Phỏng theo báo cáo The HubSpot Blog’s 2023 Marketing Strategy & Trends Report: Data from 1.200+ Global Marketers – Đây là báo cáo về xu hướng marketing & chiến lược tiếp thị năm 2023 của Blog HubSpot thu nhập từ hơn 1.200 nhà quảng cáo trên phạm vi toàn cầu.

 

Video Dạng Ngắn Sẽ Tăng Trưởng Mạnh Trong Năm 2023

Một phần ba số người được hỏi trong cuộc khảo sát của HubSpot cho rằng, đối với hoạt động marketing thì video dạng ngắn hiện là định dạng hiệu quả nhất với chỉ số ROI đứng đầu. 

 

Munkas Agency - Hình Thức Video Dạng Ngắn Sẽ Tăng Trưởng Mạnh Trong Năm 2023

(Ảnh 1 – Hình Thức Video Dạng Ngắn Sẽ Tăng Trưởng Mạnh Trong Năm 2023)

 

*Góc Nhìn Munkas: Video Marketing – Hình Thức Truyền Thông Hiệu Quả Nhưng Đầy Biến Số

 

Theo khảo sát, có đến hơn 90% nhà tiếp thị đang sử dụng short-form video cho hoạt động tiếp thị và con số này sẽ tiếp tục tăng vào năm tới. Bên cạnh đó, 21% nhà quảng cáo (marketer) cho rằng, họ có kế hoạch thử nghiệm video dạng ngắn trong năm 2023. Đây cũng là mức ưu tiên cao nhất so với các xu hướng khác. Theo xu hướng chung của thế giới, HubSpot dự đoán short-form video vẫn sẽ tiếp tục “làm mưa làm gió” đối với ngành quảng cáo sáng tạo tại Việt Nam.

 

Chỉ Số ROI Của Influencer Marketing Sẽ Tiếp Tục Tăng Cao

Số liệu của báo cáo cho biết, hơn 25% nhà tiếp thị quảng cáo (marketer) hiện đang sử dụng hình thức influencer marketing, và đây cũng là hình thức mang lại chỉ số ROI cao thứ 2 so với các hoạt động marketing khác. HubSpot cũng đề xuất cho các nhà tiếp thị về việc có thể kết hợp influencer marketing cùng short-form video để đạt chỉ số ROI một cách tốt nhất.

 

Theo HubSpot, xu hướng influencer marketing sẽ đạt mức tăng trưởng đáng kể vào năm 2023 với 17% marketer có dự định bắt đầu đầu tư vào hình thức này. Đối với 89% marketer đang sử dụng influencer marketing, họ cho biết rằng sẽ tăng ngân sách hoặc duy trì khoản đầu tư vào hoạt động này trong năm tới.

 

Munkas Agency - Influencer Marketing Trong Lĩnh Vực Bất Động Sản

(Ảnh 2 – Munkas Creative Agency: Influencer Marketing Chưa Thực Sự Là Xu Hướng Marketing Được Phổ Biến Rộng Rãi Trong Marketing Bất Động Sản)

 

Ngoài ra, một khảo sát khác của HubSpot về xu hướng người tiêu dùng cho biết: 33% thuộc thế hệ Gen Z đã mua sản phẩm dựa trên đề xuất của người có sức ảnh hưởng trong ba tháng qua. Họ cho biết khi đưa ra quyết định mua hàng, thì đề xuất của người có sức ảnh hưởng sẽ tác động lớn hơn nhận xét từ bạn bè và gia đình.

 

Chiến Thuật Direct Message Trên Mạng Xã Hội Đang Được Áp Dụng Rộng Rãi

Theo khảo sát, có hơn 29% marketer có xu hướng sử dụng direct message trên mạng xã hội để chăm sóc khách hàng. Hơn nữa, 87% marketer trong số đó cho biết sẽ tiếp tục đầu tư vào xu hướng marketing này để nâng cao trải nghiệm chăm sóc khách hàng. Chiến thuật direct message là hoạt động marketing mang lại chỉ số ROI cao thứ 3, sau short-form video và Influencer marketing.

 

Ngoài ra, trong cuộc khảo sát về xu hướng người tiêu dùng cũng cho thấy rằng: Hơn 20% thế hệ Gen Z và gần 25% thế hệ Millennials (Gen Y) đã liên hệ trực tiếp với thương hiệu trên mạng xã hội để nhận dịch vụ chăm sóc khách hàng trong 3 tháng qua.

 

Munkas Agency - Chiến Thuật Direct Message

(Ảnh 3 – Chiến Thuật Direct Message Là Một Trong Những Khía Cạnh Cần Được Tối Ưu Tốt Hơn Trong Năm 2023)

 

Khi các mạng xã hội như Instagram, Twitter và Facebook ngày càng tập trung phát triển tính năng của mảng thương mại điện tử (e-commerce), thì việc cung cấp dịch vụ khách hàng thông qua các nền tảng direct message sẽ trở nên quan trọng và cấp thiết hơn.

 

Các marketer trong tương lai nên đặc biệt lưu ý về hoạt động marketing này để thể hiện sự tận tâm và chuyên nghiệp của thương hiệu đối với khách hàng. Hơn nữa, một website được tối ưu tốt, thân thiện với người dùng, có khả năng thu hút và chuyển đổi khách hàng tiềm năng và kết hợp với dịch vụ chăm sóc khách hàng chuyên nghiệp sẽ tăng tỷ lệ mua hàng lên nhiều lần.

 

SEO Website Tiếp Tục Là Một Giải Pháp Cho Tương Lai Sáng

Mặc dù không mới, nhưng 29% marketer trong báo cáo cho rằng: “Nếu có kế hoạch SEO hiệu quả thì đây vẫn là một công cụ mạnh mẽ để thu hút và chuyển đổi khách hàng tiềm năng”.

 

Munkas Creative Agency - Tối Ưu Hóa SEO Trong Maketing Bất Động Sản

(Ảnh 4 – Munkas Creative Agency: Hoạt Động Tối Ưu Hóa Thứ Hạng SEO Website Quan Trọng Trong Tất Cả Lĩnh Vực, Kể Cả Đó Có Là Bất Động Sản)

 

Theo HubSpot, tối ưu hóa SEO cho một website là một hoạt động cần thiết của marketer (nhà tiếp thị kỹ thuật số). Hoạt động này sẽ giúp tiết kiệm ngân sách quảng cáo. Trên thực tế, có đến 88% marketer đang triển khai hoạt động này và họ sẽ tiếp tục duy trì khoản đầu tư trong năm 2023.

 

*Góc Nhìn Munkas: Tối Ưu Hóa Thứ Hạng SEO – Chiến Lược Đầu Tư Dài Hạn Của Doanh Nghiệp Bất Động Sản

 

Xu Hướng Nhân Cách Hóa Thương Hiệu Trong Năm 2023

Từ dữ liệu của báo cáo cho thấy, nhân cách hoá thương hiệu có chỉ số ROI cao thứ 5 và đây là sẽ là xu hướng marketing tăng trưởng mạnh vào năm 2023. Có 16% marketer cho biết sẽ thử nghiệm hoạt động này trong năm tới. Trong đó, đến 89% số người đã đầu tư vào nội dung này có kế hoạch tăng hoặc duy trì ngân sách của họ trong tương lai.

 

Munkas Agency - Brand Personalities In Real-estate Marketing

(Ảnh 5 – Tính Cách Thương Hiệu (Brand Personality) Là Yếu Tố Quan Trọng Nhất Cho Việc Nhân Cách Hóa Thương Hiệu)

 

Dựa vào xu hướng marketing đang được phổ biến chung trên toàn thế giới, HubSpot đưa ra dự đoán đối với các brand tại Việt Nam, về việc nhân cách hoá thương hiệu sẽ phát triển mạnh mẽ hơn nữa vào năm 2023. Không khó để bắt gặp những nội dung mang đậm dấu ấn brand personality (tính cách thương hiệu) do chính thương hiệu sáng tạo nên trên các kênh như social media, campaign, promotion, … trong suốt năm 2022 vừa qua.

 

*Tham Khảo: Sứ Mệnh Của 12 Tính Cách Thương Hiệu Trong Marketing Hiện Đại

 

Marketer Sẽ Được Hưởng Lợi Từ Dữ Liệu Vào Năm 2023

Xét cho cùng, việc sử dụng dữ liệu để triển khai chiến lược marketing có thể giúp marketer (nhà chiến lược truyền thông) đạt được một số lợi thế lớn như: tiếp cận đối tượng mục tiêu hiệu quả hơn, tạo nội dung marketing sáng tạo hơn và tìm hiểu và phân tích các chiến lược marketing, …

 

Munkas Agency - Database Optimization

(Ảnh 6 – Munkas Agency Đồng Ý Với HubSpot Rằng, Dữ Liệu Khách Hàng Là Điểm Tối Cường Quan Trọng Cho Việc Phát Triển Doanh Nghiệp/ Thương Hiệu)

 

Hi vọng qua bài viết này, marketer sẽ nắm bắt được những xu hướng marketing nổi bật của năm 2023 dựa trên dữ liệu của hơn 1.200 nhà tiếp thị B2B (Business-to-Business) và B2C (Business-to-Customer) toàn cầu, từ đó có thể lập kế hoạch bài bản để triển khai chiến dịch tiếp thị một cách hiệu quả.

 

*Đọc Thêm: Làm Sao Để Xây Dựng Chiến Lược Thương Hiệu Trên Nền Tảng Dữ Liệu Khách Hàng Như Spotify?

 

Munkas Creative Agency

(Nguồn: HubSpot – 2022)