Mọi nhà tiếp thị đều ẩn chứa những cá tính và quy tắc làm việc của riêng mình. Có những người thích làm theo cách đơn giản – dễ được công chúng tiếp nhận, một vài người khác lại thích sự mạo hiểm – mới lạ, hoặc có những người thì lại tin vào cảm tính của bản thân. Nhưng dù các Marketers có đi theo phong cách nào thì họ cũng đều phải tuân theo những quy tắc chung trong ngành để xây dựng được một chiến dịch hoàn hảo.

Dưới đây là 8 quy tắc “ngầm” của giới Marketers. Mặc dù không được nhắc đến nhiều nhưng mỗi khi tiến hành một dự án thì hầu hết tất cả Marketers để phải tuân thủ theo nó.

  1. Xác định rõ mục tiêu:

Trước khi tiến hành một chiến dịch Marketing nào đó, các Marketers đều phải xác định rõ ràng “Mục tiêu của chiến dịch này là gì?”. Là doanh thu bán hàng, tỷ lệ chuyển đổi, mức độ nhận diện thương hiệu, khả năng hiển thị,…

Bất kỳ chiến lược marketing nào cũng phải đảm bảo có một tỷ suất hoàn vốn (ROI) tốt. Nếu không, đầu tư chó tiếp thị chỉ là một sự lãng phí thời gian, tiền bạc và nguồn lực của doanh nghiệp.

 

munkas-agency-8-quy-tac-ngam-cua-marketer

Chính vì thế, sau khi xác định rõ mục tiêu chiến dịch muốn đạt được, các Marketers phải rút ra các số liệu có thể đo lường được và thường xuyên theo dõi cũng như điều chỉnh lại chiến lược sau cho đạt được mục tiêu ban đầu.

  1. Hiểu rõ thị trường đang cạnh tranh:

Việt Nam có 63 tỉnh thành thuộc Trung ương, mỗi tỉnh thành lại mang một đặc trưng văn hóa riêng. Vì vậy, những nét văn hóa được xem là bình thường ở khu vực này không chừng lại là điều cấm kỵ tại khu vực khác. Do đó, việc tìm hiểu thật kỹ những nét văn hóa vùng miền, phân khúc thị trường, nhân khẩu học,… tại thị trường mục tiêu của chiến lược là điều hết sức quan trọng.

Việc tìm hiểu này không những giúp các marketers thấu hiểu được đặc trưng thị trường mà còn khiến khách hàng mục tiêu tại khu vực này dễ dàng tiếp nhận sản phẩm.

  1. Thấu hiểu sản phẩm và khách hàng:

Nếu bạn muốn bán một sản phẩm, điều tiên quyết là bạn phải thật sự hiểu về sản phẩm đó sẽ mang lại những lợi ích gì cho nhóm khách hàng của bạn. Bên cạnh đó, bạn cũng nên tìm hiểu xem nhóm đối tượng khách hàng bạn đã chọn họ đang có nhu cầu như thế nào về sản phẩm và nó có thật sự cần thiết với họ. Nhờ đó, bạn mới có thể tiếp thị thành công.

 

munkas-agency-8-quy-tac-ngam-cua-marketer

  1. Quy tắc 80/20:

Công việc Marketing đòi hỏi rất nhiều tiền bạc. Vì vậy, các công ty thường xem bộ phận này như “Cỗ máy đốt tiền” (trừ trường hợp các công ty hoàn toàn B2C – nơi mà nhiệm vụ trực tiếp của marketing là tạo ra doanh thu).

Tập trung và phát triển các dữ liệu từ ma trận BCG (Boston Consulting Group) – lý thuyết được xây dựng nhằm giúp doanh nghiệp định hướng chiến lược tăng trưởng thị phần bằng cách đưa vào các danh mục sản phẩm vào 4 nhóm, xác định vị trí của các sản phẩm này trên thị trường để ra quyết định có đầu tư hay không.

Hãy dành 80% thời gian và tiền bạc cho những sản phẩm mang về cho bạn tỷ suất hoàn vốn tối đa và dành 20% thời gian và ngân sách còn lại để làm việc với các kỹ thuật mới, chiến lược mới và các công cụ marketing mới.

  1. Khách hàng không quan tâm đến sản phẩm

Nếu bạn muốn bán được càng nhiều sản phẩm thì bạn… “Đừng bao giờ bán sản phẩm”. Nghe có vẻ mâu thuẫn, nhưng đó là sự thật. Bởi vì khách hàng chả bao giờ quan tâm đến việc bạn bán sản phẩm gì, mà điều họ thật sự quan tâm chính là sản phẩm của bạn giải quyết được vấn đề gì của họ mà thôi.

munkas-agency-8-quy-tac-ngam-cua-marketer

  1. Phân tích chiến lược marketing trong từng giai đoạn:

Việc bạn dành thời gian để phân tích chiến lược marketing mà bạn đang triển khai là điều hết sức cần thiết. Mỗi tuần hay thậm chí là mỗi ngày. Hành động này sẽ giúp bạn nhận ra được khách hàng đang phải ứng thế nào với sản phẩm và kịp thời điều hướng để chiến lược đạt được mục tiêu cao nhất có thế.

  1. Cá nhân hóa:

Một kích cỡ không thể vừa vặn với tất cả mọi người. Hãy chắc chắn rằng bạn đã xác định rõ ràng trải nghiệm của khách hàng (customer journey) lẫn khách hàng tiềm năng.

munkas-agency-8-quy-tac-ngam-cua-marketer

Điều này không còn là một thử thách lớn trong thời đại ngày nay. Việc sử dụng một phần mềm marketing tự động sẽ giúp ích cho bạn, giúp xác định rõ ràng những trải nghiệm của khách hàng và những xu hướng hành động ưa thích của họ.

  1. Tích cực với mọi phản hồi

Trong một chiến dịch marketing, các marketers sẽ luôn phải nhận các phản hồi trái nhiều từ nhiều phía khác nhau. Điều này đòi hỏi một người làm marketing phải luôn giữ cho mọi giác quan của mình rộng mở. Tiếp nhận các phản hồi và xử lý đúng cách sẽ giúp cho thương hiệu trở nên mạnh mẽ hơn.

*Nguồn: Doanh nhân Sài Gòn

Có thể bạn quan tâm: