“Theo Mitchel Resnick – Giáo sư Nghiên cứu Học tập của Lego Papert, Giám đốc Trung tâm Okawa: “Đối với tôi, tài sản quan trọng nhất và tạo khác biệt nhất của truyền thông thời kỳ hiện đại đó là tính tương tác. Nhưng liệu có bao nhiêu người có thể tạo ra những trò chơi tương tác, hình ảnh sống động hoặc khả năng mô phỏng? Không phải rất nhiều. Vậy thì, tôi nghĩ rằng chỉ có ít người thực sự “không bị mù thuật ngữ” với truyền thông đa phương tiện thời kỳ hiện đại.” 

 

Bạn muốn mãi là “người tối cổ” trong thời kỳ công nghệ phát triển vượt bậc như hiện nay? Vậy, làm thế nào để “không bị mù thuật ngữ” và thích nghi phát triển tốt với truyền thông đa phương tiện? Hãy cùng Munkas Creative Agency tìm hiểu ngay tại bài viết này nhé. 

 

Truyền Thông Đa Phương Tiện Là Gì?

 

Munkas Creative Agency - Truyền Thông Đa Phương Tiện

(Ảnh 1 – Munkas Creative Agency: Truyền Thông Đa Phương Tiện Luôn Đánh Dấu Bằng Nhiều Sự Kiện Nổi Bật)

 

Lý Thuyết Căn Bản Nhất Về Truyền Thông Đa Phương Tiện

Đa phương tiện hay còn gọi là Multimedia – một trong những hình thức truyền tải sử dụng kết hợp nhiều loại định dạng nội dung khác nhau, chẳng hạn như: văn bản, âm thanh, hình ảnh, hoạt ảnh và video,… Chúng thường được in ấn trong trước thế kỷ XX và hiên đại hóa cách mã hóa dựa trên dãy số 0 & 1 (di-git) và sau đó truyền đi, hiển thị hoặc được truy cập bằng các thiết bị xử lý nội dung như thiết bị điện tử và máy tính.

 

Công cụ này có thể sử dụng trong kinh doanh, giáo dục, giao tiếp nội bộ, phục vụ điểm công cộng và ứng dụng vào dự án thực tế ảo. Các hình thức thể hiện đa diện giúp tạo thành một bức tranh toàn cảnh đầy đủ thông tin và có sức thuyết phục cao hơn thông qua các giác quan của con người.

 

Quá Trình Hình Thành

Trong những ngày đầu của kỷ nguyên đa phương tiện, chúng đã phát triển cùng với các phương tiện truyền thống như báo in, phát thanh và truyền hình. Tiếp đến là sự phát triển bùng nổ của Internet đã tác động mạnh mẽ đến đời sống xã hội và ảnh hưởng sâu sắc đến sự phát triển của hệ thống truyền thông thế giới – hình thành nên báo điện tử, Marketing kỹ thuật số và thực tế ảo.

 

Theo thời gian, Hypermedia đã đưa đa phương tiện lên World Wide Web (hệ thống mạng internet toàn cầu) thông qua hàng loạt công cụ hỗ trợ truyền thông hiệu quả. Truyền thông đa phương tiện vốn đã có một vị trí vững chắc trong suốt quá trình hình thành và phát triển, chắc chắn rằng nó sẽ là xu hướng phát triển mạnh mẽ nhất dù là phương thức truyền thông hiện tại hay là xu hướng phát triển trong tương lai.

 

Vai Trò Đa Phương Diện

Truyền thông đa phương tiện mang lại nhiều lợi ích cho nền kinh tế, chính trị và xã hội. Sau đây là 4 vai trò chính mà chúng mang lại:

 • Xây dựng hình ảnh: các doanh nghiệp, cơ quan hay tổ chức đều cần xây dựng hình ảnh của chính mình trong tâm trí của công chúng để dễ dàng quảng bá sản phẩm, dịch vụ hay thương hiệu.

 

 • Truyền đạt thông tin: đây cũng là một công cụ truyền đạt thông tin hiệu quả. Bởi chúng cung cấp nhiều hình thức truyền đạt khác nhau giúp cho người nhận thông tin dễ dàng tiếp thu các thông điệp truyền tải. 

 

 • Thay đổi nhận thức thói quen: việc thay đổi hành vi người khác là một việc làm khó khăn. Vì vậy, các hình thức truyền thông đa phương tiện đã nâng cấp các điểm tiếp xúc lên cao hơn, nhằm tác động đến người nhận ở nhiều phương diện như: đọc, nghe, xem, và cả những trải nghiệm thực tế ảo trên không gian mạng. Điều này tác động mạnh mẽ đến thay đổi hành vi người dùng. 

 

 • Xử lý khủng hoảng: đây còn là công cụ giúp cho nhiều doanh nghiệp hay cơ quan nhà nước xử lý các khủng hoảng về mặt hình ảnh hiệu quả, bởi tính truyền thông nhanh chóng và sự tác động mạnh mẽ của nó lên tầng lớp đại đa số dân chúng.

 

*Xem Thêm: 7 Thuật Ngữ Thú Vị Trong Lĩnh Vực Truyền Thông Có Thể Bạn Chưa Biết

 

Sự Biểu Hiện Của Các Công Cụ Truyền Thông

 

Munkas Creative Agency - Communication & Multimedia

(Ảnh 2 – Munkas Creative Agency: 14 Hình Thức Phổ Biến Của Truyền Thông Đa Phương Tiện (2000 – 2022)

 

Truyền thông đa phương tiện phát triển dưới nhiều hình thức khác nhau, sau đây là 9 công cụ biểu hiện chính: 

 • Quảng cáo (Advertising)
 • Truyền thông trên mạng xã hội (Social Media)
 • Marketing tại điểm bán (Trade Marketing)

 

 • Marketing trực tiếp (Direct Marketing)
 • Quan hệ công chúng (Public Relations)
 • Bán hàng cá nhân (Personal Selling)

 

 • Marketing kỹ thuật số (Digital Marketing)
 • Phương tiện thông tin đại chúng (Mass Media)
 • Sự kiện truyền thông (Media Events)

 

Truyền Thông Đa Phương Tiện Có Phải Công Cụ Chính Trị – Xã Hội Không?

Trong bối cảnh kỹ thuật số 4.0 phát triển kéo theo sự bùng nổ của cuộc cách mạng cá nhân hóa người dùng (personalization), ứng dụng rộng rãi của hệ thống theo dõi và giám sát công dân thông qua các thiết bị điện tử hay hệ thống dữ liệu người dùng đã được triển khai. Truyền thông đa phương tiện còn là cầu nối giữa nhà nước và nhân dân. Thông qua đài truyền hình, phát thanh, internet, báo điện tử góp phần tuyên truyền và tiếp nhận ý kiến của người dân. Vì thế, đây là một công cụ hỗ trợ tuyệt vời cho hoạt động truyền thông cho chính trị và xã hội. 

 

Munkas Creative Agency - Truyền Thông Đa Phương Tiện Trong Chính Trị - Xã Hội

(Ảnh 3 – Munkas Creative Agency: Truyền Thông Đa Phương Tiện Có Thể Được Xem Như Một Công Cụ Chính Trị – Xã Hội Hiệu Quả)

 

Điển hình, đại dịch covid – 19 đã mang lại nhiều hậu quả cho nền kinh tế, chính trị và xã hội. Tuy nhiên, chính vì nó mà thế giới lại có nhiều phát minh vượt bậc trong lĩnh vực công nghệ trực tuyến ứng dụng vào truyền thông, giúp cho các hoạt động tương tác trực tuyến dễ dàng hơn mặc dù số lượng người tham gia ngày càng lớn rộng.

 

7 Sự Kiện Định Hình Truyền Thông Đa Phương Tiện Thời Kỳ Hiện Đại

BÁO IN

Chúng sử dụng hình ảnh và chữ để thể hiện nội dung và truyền tải thông tin hay tin tức. Công cụ này ra đời là sự khởi đầu cho hoạt động truyền thông, nó giúp kết nối thông tin giữa người phát hành và người đọc. Thông tin được chuyển tải là duy nhất trong cách thể hiện của nó và công chúng chỉ có thể tiếp cận bằng cách đọc. Vì vậy, không có gì ngạc nhiên khi báo in đang dần bị loại bỏ, số lượng phát hành báo ngày càng giảm. Những năm gần đây, ngày càng ít người đọc báo giấy.

 

Báo In - Truyền Thông Đa Phương Tiện

(Ảnh 4 – Munkas Creative Agency: Báo In Có Thể Được Xem Như Là Khởi Nguyên Của Truyền Thông Đa Phương Tiện)

 

Theo Hiệp hội Báo chí Hoa Kỳ cho biết vào cuối những năm 2000, lượng người đọc báo in đã giảm một nửa. Tuy nhiên, hiện nay một số doanh nghiệp về bất động sản tại Việt Nam vẫn áp dụng song song báo in để truyền thông về các sự kiện liên quan đến ngành hoặc quảng bá doanh nghiệp. 

 

*Xem Thêm: Truyền Thông Báo Chí – Yếu Tố Cộng Hưởng Nhiều Yếu Tố Marketing Trong Kỷ Nguyên Mới

 

ĐÀI PHÁT THANH

Phát thanh là hình thức ghi âm, hay trình bày trực tiếp để truyền đạt thông tin cho người nghe. Chúng không hề mang lại tương tác gì cho người phát hành nội dung. Hình thức này thường được các cơ quan có thẩm quyền, nhà nước, tổ chức áp dụng để truyền thông cho những vùng nông thôn, vùng sâu vùng xa.

 

Đài Phát Thanh - Truyền Thông Đa Phương Tiện

(Ảnh 5 – Munkas Creative Agency: Đài Phát Thanh – Hình Thức Truyền Thông Đa Phương Tiện)

 

Vì nơi này thường không có sự phát triển về các phương tiện truyền thông hiện đại, nên sử dụng đài phát thanh là một công cụ hỗ trợ tuyệt vời của nhà nước trong việc truyền tải thông tin. Trong doanh nghiệp nói chung và các công ty về truyền thông bất động sản thì hình thức này ít được sử dụng để đảm bảo trật tự nơi sinh sống, làm việc. 

 

SÓNG VỆ TINH & CẦU TRUYỀN HÌNH

Đây là hình thức truyền tải kết hợp cả hình ảnh, âm thanh và chữ. Giúp truyền tải nội dung đa dạng, sinh động và hấp dẫn. Truyền hình trắng, đen ra đời trước, tiếp đến là truyền hình màu và hiện tại là truyền hình có kết nối Internet và các tiện ích liên quan.

 

Sóng Vệ Tinh & Cầu Truyền Hình - Truyền Thông Đa Phương Tiện

(Ảnh 6 – Munkas Creative Agency: Sức Mạnh Của Toàn Cầu Hóa Thông Qua Truyền Thông Đa Phương Tiện)

 

Trong các doanh nghiệp thì thường sử dụng hình thức này để thực hiện các chiến lược quảng cáo sản phẩm như: giới thiệu các dự án nhà ở cao cấp, các công trình hiện đại, … truyền tải nội dung đến các khách hàng hiện tại và tiềm năng qua các chiến dịch truyền thông có tính thuyết phục.

 

BÁO ĐIỆN TỬ (ONLINE)

Trước hết, với sự ra đời của báo điện tử (hay còn gọi là báo mạng). Đối với báo điện tử thông tin được cung cấp cho công chúng dưới dạng đa phương tiện sinh động và hấp dẫn hơn.

 

Báo Điện Tử - Truyền Thông Đa Phương Tiện

(Ảnh 7 – Munkas Creative Agency: Báo Điện Tử – Truyền Thông Đa Phương Tiện)

 

Thành tựu cách mạng khoa học kỹ thuật về công nghệ thông tin, phát thanh, truyền hình. Đặc biệt là Internet đã làm bùng nổ thông tin trên phạm vi toàn cầu. Việc phát triển báo chí và tạp chí trên cơ sở này là một thực tế tất yếu và khách quan. Do đó, hình thức và nội dung của báo truyền thống và tạp chí đã có những thay đổi nhanh chóng.

 

Để theo kịp trình độ phát triển chung của xã hội, các tổ chức báo chí cần đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin và khai thác tính đa dạng của thông tin, không bị bó hẹp thông tin trong phạm vi một quốc gia hay khu vực. Các doanh nghiệp trong ngành bất động sản thường sẽ liên kết với các nhà báo để đưa ra những bài báo thu hút người đọc về tin tức của ngành hay các dự án sắp diễn ra. 

 

*Đọc Thêm: Xu Hướng PR Trong Chiến Lược Marketing Bất Động Sản

 

TRUYỀN THÔNG NGOÀI TRỜI VÀ SỰ KIỆN TRUYỀN THÔNG (OFFLINE)

Khác với báo in truyền thống, các phương tiện truyền thông như banner quảng cáo, standee, tờ rơi hay các cuộc diễu hành,… được nhiều doanh nghiệp lựa chọn để quảng bá cho doanh nghiệp của mình.

 

Quảng Cáo Ngoài Trời & Sự Kiện Truyền Thông - Hình Thức Hiện Đại Của Truyền Thông Đa Phương Tiện

(Ảnh 8 – Munkas Creative Agency: Quảng Cáo Ngoài Trời & Sự Kiện Truyền Thông – Hình Thức Hiện Đại Của Truyền Thông Đa Phương Tiện)

 

Bên cạnh đó, các sự kiện truyền thông có sự kết hợp giữa hệ thống các chương trình, hình ảnh, video, âm thanh và có người dẫn chương trình dẫn dắt đang là xu hướng thịnh hành của các doanh nghiệp lớn nhỏ. Đặc biệt, trong phân khúc nhà đất của lĩnh vực bất động sản thì đây là hình thức truyền thông không thể thiếu.

 

*Đọc Thêm: 7 Góc Nhìn Sáng Tạo Nội Dung Cho Chiến Lược Truyền Thông Thương Hiệu

 

DIGITAL MARKETING

 

Sự ra đời của các nền tảng kỹ thuật số (digitalization)

Digital Marketing là hình thức ngày càng được nhiều người, doanh nghiệp lựa chọn. Nó là sự kết hợp hoàn hảo của tất cả những gì truyền thông đa phương tiện cần có. Đây là một thuật ngữ cho tất cả những hình thức truyền thông sử dụng thiết bị điện tử kỹ thuật số. Chúng bao gồm: e-commerce, games, website, email, chat, voice…

 

Munkas Creative Agency - Suggesting Digital Marketing Choice

(Ảnh 9 – Munkas Creative Agency: Sự Trỗi Dậy Của Digital Marketing Là Một Yếu Tố Cộng Hưởng Đáng Kinh Ngạc Cho Truyền Thông Bất Động Sản Đa Phương Tiện)

 

Ngoài ra, sự len lỏi của mạng xã hội vào đời sống người dân bằng việc kêu gọi tương tác, để thúc đẩy dư luận trên các kênh mới. Chúng gồm đa dạng các công cụ như: Facebook, Instagram, Youtube và đặc biệt là Tiktok. Và có các video dạng ngắn, dài cùng với các thông tin hướng dẫn, bán hàng, hay giải trí… Đây còn là hình thức tương tác trực tiếp giữa người dùng và doanh nghiệp qua các đoạn chat, tin nhắn.

 

*Kiến Thức Mới: 5 Bí Quyết Chạy Quảng Cáo Facebook Hiệu Quả Cho Ngành Bất Động Sản

 

Sự tăng cấp trong quá trình cá nhân hóa (personalization)

Sự tương tác trực tiếp giữa người với người thông qua màn hình mang lại nhiều lợi ích tuyệt vời. Như giảm thời gian di chuyển, làm việc từ xa, trao đổi thông tin, hội họp giữa những người ở nhiều nơi trên thế giới. Truyền thông hay marketing bằng công cụ kỹ thuật số là sự ứng dụng tuyệt vời để trao đổi thông tin một cách trực tiếp và tương tác với nhau một cách hiệu quả. 

 

Cách Mạng Cá Nhân Hóa Người Dùng - Biểu Hiện 5.0 Của Truyền Thông Đa Phương Tiện

(Ảnh 10 – Munkas Creative Agency: Cách Mạng Cá Nhân Hóa Người Dùng – Biểu Hiện 5.0 Của Truyền Thông Đa Phương Tiện)

 

Các công cụ trên mang lại nhiều nội dung cho người dung hơn với đa dạng hình ảnh, hoạt cảnh, video và chữ,… Với cách tiếp cận này, công chúng có thể tiếp nhận thông tin bằng cách thỏa mãn các giác quan khác nhau, tạo ra hiệu ứng tương tác mạnh nhất so với các phương tiện truyền thống. Nếu bạn là doanh nghiệp hãy dùng nền tảng kỹ thuật số để làm nền tảng cho hoạt động Marketing và trao đổi thông tin. Đồng thời, doanh nghiệp cũng cần tìm hiểu cách hoạt động của quảng cáo trên mạng xã hội và tiếp thị đa kênh.

 

BIG DATA & ARTIFICIAL INTELLIGENCE

AI, Big Data ngày càng phát huy được tiềm lực, với khả năng giúp cho các hoạt động phân tích hành vi, hay sở thích của người dùng hiệu quả và chính xác hơn dựa trên lượng thông tin nhận được từ dữ liệu hiện có.

 

Trí Tuệ Nhân Tạo & Dữ Liệu Lớn - Công Cụ Tương Lai Của Truyền Thông Đa Phương Tiện

(Ảnh 11 – Munkas Creative Agency: Trí Tuệ Nhân Tạo & Dữ Liệu Lớn – Công Cụ Tương Lai Của Truyền Thông Bất Động Sản)

 

Ngày nay, AI và Big Data đã và đang trở nên rất gần gũi và được áp dụng vào nhiều lĩnh vực trong đời sống của chúng ta. Ví dụ, Munkas Creative Agency – một đơn vị có hơn 7 năm kinh nghiệm trong truyền thông bất động sản đã ứng dụng các thuật toán dựa trên nền tảng Big Data và AI để đề xuất những thông tin, dự án hay chương trình phù hợp với nhu cầu và sở thích khách hàng, mang lại nhiều tiện ích cho người dùng. 

 

Ngoài ra, các doanh nghiệp nên ứng dụng các công cụ như Adobe Experience Cloud, Augmented Reality (AR) và Virtual Reality (VR).

 

*Xem Ngay: Tại Sao Nên Sử Dụng VR Tour 360 Cho Marketing Bất Động Sản?

 


 

Không chỉ riêng truyền thông bất động sản mới ứng dụng truyền thông đa phương tiện mà dù bạn là ai, dù bạn là doanh nghiệp nào thì cũng cần hiểu rõ về chúng để có thể quảng bá và truyền tải thông điệp một cách hiệu quả. Còn chần chờ gì mà không theo dõi Munkas Creative Agency ngay để học thêm nhiều kiến thức bổ ích, đặc biệt là những trang tin tức chuyên sâu về matketing bất động sản.

 

Munkas Creative Agency