Sau một năm 2018 đầy biến động từ chính sách của các quốc gia đối với các công ty công nghệ, biến động từ chính nội tại các nền tảng lớn (Google, Facebook) trong bối cảnh cạnh tranh quyết liệt giữa các doanh nghiệp Việt Nam. 2019 được hứa hẹn chưa phải là một năm ổn định của các doanh nghiệp, nhưng 11 xu hướng Digital Marketing dưới đây sẽ ít nhiều thay đổi tư duy và cách làm của những người đang làm Marketing tại Việt Nam.

 

 1. Machine Learning

Không còn mất quá nhiều thời gian để thực hiện hàng loạt khảo sát và quy trình từ Awareness tới Action của nhóm khách hàng mục tiêu, Machine Learning ra đời sẽ thay đổi việc tìm kiếm khách hàng trở thành “ngay lập tức” dựa vào ưu thế tuyệt đối về lượng lớn dữ liệu có trong tay, những nền tảng phổ biến như Google, Facebook.

Sau sự phát triển siêu tốc của Machine Learning, cách thức làm Marketing đã thay đổi cơ bản. Vậy câu hỏi đặt ra là “các lý thuyết truyền thống liệu có còn hiệu quả nữa không khi Machine Learning đã giải quyết tốt hơn con người từ khâu nghiên cứu thị trường, phân khúc và lựa chọn thị trường”.

 

munkas agency-11 phuong phap digital marketing

 

 1. Affiliate Marketing

Affiliate Marketing có thể được hiểu là Tiếp thị liên kết, là việc sử dụng một bên trung gian để kết nối với các Publisher cá nhân (Blogger) và chuyên nghiệp (Websosanh) giúp doanh nghiệp tối thiểu hóa chi phí Marketing để tập trung chi phí vào việc chi trả hoa hồng hơn là tự làm.

Nhìn sự phát triển của Accesstrade (thành viên của MOG với sự đầu tư từ đối tác của Nhật) có thể thấy số lượng các merchant (bên cung cấp sản phẩm) và publisher (bên phân phối, bán sản phẩm) tăng mạnh cả về số lượng lẫn chất lượng. Điều này chính là “ngòi nổ” cho năm 2019 tiếp tục tăng trưởng mạnh về Affiliate. Nếu có thêm những tay chơi lớn hơn trong thị trường, thì doanh nghiệp được tin rằng sẽ là bên hưởng lợi đầu tiên khi đưa sản phẩm vào hệ thống như vậy.

 

 1. Luật An ninh mạng

Từ ngày 1.1.2019, luật An Ninh Mạng đã có hiệu lực thi hành. Có rất nhiều ý kiến trái chiều về bộ luật này, nhưng nhìn chung, thời điểm này vẫn còn là quá sớm để đưa ra khẳng định về những ảnh hưởng của nó.

Nhưng một điều chắc chắn rằng, từ bây giờ, mỗi phát ngôn trên internet, mỗi chúng ta, mỗi doanh nghiệp phải cẩn thận hơn rất nhiều. Là xấu – hay tốt – hãy cùng chờ xem!

 

munkas agency-11 phuong phap digital marketing1

 

 1. Google Search – Đẳng cấp là mãi mãi

Sau sự bức phá của các nền tảng như Facebook, Instagram,… dường như vị trí “ngôi vương” của Google đang dần lung lay. Nhưng sau một năm 2018 đầy biến động, Facebook đã không còn sức bền để tiếp tục chạy đua cùng Google khi hàng loạt các bê bối về bảo mật và đối mặt với nhiều cáo buộc nghiêm trọng từ các nước.

Chính sự bất ổn này, đã khiến Google dường như đã khẳng định đẳng cấp của mình mà không cần hành động điều gì.

 

munkas-agency-11-xu huong-digital-marketing-2019

 

Nhiều chuyên gia Marketing cho rằng, thị trường SEO 2019 sẽ tiếp tục với đà đi lên mạnh mẽ sau 3 năm tưởng như đã lên đỉnh. Và SEO Content vẫn vững vàng thu hút và lớn mạnh.

 

 1. E-commerce Web

“Mua hàng online” đã không còn là một cụm từ xa lạ tại Việt Nam, bởi những “ông lớn” của giới Website Thương mại điện tử đã và đang đổ tiền về Việt Nam với hàng loạt các chiến lược Marketing thu hút người mua lẫn người bán. Đó chính là lý do, hàng loạt các nhãn hàng lớn nhỏ đang đổ xô kéo nhau “Lên Sàn”.

Ngoài ra, đã xuất hiện nhóm khách hàng tiêu dùng vào thẳng website thương mại yêu thích của họ để tìm mua sản phẩm mà không sử dụng Google để tìm kiếm.

 

munkas-agency-11-xu-huong-digital-marketing-2019

Các trang web E-commerce đang dần chiếm lấy hành vi mua hàng của khách hàng.

 

 1. App

Bạn muốn giao hàng? Bạn muốn đặt xe? Bạn muốn mua vé máy bay giá rẻ? Hãy mở App! Hiện nay, App đang trở thành một thị trường cạnh tranh khốc liệt vì nguồn lợi mà chúng mang lại cực kỳ cao.

Ngoài việc ứng dụng nội bộ giữa doanh nghiệp sở hữu và người dùng thì này, App còn đảm nhiệm thêm một nhiệm vụ cao cả và góp phần vào nguồn lợi nhuận của doanh nghiệp thông qua quảng cáo. Đồng thời, nó cũng đang trở thành môi trường để các doanh nghiệp tận dụng truyền thông tới đối tượng khách hàng tiềm năng.

Khi bạn cầm một chiếc điện thoại di động và muốn tìm kiếm đồ ăn thì bạn sẽ vào Google Search để ra hàng loạt đường link và nhấp vào hay bạn sẽ nhấp thẳng vào Now và click ngày vào quán ăn yêu thích?

 

 1. Kỷ nguyên Video

Khi thế giới đã dịch chuyển sang Kỷ nguyên Video, thì Việt Nam vẫn đang chập chững bước vào. Bạn hãy thử lên công cụ Keywordtool.io, bạn có thể thấy được rằng lượng tìm kiếm sản phẩm, dịch vụ trên Youtube nhiều gấp 3 lần so với Google. Nhưng nhìn lại thị trường Việt Nam, hầu như chưa có nhiều doanh nghiệp đầu tư bài bản về mảng Video. Khi thị trường đổi hướng, Việt Nam bắt buộc phải bắt nhịp. Chính vì thế, năm 2019 sẽ chứng kiến sự vượt lên một cách nổi bật của các doanh nghiệp chịu khó đầu tư vào Youtube, vào những video có hình ảnh chất lượng trên Website.

 

 1. Tik Tok

Khi thị trường Video đang thống lĩnh, thì hiển nhiên Tik Tok hiển nhiên trở thành App được săn đón nhiều nhất. Với cơ chế dễ dàng sản xuất video, không đứa trẻ nào từ 7 đến 16 tuổi mà không biết dùng Tik Tok. Chúng có hàng nghìn Followers trên Tik tok, vì thế, Facebook, Instagram không phải là lựa chọn hàng đầu. Hơn thế nữa, bố mẹ, ông bà, những người trông nom chúng cũng vì thế mà biết nhiều hơn đến ứng dụng này.

 

munkas-agency-11-xu-huong-marketing-2019

 

Thời điểm này chưa thể khẳng định được tính bền vững của Tik Tok bởi vì nó cũng chỉ đang là một nền tảng tạo video dễ dàng và thú vị. Nhưng 2019 chắc chắn sẽ là một năm thành công tiếp theo của Tik Tok với hàng tỷ USD doanh số quảng cáo được đổ vào đây.

Tại Việt Nam, hiện đã có một vài doanh nghiệp nhanh chân tham gia vào nền tảng này và CPM thì đang cực kỳ rẻ.

 

 1. Facebook

Sau một năm 2018 đầy sóng gió, liệu Facebook có còn chỗ đứng trong lòng doanh nghiệp. Câu trả lời là chưa chắc nhưng việc tiếp tục “đổ tiền” vào Facebook là hoàn toàn chắc chắn bởi vì hiệu quả mà Facebook mang lại cho doanh nghiệp là điều không thể phủ nhận. Nhưng có điều, chi phí vào những năm tiếp theo sẽ tăng chóng mặt, còn những gì “miễn phí” sẽ dần biến mất.

 • Facebook Group lên ngôn
 • Facebook Livestream tiếp tục phát triển mạnh mẽ
 • Facebook Video thay thế cho các định dạng text, image nhàm chán
 • Facebook Page cộng đồng tiếp tục là kênh Booking mang lại lượng Reach lớn và rẻ.

 

 1. Content is king

Nội dung luôn được xem là chìa khóa vạn năng giúp mọi doanh nghiệp khẳng định được vị thế của mình trong trái tim của khách hàng. Nhưng liệu mọi doanh nghiệp tại Việt Nam đã tận dụng được tối đa nguồn lực cho việc sản xuất ra những nội dung “chất ngất ngây” chưa?

Câu trả lời là rất rất ít. Những chiến dịch “Content mì ăn liền”, “Seeding chóng vánh” vẫn hiệu quả với Facebook đã can ngăn các doanh nghiệp đầu tư vào nội dung có tính chất lâu dài.

 

munkas-agency-11-xu-huong-digital-marketing-2019

 

Việc sản xuất nội dung để “trưng bày” sẽ trở nên lỗi thời vào năm 2019. Bởi vì, khách hàng đang tiếp nhận quá nhiều thông tin cùng một lúc và họ sẽ lựa chọn sản phẩm có nội dung thu hút được tâm trí của họ.

 

 1. Thế hệ Z

Thế hệ Z, tiếp nối thế hệ Y (1981 – 1996), sẽ trở thành chủ nhân của Internet trong 1 -2 năm tới. Và điều đáng sợ là thế hệ Z hoàn toàn khác hẳn với thế hệ Y.

Thế hệ Z được sinh ra trong thời đại ấm no và đủ đầy, chính vì thế chúng hoàn toàn không sợ cô đơn trong thế giới kết nối toàn cầu như thế này. Do đó, “Cái tôi” là điều mà thế hệ Z quan tâm hơn cả, chúng cũng thích “trải nghiệm” hơn là “trung thành” tiêu dùng một sản phẩm nào đó. Và tất nhiên, thế hệ này cũng chính là “chủ nhân” của thế giới Tik Tok.

Vì vậy, các chiến lược Marketing hướng đến thế hệ Z như thế nào là phù hợp, là thu hút? Đó vẫn còn là một ẩn số!

 

munkas agency-11 phuong phap digital marketing2

Ảnh: Kênh 14

 

11 xu hướng Digital Marketing này không chỉ được xem là nền tảng trong năm 2019 mà còn sẽ được ứng dụng vào những năm sau đó nữa bao gồm cả việc đưa thị trường Việt Nam quay trở lại những giá trị bền vững.

 

*Nguồn: BrandsVietnam

 

Có thể bạn muốn xem thêm: