Munkas Agency - Khi Sự Sáng Tạo Xuất Phát Từ Việc Chuyên Nghiệp Hóa Các Hoạt Động Nền Tảng

(Ảnh 1 – Munkas Creative Agency: Marketing Bất Động Sản: Khi Sự Sáng Tạo Xuất Phát Từ Việc Chuyên Nghiệp Hóa Các Hoạt Động Nền Tảng)

 

Hoạt động marketing bất động sản thường được gắn mác về sự ổn định và luôn thiếu tính đột phá. Tuy nhiên, sự sáng tạo đôi khi không chỉ là tạo ra những cái mới hay những khái niệm chưa ai từng biết đến. Thay vào đó, việc ngày càng chuyên nghiệp hóa các hoạt động thường ngày đến mức hiệu quả đạt đỉnh tinh hoa và cũng là minh chứng cho sự sáng tạo.

 

*Tham Khảo: Truyền Thông Thương Hiệu Trong Bất Động Sản: “Bình Mới Rượu Cũ” Cho Dự Án Lâu Năm Trong Năm 2023?

 

Những Khái Niệm Đương Thời Về Sự Sáng Tạo

Trong vài năm gần đây, khái niệm sáng tạo là chủ đề phổ biến, được thảo luận cũng như định nghĩa nhiều tại các diễn đàn khác nhau. Chủ đề này đặc biệt thu hút sự chú ý của các nhà quản lý, nhà khoa học, cộng đồng doanh nghiệp, nhà làm truyền thông và đại đa số tầng lớp đại chúng nói chung.

 

Munkas Agency - Khái Niệm Về Sự Sáng Tạo

(Ảnh 2 – Munkas Agency: Sự Sáng Tạo Đôi Khi Có Xuất Phát Điểm Từ Những Yếu Tố Nền Tảng Cơ Bản Nhất)

 

Theo từ điển triết học, sáng tạo là quá trình hoạt động của con người tạo ra những giá trị vật chất, tinh thần, mới về chất. Các loại hình sáng tạo được xác định bởi đặc trưng nghề nghiệp như khoa học, kỹ thuật, văn học nghệ thuật, tổ chức, quân sự, … Có thể nói rằng, sự sáng tạo tồn tại trong mọi lĩnh vực của thế giới vật chất và tinh thần.

 

Steve Jobs đã từng phát biểu rằng: “Creative is just connecting things. When you ask creative people how they did something, they feel a little guilty because they didn’t really do it, they just saw something. Với ông, thì sự sáng tạo chỉ là kết nối những thứ xung quanh cuộc sống của chúng ta với nhau.

 

Munkas Agency - Steve Jobs & Sự Sáng Tạo

(Ảnh 3 – Steve Jobs: Một Huyền Thoại Định Nghĩa Về Sự Sáng Tạo Trong Thế Kỷ 21)

 

Trên thực tế, khái niệm sáng tạo tùy thuộc vào thế giới quan của mỗi người. Và có lẽ, việc tập hợp tất cả quan điểm của mọi người lại với nhau, ta sẽ có điểm chung của những quan điểm sáng tạo.

 

*Đọc Thêm: 7 Góc Nhìn Sáng Tạo Nội Dung Cho Chiến Lược Truyền Thông Thương Hiệu

 

Marketing Bất Động Sản: Khi Sự Sáng Tạo Xuất Phát Từ Việc Chuyên Nghiệp Hóa Các Hoạt Động Nền Tảng

Chúng ta thường gắn sáng tạo với “mới mẻ”. Nhưng thực chất, sáng tạo không thể hiện đến việc tạo ra cái mới. Đôi khi chúng chỉ áp dụng hình thức mới (hoặc cũ nhưng ít ai áp dụng) cho một yếu tố/ sự vật đã cũ. Trong marketing bất động sản cũng vậy, đôi khi chúng ta biết sử dụng các nền tảng – kênh truyền thông nhưng lại quên đặt câu hỏi rằng: “Mình đã khai thác và tối ưu công cụ này hay chưa?”

 

Benjamin Bloom – Nhà tâm lý học giáo dục tại Đại học Chicago, đồng thời cũng là cha đẻ của thang đo Bloom (Thang đo Nhận thức của con người). Gần đây, thuật ngữ này đã được cập nhật để bao gồm sáu cấp độ học tập

 

Munkas Creative Agency - Thang Đo Bloom

(Ảnh 4 – Thang Đo Bloom: Một Học Thuyết Hiệu Quả Cho Quá Trình Sáng Tạo)

 

Theo đó, cấp độ thấp nhất đến cao nhất lần lượt là ghi nhớ và sáng tạo. Có thể thấy, để đạt được cấp độ sáng tạo thì cần cả quá trình nghiên cứu kỹ lưỡng. Trong khi xu hướng của phần lớn các nhà quảng cáo (marketer) hiện này thì lại làm “mỗi thứ một ít”. Vì thế, những nhà sáng tạo giỏi nhất trong lĩnh vực truyền thông sẽ chỉ chọn lấy một thế mạnh và phát triển nó.

 

Các công cụ chủ yếu tập trung vào giai đoạn ra quyết định, có tác dụng điều hướng khách hàng. Một giải pháp sáng tạo xuất phát từ cách mà những marketer tối ưu kênh truyền thông một cách triệt để nhất và hiệu quả nhất ở từng chức năng của kênh.

 

*Tham Khảo: 12 Tính Cách Thương Hiệu & Sự Lựa Chọn Của Các Thế Hệ Trong Thị Trường Marketing Hiện Đại

 

Cuộc Đấu Tranh Giữa Lý Tính Và Cảm Tính Hay Sự Hòa Hợp Mang Tính Cần Thiết?

Lý Tính & Cảm Tính

Nói đến lĩnh vực bất động sản, tưởng chừng như mọi hoạt động đều 100% là sự lý tính và hướng mọi thứ theo nguyên lý logic. Liệu rằng, có gì khác biệt trong hoạt động marketing trong lĩnh vực “khô khan” này không? Nếu như đối với lợi ích lý tính, khách hàng có thể đánh giá ngay lập tức bằng mắt nhìn, tai nghe trong quá trình sử dụng thì lợi ích cảm tính tồn tại chủ yếu dựa trên khía cạnh tâm lý, cụ thể là những đánh giá về mặt cảm xúc đối với sản phẩm/ dịch vụ.

 

Đội ngũ Munkas Creative Agency tin rằng, sự hòa hợp giữa lý tính và cảm tính là mang tính cần thiết. Người tiêu dùng không quan tâm đến cách một thương hiệu/ doanh nghiệp tạo ra một sản phẩm hoặc dịch vụ, cho đến khi vấn đề của họ được giải quyết bởi sản phẩm của bạn. Lợi ích phải đến từ góc nhìn của người tiêu dùng, doanh nghiệp cần nắm được họ sẽ nhận được những gì và cảm thấy ra sao.

 

Munkas Creaitve Agency - Logic & Emotions

(Ảnh 5 – Munkas Creative Agency: Cuộc Đấu Tranh Giữa Lý Tính Và Cảm Tính Hay Sự Hòa Hợp Mang Tính Cần Thiết?)

 

 

Sự Hòa Hợp Mang Lại Tính Thiết Thực Trong Kinh Doanh

Ở ví dụ dưới đây, bạn sẽ thấy được các nhóm định vị của ba thương hiệu xe Volvo, Honda và Ferrari. Để từ đó, chúng ta nhận thức rõ rệt hơn lợi ích lý tính và lợi ích cảm tính khác nhau như thế nào.

  • Thương hiệu Volvo không thực sự được ưu ái vì sự an toàn, nhưng bạn cũng có thể nhìn vào chất lượng và cách nó được làm tốt hơn về lợi ích lý tính. Volvo cũng giúp bạn trở nên thông thái hơn và trở thành “cánh tay phải” của gia đình bạn. Những vùng cảm xúc nơi Volvo giành chiến thắng là “trong tầm kiểm soát” và “tò mò về kiến thức” đang ở trong sự kiểm soát và tò mò về kiến thức;

 

  • Xe 16 chỗ của Honda phục vụ rất tốt cho gia đình và có giá trị về mặt kinh tế. Các chức năng của xe cũng có thể khiến cuộc sống của bạn trở nên đơn giản hơn. Là một chiếc xe gia đình, những khu vực cảm xúc mà Honda đang làm rất tốt là “được làm chính mình” và “dễ chịu, thoải mái”;

 

  • Thương hiệu Ferrari được xây dựng xung quanh tốc độ và hiệu suất, một phần của lợi ích lý tính “làm việc tốt hơn”. Thương hiệu cũng mang lại trải nghiệm và sự hấp dẫn về mặt cảm giác.

 


 

Đặc biệt trong lĩnh vực bất động sản, để những chiến dịch marketing bất động sản thoát ra khỏi “luồng truyền thống” thì sự cân bằng giữa lý tính và cảm tính trong sáng tạo là điều vô cùng quan trọng.

 

*Nên Đọc: Marketing Bất Động Sản: Khi Câu Chữ Và Số Liệu Tìm Thấy Điểm Chung

 

Munkas Creative Agency