng nghe các thông tin một chiều hoặc các ý kiến đồng thuận thì sẽ mang đến rủi ro lớn. Thay vào đó, “tầng lớp đầu tàu” cần tiếp cận nguồn dữ liệu đa chiều (multi-driven data) và đầy đủ bằng cách tiếp cận, tương tác trực tiếp với các khách hàng mục tiêu và nhân viên. Tất cả các hành đồng này, nhằm đảm bảo rằng có thể bám sát những thay đổi của thị trường, những thay đổi của các doanh nghiệp khác, có doanh nghiệp mới nào đang bước vào cuộc chơi, …

 

Munkas Agency - Số Hóa & Tình Trạng VUCA

(Ảnh 10 – Số Hóa Tất Cả Quy Trình Và Tối Ưu Hóa Các Hoạt Động Dựa Trên Tính hiệu Quả Của Ứng Dụng Kỹ Thuật Số (Digitalization)

 


 

Munkas Creative Agency tin rằng, với viễn cảnh tương lai mọi thứ chưa chắc chắn của thời kỳ VUCA, doanh nghiệp nào thật sự kiên định với con đường vẽ ra thì đó thực sự là người chiến thắng. Hy vọng bài viết trên sẽ giúp cho doanh nghiệp có thể áp dụng vào chiến lược phát triển thương hiệu bền vững, kế hoạch marketing bất động sản để có thể dẫn dắt thị trường trong năm mới 2023.

 

*Tham Khảo: 6 Xu Hướng Marketing Nổi Bật Trong Năm 2023

 

Munkas Creative Agency