Lăng Kính Chuyên Gia (2023)

KỲ 1: Tín Hiệu Vui Cho Thị Trường Bất Động Sản 2023

1) Những động thái tích cực từ các cơ quan quản lý Nhà nước vào trung tuần tháng 2 vừa qua giúp nhà đầu tư thêm kỳ vọng vào sự phục hồi của thị trường bất động sản, đặc biệt là những sản phẩm có tiềm năng.

 

Theo báo cáo tâm lý người tiêu dùng bất động sản đầu năm 2023 của batdongsan.com.vn chỉ ra rằng, gần 70% người tham gia khảo sát có ý định mua bất động sản trong năm nay

 

“Nhiều nhà đầu tư thường chọn thời điểm nguội để xuống tiền, thay vì chọn mua trong khi giá đất nóng sốt, bởi họ có được mức giá tốt tại những thị trường tiềm năng”, một nhà đầu tư bất động sản lâu năm tại thành phố Hồ Chí Minh nêu quan điểm.

 

Munkas Creative Agency - Tín Hiệu Vui Cho Thị Trường Bất Động Sản Năm 2023

(Ảnh 1 – Những động thái tích cực từ phía Nhà nước khiến nhà đầu tư thêm kỳ vọng vào sự phục hồi của thị trường bất động sản)

 

2) Lãi suất cho vay rục rịch giảm 

Khác với những tháng cuối năm 2022 rơi vào tình trạng hết hạn mức tín dụng và cho vay lãi suất (LS) cao, thì nay một số ngân hàng (NH) đã tung ra các gói tín dụng với lãi suất cho vay xấp xỉ với huy động. “Ông lớn” BIDV dành tới 100.000 tỉ đồng cho vay phục vụ nhu cầu đời sống và sản xuất kinh doanh như mua nhà, ô tô, tiêu dùng của khách hàng cá nhân với lãi suất từ 10,3%/ năm trong 12 tháng đầu tiên, hay 10,9%/ năm trong 18 tháng giải ngân đầu (cho khách hàng vay mua nhà ở).

 

*Xem Thêm: Bất Động Sản Chung Cư Căn Hộ – “Vùng Đất Màu Mỡ” Cho Hoạt Động Truyền Thông Trong Năm 2023?

 

Ngoài ra, khách hàng vay mua nhà còn có thể được giảm thêm từ 0,2 đến 0,4% lãi suất vay khi đáp ứng một số điều kiện của ngân hàng nh: trả lương qua ứng dụng BIDV Home hoặc khách hàng trả lương qua BIDV, mua nhà trên các địa bàn Hà Nội và thành phố Hồ Chí Minh, …

 

Munkas Agency - Thị Trường Bất Động Sản (2023)

(Ảnh 2 – Yếu tố “ngân hàng” chính là điểm cốt lõi cho sự vực dậy của thị trường bất động sản)

 

Trước những thông tin về lãi vay kinh doanh bất động sản ở mức cao, ngân hàng Agribank mới đây quyết định giảm lãi vay tối đa 3%/ năm. Những khách hàng có dư nợ vay kinh doanh bất động sản tại thời điểm ngày 31/01 gặp khó khăn do ảnh hưởng của dịch Covid – 19 hoặc do ảnh hưởng bởi kinh tế vĩ mô sẽ được Agribank xem xét áp dụng chính sách hỗ trợ LS.

 

Thời gian thực hiện điều chỉnh LS tối đa đến ngày 31/12 và thời gian áp dụng LS điều chỉnh kéo dài từ ngày 31/01/2023 đến hết 31/12/2024. Tổng thư ký Hiệp hội Ngân hàng VN (VNBA) Nguyễn Quốc Hùng cho biết LS vay có giảm hay không phụ thuộc nhiều vào việc hấp thụ vốn của nền kinh tế trong thời gian tới. Ngân hàng không cho vay được thì huy động vốn cao làm gì, lúc này những NH giữ lãi vay cao cũng khó cho vay. Theo thông tin từ một số ngân hàng, việc tìm kiếm khách hàng cho vay với lãi vay ưu đãi hiện nay không phải dễ. Thế nên, việc không giảm lãi thì không thể cho vay.

 

3) Đẩy mạnh đầu tư công và gỡ vướng mắc cho các dự án treo 

Sáng ngày 21/2, Thủ tướng Phạm Minh Chính đã chủ trì Hội nghị trực tuyến toàn quốc về đôn đốc đẩy mạnh giải ngân vốn đầu tư công năm 2023, thực hiện Chương trình phục hồi và phát triển kinh tế – xã hội và 3 chương trình mục tiêu quốc gia. 

 

Đến hết tháng 1/2023, gần 542.000 tỷ đồng đã được giải ngân, đạt khoảng 93,5% kế hoạch được giao. Tuy thấp hơn cùng kỳ năm 2021 khoảng 1,5% nhưng lại là năm có số tuyệt đối giải ngân cao nhất từ trước đến nay, tăng 23,5% (khoảng 103.000 tỷ đồng) so với năm 2021. Đồng thời, tiến độ nhiều dự án hạ tầng quan trọng quốc gia được đẩy nhanh, 565 km đường cao tốc đã đưa vào sử dụng và thông xe kỹ thuật. Các dự án tồn đọng, thua lỗ và kéo dài được tập trung xử lý.

 

Munkas Agency: Một Trong Những Giải Pháp - Đó Là "Đẩy Mạnh Đầu Tư Công & Gỡ Vướng Mắc Cho Các Dự án Treo

(Ảnh 3 – Munkas Agency: Một Trong Những Giải Pháp – Đó Là “Đẩy Mạnh Đầu Tư Công & Gỡ Vướng Mắc Cho Các Dự án Treo)

 

Hiệp hội Bất động sản thành phố Hồ Chí Minh đã có thông báo về cam kết của Ủy ban Nhân dân thành phố Hồ Chí Minh, các Sở, ngành về việc tập trung tháo gỡ vướng mắc, khó khăn cho các dự án bất động sản thuộc thẩm quyền của UBND TP trong thời gian tới. Cụ thể, trên cơ sở đề xuất tại Báo cáo số 1748/SXD-PTN&TTBĐS ngày 14/02/2023 của Sở Xây dựng về vướng mắc tại 116 dự án nhà ở thương mại, nhà ở xã hội trên địa bàn Thành phố do HoREA kiến nghị về phân nhóm, tiến độ giải quyết các vướng mắc dự án cùng đơn vị Sở ngành liên quan giải quyết, giao Sở Xây dựng khẩn trương phối hợp với Sở Tài nguyên Môi trường, Sở Kế hoạch Đầu tư, Sở Quy hoạch Kiến trúc và các đơn vị liên quan trao đổi, thống nhất với Hiệp Hội Bất động sản Thành phố, báo cáo trình Ủy ban nhân Thành phố chỉ đạo, phân công các đơn vị chịu trách nhiệm thụ lý, giải quyết các nhóm hồ sơ có cùng vướng mắc theo đúng chức năng, nhiệm vụ.

 

*Đọc Thêm: Marketing Bất Động Sản Năm 2023: Trạng Thái “VUCA” Đòi Hỏi Sự Kiên Định

 

Những vấn đề này thực hiện báo cáo Ủy ban Nhân dân (UBND) Thành phố trước ngày 24/02/2023. Đối với các nhóm dự án có vướng mắc liên quan đến Thanh tra Chính phủ, Kiểm toán, giao các đơn vị liên quan khẩn trương theo dõi, đôn đốc và cập nhật tiến độ cho Hiệp hội Bất động sản, các doanh nghiệp bất động sản. Đối với các nhóm dự án có vướng mắc liên quan đến thủ tục về chấp thuận chủ trương đầu tư dự án theo Luật đầu tư (nhóm dự án mới) sẽ giao Sở Kế hoạch Đầu tư khẩn trương nghiên cứu, tiếp thu các ý kiến góp ý của các đơn vị dự họp, khẩn trương nghiên cứu, đề xuất UBND Thành phố giải quyết các vướng mắc hiện nay trong tháng 2 năm 2023.

 

Munkas Agency - Tình Hình Bất Động Sản Năm 2023

(Ảnh 4 – Chính Phủ Việt Nam Đang Quan Tâm Tích Cực Đến Tình Hình Bất Động Sản)

 

Điều này cho thấy sự quan tâm đặc biệt của Chính phủ đối với ngành bất động sản và xem đây là một trong những ngành kinh tế đặc biệt quan trọng, tạo nên tín hiệu lạc quan cho thị trường trong giai đoạn “vượt khó” hiện nay.

 

*Tìm Hiểu Thêm: Thị Trường Bất Động Sản Phản Ánh Của Nền Kinh Tế Hỗn Hợp Tại Việt Nam

 

Thúy Huỳnh (tổng hợp)

Munkas Creative Agency