Xu hướng marketing bất động sản đã và đang biến động không ngừng. Năm 2021, thị trường bất động sản chứng kiến nhiều khủng hoảng. Đến năm 2022, thị trường này đang dần phục hồi và tăng trở lại. Những thay đổi to lớn từ các yếu tố như: nhu cầu đầu tư, mức thu nhập trung bình, hay Luật Đất đai điều ảnh hưởng đến ngành bất động sản. 

 

Năm 2023 kiến tạo nên thị trường bất động sản đầy bí ẩn với những kịch bản marketing phong phú. Vậy, chúng ta có thể hình dung được kịch bản nào cho năm 2023? Hãy cùng Munkas Creative Agency tìm hiểu nhé.

 

Nên Nhìn Nhận Marketing Bất Động Sản Năm 2022 Theo Góc Độ Nào?

Marketing Ngành Bất Động Sản Giúp Doanh Nghiệp Đột Phá Doanh Số 2022

Bước ra khỏi 2 năm bị ảnh hưởng bởi đại dịch covid-19, thị trường bất động sản năm 2022 được kỳ vọng sẽ bắt đầu khởi sắc và lấy lại phong độ. Đối mặt với hàng loạt các yếu tố ảnh hưởng từ quỹ nhà đất, nguồn vốn và luật lệ, … Nhưng bất động sản trong năm 2022 cũng có những giai đoạn tăng nhẹ nhờ các chiến lược marketing hiệu quả và mang tính cấp thiết tùy theo từng thời điểm.

 

Munkas Creative Agency: Thị Trường Bất Động Sản Sẽ Biến Đổi Tùy Theo Đặc Thù Của Mỗi Nền Kinh Tế Tại Từng Quốc Gia Khác Nhau

(Ảnh 1 – Munkas Creative Agency: Thị Trường Bất Động Sản Là Sự Phản Ánh Của Nền Kinh Tế Hỗn Hợp Tại Việt Nam)

 

*Xem Thêm: Bức Tranh Bất Động Sản Với Màu Sắc Của Nền Kinh Tế Hỗn Hợp Tại Việt Nam

 

Theo thống kế của website Vietnammoi, tổng mức lợi nhuận sau thuế mà nhóm doanh nghiệp này thu về lên đến 14.700 tỷ đồng trong Quý I/2022. Ngành Bất động sản là ngành có cạnh tranh cao. Vì vậy, để có thể tạo sự khác biệt và thu hút nhiều khách hàng tiềm năng, những người làm môi giới trong lĩnh vực bất động sản cần có sự thay đổi tích cực trong chiến lược marketing/ truyền thông/ tiếp thị quảng cáo, nhằm đứng vững ổn định trong ngành được đánh giá là có phần “hỗn loạn” nhất.

 

Marketing bất động sản phát triển mạnh mẽ với hàng loạt các chiến lược tiếp thị như: Quảng cáo hiển thị trên các website, gia tăng thứ hạng SEO, chạy quảng cáo trên nền tảng Facebook, Zalo, Tiktok, … đã góp phần giúp doanh nghiệp đột phá doanh số mạnh mẽ.

Thị Trường Bất Động Sản 2022 Tập Trung Cho Phân Khúc Cao Cấp

Đánh giá tổng quan ngành bất động sản những tháng cuối năm 2022. Ông Lê Hoàng Châu, Chủ tịch Hiệp hội bất động sản Thành phố Hồ Chí Minh chỉ ra rằng: “Nguồn cung sơ cấp có nhiều tín hiệu tăng trong 6 tháng 2022. Nhưng sẽ tập trung nhiều ở phân khúc cao cấp. Trong khi phân khúc trung cấp và bình dân tiếp tục thiếu hụt”.

 

Marketing Cảm Xúc: Đặc Thù Của Marketing Bất Động Sản

Mua bán nhà đất không phải chuyện một sớm một chiều là có thể thực hiện được. Bởi vì, bất động sản là tài sản lớn và giá trị nhất đối với mọi người. Việc quyết định mua/ bán loại tài sản này được khách hàng/ nhà môi giới cân nhắc rất kỹ lưỡng. Chính vì thế, để có thể “chốt giao dịch” một cách nhanh chóng những tài sản “nghìn tỷ”. Những chiến lược marketing bất động sản cần phải đánh được vào tâm lý khách hàng bằng “marketing cảm xúc” triệt để.

 

*Xem Thêm: Marketing Bất Động Sản – Vai Trò Định Hình & Phát Triển Của Chủ Nghĩa Vị Nữ

 

Những Góc Độ Lạc Quan Về Thị Trường Bất Động Sản Với Các Chiến Lược Marketing Năm 2022

 • Tập trung xây dựng thương hiệu ghi dấu ấn cho các dự án

Thương hiệu luôn là yếu tố quan trọng hàng đầu đối với bất cứ sản phẩm/ dịch vụ nào, và bất động sản cũng không ngoại lệ. Việc phát triển thương hiệu rất quan trọng cho hoạt động marketing bất động sản. Các khách hàng tiềm năng ngày càng trở nên “khó tính” và đề cao tính an toàn, hạn chế rủi ro nhất có thể cho nguồn tiền. Chính vì thế, doanh nghiệp/ thương hiệu bất động sản thường ưu tiên các sản phẩm bất động sản có thương hiệu uy tín.

 

Munkas Creative Agency - Những Góc Độ Lạc Quan Về Thị Trường Bất Động Sản Với Các Chiến Lược Marketing Năm 2022

(Ảnh 2 – Munkas Creative Agency: Những Góc Độ Lạc Quan Về Thị Trường Bất Động Sản Với Các Chiến Lược Marketing Năm 2022)

 

 • Đẩy mạnh digital marketing 

Với thời đại công nghệ thông tin phát triển mạnh mẽ như hiện nay. Nhu cầu sử dụng hệ thống Internet toàn cầu ngày càng tăng mạnh mẽ. Digital marketing chính là cách tiếp cận đa dạng, sáng tạo, là điểm nhấn cho marketing của doanh nghiệp. Bằng cách tiến hành chiến dịch marketing hiệu quả thông các công cụ tìm kiếm, cùng chiến dịch quảng cáo đa kênh sẽ thu hút được nhiều khách hàng tiềm năng.

 

 • Đăng tin giới thiệu Bất Động Sản trên các trang thông tin dự án

Để tăng doanh số nhanh chóng, nhiều chủ đầu tư bất động sản đã đăng tin giới thiệu về bất động sản mà doanh nghiệp muốn bán. Giúp tiết kiệm nhiều chi phí nhưng lại tiếp cận được một lượng lớn khách hàng tiềm năng. Các nội dung giới thiệu như: vị trí, chủ đầu tư, chủ nhà đất, giá cả, tiến độ hay các tiện ích của dự án, …

 

Các Thay Đổi Ảnh Hưởng Đến Lĩnh Vực Bất Động Sản Trong Năm 2023

5 Yếu Tố Chính Ảnh Hưởng Đến Thị Trường Bất Động Sản Tại Việt Nam

 • Yếu tố tự nhiên

Vị trí, diện tích, địa hình, kiến trúc, thiết kế và môi trường xung quanh, … đóng vai trò quyết định giá trị của bất động sản đó. Khách hàng thường lựa chọn các kích thước, diện tích tối ưu cùng các tiện ích đi kèm. Thiết kế phải sang trọng và môi trường trong lành, …

 

 • Yếu tố thị trường

Tính hữu dụng và nhu cầu loại bất động sản trên thị trường cũng là những yếu tố ảnh hưởng hàng đầu. Mức độ thoả mãn với giá trị sử dụng tài sản nhà đất được khai thác thực tế và giá trị tiềm ẩn trong sản phẩm bất động sản.

 

Munkas Creative Agency - Nhiều Yếu Tố Ảnh Hưởng Đến Lĩnh Vực Bất Động Sản Trong Năm 2023

(Ảnh 3 – Munkas Creative Agency: 5 Yếu Tố Vĩ Mô Ảnh Hưởng Đến Bất Động Sản Bao Gồm: Tự Nhiên, Thị Trường, Công Nghệ, Kinh Tế – Xã Hội Và Chính Trị – Pháp Lý)

 

 • Yếu tố pháp lý

Các giấy tờ chứng minh quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà, giấy phép xây dựng phù hợp với luật pháp sẽ giúp khách hàng thấy được sự minh bạch và tin tưởng. Hay một chỉ định, kiến nghị hay đề xuất xây dựng một công trình/ dự án nào đó sẽ ảnh hưởng đến giá trị của bất động sản khu vực đó. 

 

 • Yếu tố kinh tế – xã hội

Sự tăng trưởng hay suy thoái kinh tế cũng ảnh hưởng lớn đến quyết định đầu tư bất động sản. Bên cạnh đó, các yếu tố xã hội như: hệ thống điện, nước sinh hoạt, điều hoà nhiệt độ, thông tin liên lạc hay xử lý nước thải, … đều tác động đến giá trị của một sản phẩm/ dự án bất động sản.

 

 • Yếu tố về công nghệ và các dịch vụ phụ trợ

Sự phát triển của công nghệ hay các dịch vụ, tiện ích liên quan có ảnh hưởng không nhỏ đến giá trị nhà đất. Các sàn giao dịch ngày càng phát triển, những dự án với đầy đủ tiện ích giúp thúc đẩy nhu cầu sử dụng nhà đất.

 

*Đọc Ngay: Marketing Trong Bất Động Sản: Thị Trường, Khẩu Vị Và Khả Năng Thích Ứng Của Nhà Quảng Cáo

 

Những Thay Đổi Của Các Yếu Tố Trong Năm 2023 So Với Hiện Trạng Trong Năm 2022

 • Thị trường vốn sôi động hơn

Nguồn cung mới của phân khúc căn hộ ghi nhận tăng 78% so với cùng kỳ năm 2021. Phân khúc shophouse/ nhà phố nghỉ dưỡng tăng 170% và biệt thự nghỉ dưỡng tăng 25%. Dự đoán, nguồn vốn năm 2023 sẽ tăng mạnh hơn nữa. Mặc dù thị trường vốn có nhiều thay đổi, nhưng mặt tích cực sẽ vượt trội hơn mặt tiêu cực.

 

 • Xu hướng làm việc từ xa vẫn có xu hướng tiếp tục

Tình hình dịch bệnh đã mang đến xu hướng làm việc từ xa. Xu hướng làm việc từ xa vẫn có dấu hiệu tiếp tục. Vì thế, nhiều đầu tư đã ưu tiên xây dựng những dự án phức hợp gồm nhiều hạng mục. 

 

 • Thị trường bất động sản tập trung phân khúc trung cấp, bình dân

Bà Trang Bùi, Tổng Giám đốc Cushman & Wakefield Việt Nam nhận định: “Trong năm 2023, dự kiến sẽ có nhiều hơn những dự án thuộc phân khúc trung cấp. Hoặc bình dân được đưa vào thị trường, điều này sẽ giúp cân bằng giá nhà. Do thế, giúp lượng lớn người có nhu cầu mua ở thực tiếp cận với nguồn cung ứng phù hợp hơn”

 

Munkas Creative Agency - Những Thay Đổi Của Thị Trường Bất Động Sản Trong Năm 2023 Sẽ Rất Rõ Ràng Và Có Chiều Sâu

(Ảnh 4 – Munkas Creative Agency: Những Thay Đổi Của Thị Trường Bất Động Sản Trong Năm 2023 Sẽ Rất Rõ Ràng Và Có Chiều Sâu)

 

 • Chuyển đổi công năng các văn phòng

Nhiều tòa nhà văn phòng/ cửa hàng hoạt động lâu năm gặp vấn đề về tài chính hay hoạt động kém hiệu quả sẽ được chuyển đổi thành các mô hình kinh doanh/ nhà trọ/ nhà ở bình dân, để đáp ứng cho nhu cầu nhà ở năm sau.

 

 • Hợp tác để cùng phát triển

Việc hợp tác với các doanh nghiệp khác trong ngành và phát triển hệ sinh thái là cần thiết. Và chiến lược trao đổi chéo để tối đa doanh thu và giảm thiểu chi phí. Sự hợp tác giữa các chủ sở hữu và nhà cung cấp dịch vụ sẽ mang lại động lực lớn cho sự phát triển của ngành bất động sản trong năm sau.

 

 • Dòng vốn ngoại nổi sóng 

Việt Nam là điểm sáng hiếm hoi thu hút dòng vốn bất động sản của thế giới khi thu hút dòng vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI). Theo số liệu của Hiệp hội BĐS Việt Nam, Quý I/2022 vốn đầu tư FDI lại tiếp tục lan tỏa khi cả nước thu hút thêm trên 8,9 tỷ USD, tăng 87,9% so với năm 2021. Với nguồn vốn này, dự đoán nguồn cung ứng nhà đất năm sau sẽ tăng mạnh.

 

 • Làn sóng đầu tư tập trung vào các khu đô thị vệ tinh 

Xu hướng hình thành các khu đô thị vệ tinh xung quanh Thành phố Hồ Chí Minh phát triển rất mạnh mẽ. Với quy mô dân số tại Việt Nam trên 100 triệu người, các chuyên gia dự đoán quỹ đất trong năm tiếp theo ngày càng khan hiếm và đắt đỏ trước sức ép gia tăng dân số tại các khu vực trong trung tâm.

 

Munkas Creative Agency - Chuyển Đổi Số Trong Lĩnh Vực Bất Động Sản

(Ảnh 5 – Chuyển Đổi Số Trong Lĩnh Vực Bất Động Sản Sẽ Tiếp Tục Được Nhắc Đến Trong Năm 2023)

 

 • Ứng dụng công nghệ để tăng sự đột phá trong bán hàng

Theo khảo sát của Yardi, 70% các công ty bất động sản đã mở rộng quy mô đầu tư vào lĩnh vực công nghệ. Các chuyên gia nhận định Dữ liệu Lớn (Big Data), Trí tuệ Nhân tạo (Artificial IntelliIntelligence) và Tự động Hóa (Automation) quy trình sẽ là những xu hướng chính trong ngành bất động sản khu vực châu Á trong vòng 5 năm tới.

 

*Tham Khảo: Chiến Lược Truyền Thông Thương Hiệu – Chìa Khóa Tăng Trưởng Trong Thị Trường Bất Động Sản

 

Munkas Creative Agency