Tiếp nối bản tin bất động sản tháng 11/2022, Munkas Creative Agency đem đến cho Quý Độc giả bản tin bất động sản tháng 12/2022. Theo Hội Môi giới Bất động sản Việt Nam (VARS), thị trường bất động sản hiện nay mặc dù vẫn còn gặp nhiều khó khăn nhưng chưa rơi vào suy thoái, bởi sự quan tâm và nhu cầu đối việc đầu tư vào bất động sản vẫn ở mức cao.

 

Munkas Creative Agency: Bản Tin Bất Động Sản Tháng 12/2022 Có Nhiều Sự Chuyển Biến Bất Ngờ

(Ảnh 1 – Munkas Creative Agency: Bản Tin Bất Động Sản Tháng 12/2022 Có Nhiều Sự Chuyển Biến Bất Ngờ)

 

Thời gian tới, thị trường bất động sản sẽ bước vào giai đoạn tái cân bằng và sẽ tiếp tục phát triển bền vững khi Nhà nước sử dụng hiệu quả những chính sách, công cụ nhằm điều tiết cung – cầu. Cùng với đó, nguồn cầu của thị trường vẫn ở mức cao, chính là cơ sở cho tiềm năng tăng giá bất động sản trong trung và dài hạn của kênh đầu tư này. 

 

Các Điểm Đáng Chú Ý Trong Lĩnh Vực Bất Động Sản Tháng 12/2022

Những Thay Đổi Đến Từ Yếu Tố Con Người

Khép lại năm 2022, thị trường bất động sản tháng 12/2022 không có nhiều chuyển biến tích cực. Trong tháng này, bản tin bất động sản điểm qua một số yếu tố đáng chú ý. Đầu tiên, về hoạt động công việc trong ngành bất động sản ghi nhận tiếp tục làn sóng doanh nghiệp cắt giảm nhân sự, giảm lương khá phổ biến. Thậm chí có công ty phải cắt giảm 50% nhân sự để có thể duy trì công ty.

 

Bên cạnh đó, nhiều nhân sự không nằm trong diện sa thải nhưng cũng xin nghỉ việc vì thu nhập giảm mạnh, không đủ trang trải cuộc sống. Bởi lẽ, thị trường gặp hạn chế trong thời gian dài, khiến môi giới bất động sản không có thu nhập nghỉ việc, thậm chí chuyển nghề.

 

Thế Sự Chung Hay Sự Thay Đổi Chậm Chạp Từ Phía Doanh Nghiệp?

Đây có thể nói là giai đoạn khó khăn chung của thị trường bất động sản nói chung và hoạt động kinh doanh bất động sản nói riêng. Tình trạng lao đao cũng là trường hợp chung của chủ doanh nghiệp. Họ phải cắt giảm tối đa chi tiêu trong doanh nghiệp. Ngoài ra, việc triển khai kế hoạch cũng bị lùi lại. Đơn cử là Tập đoàn Đất Xanh, một số dự án của công ty trong Quý III/2022 và Quý IV/2022 năm phải dời sang năm 2023.

 

Munkas Creative Agency - Bản Tin Bất Động Sản Tháng 12/2022

(Ảnh 2 – Munkas Creative Agency: Nhiều Doanh Nghiệp Bất Động Sản Đã Phải “Tái Định Hướng” Kế Hoạch Trong 2 Quý Cuối Năm 2022)

 

Năm 2022, Đất Xanh đặt kế hoạch doanh thu và lợi nhuận sau thuế thuộc về cổ đông công ty mẹ lần lượt là 11.000 tỷ đồng và 1.400 tỷ đồng, tương ứng tăng trưởng lần lượt 9,03% và 20,98% so với thực hiện năm 2021. Nhưng sau 9 tháng đầu năm, công ty mới chỉ hoàn thành 42% kế hoạch doanh thu và 40% chỉ tiêu lợi nhuận đề ra.

 

Bản tin bất động sản cũng chỉ ra rằng, điểm đáng chú ý trong tháng là mặc dù đứng giữa bức tranh chung về tất cả loại hình bất động sản đang phải “dậm chân một chỗ” thì lại có 1 phân khúc đi ngược lại. Trong khi có rất nhiều nhà đầu tư/ người mua nhà đang ráo riết săn tìm với hy vọng sẽ sở hữu được với mức giá hời, thì phân khúc bất động sản chung cư căn hộ mặc nhiên nằm ngoài xu hướng giảm giá.

 

*Đọc Tiếp: Các Yếu Tố Thay Đổi Ảnh Hưởng Đến Lĩnh Vực Bất Động Sản Trong Năm 2023

 

Số Liệu Vĩ Mô & Thay Đổi Thượng Tầng

Đến với bản tin bất động sản tháng 12 năm 2022, theo báo cáo mới nhất của một đơn vị nghiên cứu thị trường bất động sản cho thấy, mức độ quan tâm tới loại hình chung cư/ căn hộ tại Hà Nội giảm nhẹ khoảng 5% – 12%. Song, mức giá lại có xu hướng tăng, đặc biệt phân khúc trung cấp tăng mạnh nhất 12%, cao cấp tăng 7% và bình dân tăng 2%. Tại Thành phố Hồ Chí Minh, mức độ quan tâm có xu hướng tăng mạnh, còn giá bán tăng nhẹ từ 2% đến 4%.

 

Để giải quyết tình trạng giá bất động sản tăng cao trong khi nhu cầu nhà ở rất lớn của công nhân lao động và người nhập cư, tại Hội nghị tổng kết năm 2022 và triển khai kế hoạch năm 2023 ngày 23/12, Bộ Xây dựng cho biết, sẽ đẩy mạnh các chương trình phát triển nhà ở xã hội tại Chiến lược phát triển nhà ở quốc gia giai đoạn 2021 – 2030, tầm nhìn đến năm 2045 đã được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt. Có thể nói đây là một tín hiệu rất đáng mừng. Hy vọng, các cá nhân hoạt động trong lĩnh vực bất động sản sẽ sớm thấy hướng mở phấn khởi hơn về nhà ở xã hội.

 

Ba Tập Đoàn Dẫn Đầu Bảng Xếp Hạng Công Ty Bất Động Sản Phổ Biến Trên Mạng Xã Hội

Dữ Liệu Từ Công Cụ Reputa – Social Listening

Theo kết quả phân tích dữ liệu bằng của Reputa – Social Listening về bản tin bất động sản tháng 11 vừa qua, Tập đoàn Nam Long giữ vững “ngôi thống trị” bảng xếp hạng với Total Score: 138,61. Bản tin bất động sản nhận thấy, tháng 11 qua, nhân dịp kỷ niệm 30 năm thành lập, Tập đoàn Nam Long tổ chức cuộc thi “Sức sống Nam Long” do đơn vị này phối hợp với Canon và VNA (Vui nhiếp ảnh) tổ chức.

 

Munkas Creative Agency - Bản Tin Bất Động Sản Tháng 12/2022

(Ảnh 3 – Nhiều Sự Thay Đổi Ở Vị Trí Các Chủ Đầu Tư Thuộc Top 1 – 5 Trong Giai Đoạn Cuối Năm 2022)

 

Cuộc thi đã được đón nhận tích cực bởi công chúng. Cụ thể, chỉ sau 3 tuần phát động, cuộc thi nhận về hơn 800 tác phẩm từ cư dân, bên cạnh đó Tập đoàn Nam Long còn tổ chức giải golf thường niên “Nam Long Friendship Golf Tournament” đóng góp hơn 700 triệu đồng cho học bổng “Swing For Dreams”.

 

Bản tin bất động sản ghi nhận, hầu như trong tháng này, các công ty đều có sự tăng trưởng nhẹ. Vị trí số 2 gọi tên Ecopark, với ngày hội Festival Tre 2022 bao gồm những hoạt động như: chương trình hòa nhạc bán cổ điển quy mô lớn bậc nhất tại Ecopark, Tre Marathon, … đã giúp điểm Total Score tháng này của Ecopark tăng 34,4%, vượt lên 2 hạng so với tháng trước, xếp thứ 2 Bảng xếp hạng.

 

Ngoài ra, không thể bỏ qua Vingroup – cái tên vẫn luôn giữ vững mình liên tục nằm trong top 3 với Total Score là 106,4. Trong khi đó, Novaland Group lại có sự sụt giảm mạnh từ Top 3 xuống Top 10 Bảng xếp hạng, giảm 33% với 66,01 Total Score. 

*Xem Thêm: Truyền Thông Thương Hiệu Trong Bất Động Sản: Vai Trò Tối Cường Của Tính Độc Bản

 

Ý Kiến Chuyên Gia Bất Động Sản

Ông Đinh Minh Tuấn, Giám đốc của batdongsan.com khu vực miền Nam phát biểu tại Hội nghị bất động sản Việt Nam VRES – 2022, cứ đến giai đoạn cuối năm là đến “mùa gặt” của của các chủ đầu tư, nguồn hàng thời điểm này sẽ tăng mạnh và dồi dào nhất trong cả năm. Tuy nhiên, năm nay lại “bất ổn lạ thường”, nhiều doanh nghiệp chọn đóng rổ hàng sớm vì ế ẩm, chờ qua giai đoạn khó khăn thay vì tung sản phẩm ồ ạt. Bên cạnh đó, một số chủ đầu tư có nguồn cung thì cũng bán cầm chừng, số lượng hạn chế với mục đích thăm dò là chính nên cũng không mạnh tay cho các chi phí marketing bán hàng, kích cầu hay “làm nóng” thị trường.

 

Trường hợp trên cũng cho thấy rõ trong thống kê của Reputa, diễn biến thảo luận của ngành có chiều hướng giảm vào những ngày cuối tháng 11. Thị trường bất động sản ghi nhận sự giảm sút mạnh mẽ ở tất cả các loại hình của các khu vực. Hải Phòng là khu vực ghi nhận sự sụt giảm mạnh nhất. Trong đó, loại hình đất thổ cư và mặt bằng kinh doanh đang có dấu hiệu giảm mạnh ở hầu hết các khu vực trong những tháng cuối năm 2022. 

 

Bài Toán Cân Đối Tài Chính

Từ giữa cuối Quý II/2022, thị trường bất động sản bắt đầu ghi nhận những dấu hiệu trầm lắng. Hàng loạt các chính sách thắt chặt về tín dụng, trái phiếu doanh nghiệp cùng lãnh đạo một số doanh nghiệp vướng vào lao lý đã khiến tâm lý chung trên thị trường e ngại, mọi giao dịch bị trì hoãn và các dự án đang triển khai phải nhấn nút “tạm dừng”. 

 

Munkas Creative Agency - Bản Tin Bất Động Sản Tháng 12/2022

(Ảnh 4 – Munkas Creative Agency: Bài Toán Cân Đối Tài Chính Rất Phức Tạp Đối Với Các Chủ Thể Trong Lĩnh Vực Bất Động Sản)

 

Tình trạng này không chỉ kéo dài một hai tháng mà đã diễn ra trong suốt nửa cuối năm 2022 và càng về sau thì “sức khoẻ” thị trường cũng như cộng đồng doanh nghiệp càng suy giảm. Theo khảo sát thực tế, nhiều tập đoàn, doanh nghiệp bất động sản ghi nhận lợi nhuận sụt giảm mạnh, thậm chí thua lỗ; một số cổ phiếu bất động sản “nằm sàn”, đặc biệt là rủi ro sụt giảm sâu thanh khoản, có thể bị mất thanh khoản, thể hiện qua việc một số doanh nghiệp đang phải thực hiện các biện pháp “đau đớn” để “tồn tại”. 

 

Đơn cử như một số doanh nghiệp bất động sản đang phải thu hẹp quy mô đầu tư sản xuất kinh doanh hay tinh gọn nguồn lực. Thậm chí có doanh nghiệp giảm đến 50% lực lượng lao động. Điều này đã tác động đến tình hình xã hội cũng như cuộc sống của người dân.

 

*Đọc Thêm: Marketing Bất Động Sản Việt Nam: Những Kịch Bản Truyền Thông Nào Có Thể Xảy Ra Trong Năm 2023?

 

Tình Hình Các Dự Án, Phân Khúc Bất Động Sản Được Quan Tâm Trên Mạng Xã Hội

Bất động sản tháng 12/2022 có các dự án đang xây dựng/mở bán luôn thu hút đông đảo sự quan tâm của các khách hàng và nhà đầu tư. Đầu tiên không thể không nhắc đến Vinhomes Cổ Loa Hà Nội – một trong những dự án hot nhất trong các tháng vừa qua. Khu đô thị Vinhomes Cổ Loa Đông Anh dự án đến từ chủ đầu tư Vingroup kết hợp với Công ty Cổ phần trung tâm hội chợ triển lãm Việt Nam. Mặc dù chỉ mới dự kiến mở bán vào Quý IV/2022, nhưng dự án đã nhận được nhiều lượt quan tâm. 

 

Động Thái Từ Chủ Đầu Tư Vinhomes

Chúng ta không quá bất ngờ khi dự án của “ông lớn” Vinhomes luôn tạo nên cơn sốt trong giới bất động sản. Theo đó, Vinhomes Cổ Loa Hà Nội sở hữu phong cách thiết kế khác biệt, thời thượng, vượt trội so với các dự án trước mà thương hiệu này triển khai. Tọa lạc trên vị trí đắc địa của huyện Đông Anh, Hà Nội, cùng với diện tích 384,8 ha gồm biệt thự, liên kế, nhà phố (shophouse), căn hộ, … được bố trí hài hòa với cảnh quan thiên nhiên, kết nối thuận tiện với mạng lưới giao thông của vùng.

 

Munkas Creative Agency - Bản Tin Bất Động Sản Tháng 12/2022

(Ảnh 5 – Dự Án Khu Đô Thị Vinhomes Cổ Loa Đông Anh Của Chủ Đầu Tư Vinhomes)

 

Đặc biệt, được biết trong tương lai, Trung tâm Hội chợ triển lãm Quốc gia sẽ là một trong những trung tâm kinh tế – xã hội của khu vực bắc sông Hồng, điều này sẽ mang đến những tiềm năng sống đáng kể cho cư dân Vinhomes Cổ Loa Đông Anh tương lai.

 

Các Dự Án Bất Động Nghỉ Dưỡng Cuối Năm 2022

Bên cạnh đó, dự án S-Premium Sky Oasis vừa đi vào hoạt động cũng được nhắc đến và tạo nên cơn sốt không kém. Đây là tòa tháp 5 sao đầu tiên tại Ecopark, thuộc phân khu Sky Oasis được coi là tuyệt phẩm nghỉ dưỡng, đạt tiêu chuẩn cao cấp 5 sao. Mang lại khái niệm sống đẳng cấp, với tổng diện tích 8,3ha. Bao gồm 540 căn hộ với 100% view hướng về vịnh đảo hoặc sông Hồng.

 

Munkas Creative Agency - Bản Tin Bất Động Sản Tháng 12/2022

(Ảnh 6 – Dự Án S-Premium Sky Oasis Từ Chủ Đầu Tư Ecopark)

 

Bên cạnh đó, các dự án nghỉ dưỡng gần biển cũng đang thu hút rất nhiều nhà đầu tư. Sở hữu đường bờ biển tuyệt đẹp của vịnh Bái Tử Long, dự án Sonasea Vân Đồn Harbor City với tổng quy mô 358,35ha. Tổ hợp nghỉ dưỡng bao gồm biệt thự nghỉ dưỡng ven biển, khách sạn quốc tế, căn hộ nghỉ dưỡng Condotel và trung tâm hội nghị quốc tế, đáp ứng đa dạng nhu cầu nghỉ dưỡng của mọi du khách.

 

*Tham Khảo: 7 Bước Thần Kỳ Cho Việc Nghiên Cứu Chuyên Sâu Một Dự Án Bất Động Sản

 

Munkas Creative Agency