Thế giới Marketing dịch chuyển từng ngày – từng giờ, chính vì thế các Marketers phải liên tục cập nhật các “trend” – xu hướng, đặc biệt là trend marketing trong và ngoài nước, để không bị tụt lại phía sau. Vậy, 2019 này, thị trường Marketing tại việt Nam đang có những hot trend gì? Hãy cùng Munkas tìm hiểu ngay nhé!

 1. Sản xuất nội dung âm thanh

Khi những bài post dài cả trang giấy khiến người đọc cảm thấy ngán ngẩm, thì phương pháp nội dung âm thanh sẽ trở nên hiệu quả hơn bao giờ hết. Phương pháp này cũng tiếp cận người dùng tối đa khi họ không có thời gian để lướt hoặc đọc chỉ vì đang chạy bộ hay đang ngồi trên xe.

Audio Hot Trend Marketing

Tuy nhiên, cách thức này chỉ nên đăng giới hạn 1 -2 bài/tuần để không tạo ra cảm giác nhàm chán và kích thích tò mò hơn.

 1. Sử dụng quảng cáo tự nhiên

Thật sự là một điều kinh khủng khiếp khi đâu đến đâu cũng thấy quảng cáo. Chính vì thế, việc bạn chi trả nhiều tiền để thương hiệu của bạn xuất hiện mọi nơi mà khách hàng “đặt chân” đến chưa hẳn sẽ mang lại hiệu quả. Do đó, những quảng cáo tự nhiên xuất hiện một cách ngẫu nhiên, không quá nhiều sẽ dễ dàng lấy “cảm tình” từ khách hàng hơn.

 1. Tối ưu SEO hỗ trợ tìm kiếm bằng giọng nói

Theo Gartner, vào năm 2020 sẽ có hơn 30% yêu cầu tìm kiếm xuất phát từ tính năng tìm kiếm bằng giọng nói nhờ việc nhanh chóng và tiện lợi. Những trợ lý ảo của các “ông lớn” cũng đã xuất hiện như Siri, Alexa, Google Assistant để thay người sử dụng tìm kiếm.

Do vậy, tối ưu hóa SEO nội dung, tiêu đề và các thẻ headings (H1, H2, H3) là việc hết sức quan trọng. Thêm vào đó, bạn cũng phải nghiên cứu các từ khóa và văn phong đặt câu hỏi thông qua giọng nói để bài viết hay website của bạn dễ dàng xuất hiện trên trang tìm kiếm.

Voice Hot Trend Marketing

Nếu có thời gian, hãy tham khảo trang Answer the Public để tìm hiểu về những gì mà người dùng sẽ hỏi khi tìm kiếm.

 1. Sử dụng công nghệ AI tạo trải nghiệm 24/7AI Hot Trend Marketing

Nhu cầu khách hàng sẽ xuất hiện vào bất kỳ giây phút nào trong ngày và việc giữ chân và giải đáp thắc mắc của khách hàng là điều rất cần thiết kể cả ngoài giờ làm việc hành chính. Vì vậy, bạn có thể thêm công cụ live chat hỗ trợ người dùng 24/7 trả lời thắc mắc và phân tích đối tượng khách hàng trong trường hợp bạn không có mặt trực tuyến. Một tin nhắn tự động sẽ giúp họ cảm thấy rằng họ có thể trông cậy và bạn và thoải mái dạo chơi trên website.

 1. Đặc an toàn bảo mật lên hàng đầu
  Security Hot Trend Marketing

Quy định bảo vệ dữ liệu chung 2016/679 (General Data Protection Regulation) vừa được thông qua bởi Liên minh châu Âu. Quy định nằm bảo vệ dữ liệu và quyền riêng tư cho tất cả các cá nhân trong Liên minh châu Âu và khu vực kinh tế châu Âu. Đồng thời, nó cũng đề cập đến việc xuất dữ liệu cá nhân bên ngoài EU và EEU.

Mặc dù chỉ áp dụng ở châu Âu, nhưng nó cũng dấy lên một làn sóng thảo luận về tính bảo mật dữ liệu cá nhân trên World Wide Web. Để người tiêu dùng có thể tin tưởng cung cấp những thông tin nhạy cảm như số tài khoản ngân hàng, địa chỉ nhà,… thì trang web của bạn phải chứng minh được nó là một doanh nghiệp đáng tin cậy.

 1. Trở thành chuyên gia trong lĩnh vực của mình

Đây là công thức marketing cũ nhưng chưa bao giờ lỗi thời. Bởi vì ai mà chẳng an tâm khi sử dụng một sản phẩm được chế tạo bởi một chuyên gia. Vậy làm thế nào để bạn trở thành chuyên gia trong mắt khách hàng của mình? Đó là làm Blog. Blog bằng Video hoặc blog bằng các bài viết và đăng trực tiếp trong website của bạn. Đó được xem là phương pháp bạn chứng minh khả năng của mình và bạn hoàn toàn có thể giải quyết được vấn đề khách hàng đang gặp.

Expert Hot Trend Marketing

Thêm vào đó, việc sử dụng nhận xét và phản hồi của những khách hàng trước đó cũng là một phương pháp tuyệt giúp giúp thương hiệu của bạn trở thành chuyên gia. Hơn 85% người tiêu dùng cho biết họ tin những đánh giá trực tuyến và những bí quyết mà họ nghe và thấy từ những người mà họ biết.

 1. Truyền thông nhiều hơn thông tin về người lãnh đạo

Khi nhìn vào một người nhân viên ta sẽ biết được sếp của họ như thế nào, khi nhìn vào người lãnh đạo ta sẽ biết được công ty ấy ra sao. Đó chính là lý do, việc truyền thông những thông tin về người lãnh đạo là vô cùng cần thiết. Một doanh nghiệp được “biết mặt” và có tính cách rõ ràng sẽ thu hút khách hàng tiềm năng, khiến học cảm thấy thoải mái và an tâm khi tiếp xúc với doanh nghiệp cũng như sản phẩm.

Chẳng hạn, Shark Hưng (Phó Chủ tịch Tập đoàn CEN Group) đã trở nên quen thuộc với hầu như tất cả mọi người vì độ phủ sóng trên truyền thông cũng như ông cũng dành thời gian để giải đáp thắc mắc của các bạn trẻ.

 1. Nâng cao giá trị giải trí thương hiệu

Chuyên nghiệp không phải lúc nào bạn cũng phải là người chỉnh chu, lời nói chuẩn mực. Vì thế, một thương hiệu chuyên nghiệp đôi khi cũng cần phải lan truyền giá trị giải trí, hài hước thông qua những nội dung marketing. Vì sao nội dung có tính hài hước lại được ưa chuộng hơn? Bởi vì khách hàng sẽ tiếp nhận thông điệp trong trạng thái vui vẻ và sẽ dễ dàng đưa ra hành động hơn là một quảng cáo lâm-li-bi-đát.

Thêm vào đó, bạn cũng có thể truyền thông về cảm nhận và trải nghiệm của người tiêu dùng về sản phẩm của bạn. Đưa ra những giá trị họ nhận được sau khi sử dụng sản phẩm của bạn cũng là một cách khiến khách hàng cảm nhận được những giá trị mà thương hiệu bạn mang lại.

 1. Phát triển những gì bạn đang có

Đây chỉ là một lời khuyên dành cho doanh nghiệp của bạn. Vì có thể bạn sẽ không thể theo kịp những gì thay đổi quá nhanh, vì thế để duy trì marketing hiệu quả là tập trung phát triển những gì bạn đang có. Xây dựng những giá trị cốt lõi, cập nhật xu hướng, xây dựng chất lượng nội dung trên các phương tiện truyền thông. Biết đâu từ những điều có sẵn, bạn lại có thể nghĩ ra một ý tưởng mới toanh thì sao!

Trên đây là Top 9 xu hướng marketing vào năm 2019 mà Munkas nghĩ bạn phải biết và phải tập thực hành ngay bây giờ để đón đầu xu hướng và không bỡ ngỡ khi bắt tay vào một chiến lược marketing thực sự.

*Nguồn: Brandsvietnam

Có thể bạn quan tâm:

Xây dựng chiến lược Marketing với 3 cách đơn giản

11 xu hướng Digital Marketing tại Việt Nam 2019

8 quy tắc ngầm  các Marketers đều phải tuân theo