Việc đo lường hiệu quả của content marketing nói chung và content marketing trong truyền thông bất động sản nói riêng sẽ đơn giản hoặc phức tạp tùy theo cách thực hiện. Đừng cố gắng đo lường chỉ với mục đích thu thập những con số và trình bày với quản lý của bạn. Dưới đây sẽ là một số gợi ý giúp bạn có được kế hoạch đo lường hiệu quả content marketing trong truyền thông bất động sản một cách khách quan và toàn diện nhất.

Cách theo dõi KPI cơ bản

Làm thế nào đo lường hiệu quả content marketing?

Khi bắt đầu công việc đo lường hiệu quả cho nội dung truyền thông, bạn hãy bắt đầu bằng việc xác định tần số là bạn thu thập dữ liệu để đánh giá. Đó có thể là hàng tuần hoặc hàng tháng,..có như vậy bạn mới có thể đánh giá mức độ hiệu quả so với mục tiêu đặt ra. 

Tiếp đến hãy tạo một bảng ghi lại những những điều cơ bản cần theo dõi như dưới đây:

  • Mục tiêu truyền thông của bạn: bên mục tiêu chính của toàn bộ kế hoạch truyền thông, bạn sẽ có những mục tiêu nhỏ khác. Khi đó, hãy sắp xếp mức độ ưu tiên của các mục tiêu để có thể đánh giả chính xác mức độ ảnh hưởng của content trên từng mục tiêu. Mục tiêu đó có thể là: doanh số, mức độ nhận diện thương hiệu, khách hàng tiềm năng, lượng tương tác,..
  • Các chỉ số (KPI): Có thể, người làm nội dung sẽ không phải biết quá nhiều về các chỉ số đo lường thuộc những nền tảng. Tuy nhiên, với người làm nội dung, bạn cũng cần hiểu được công việc của mình có tác động như thế nào đến những chỉ số cơ bản và đối với mục tiêu chung của doanh nghiệp.
  • Kế hoạch thu thập dữ liệu: như đã nói, bạn cần vạch định rõ ràng hoạt động đo lường của bạn sẽ cần được thực hiện ở những thời gian nào để có thể đánh giá phù hợp nhất.
  • Người chịu trách nhiệm: ai sẽ là người trực tiếp thu thập dữ liệu để bắt đầu đánh giá? ai sẽ hỗ trợ bạn? 

Mẹo đo lường hiệu quả content marketing

Suy cho cùng, công việc đo lường và tối ưu chính là công việc bạn phải làm liên tục và đều đặn trong sự phát triển của lĩnh vực digital marketing ngày nay. Một số mẹo dưới đây sẽ giúp bạn có được quy trình phù hợp trong để thực hiện công việc đo lường hiệu quả content marketing của mình.

Theo dõi dựa trên cảm tính

 Làm thế nào đo lường hiệu quả content marketing?

Trước khi bắt tay thu thập những chỉ số, bạn hãy thử dùng cảm tính của mình đánh giá những biến động rõ ràng nhất. Với chiến lược email marketing, việc của bạn cần làm chính là theo dõi về những chủ đề được quan tâm, lượt đăng ký với những chủ đề đó. Hoặc ở bất kì nền tảng truyền thông nào, bạn cần có những nhận định tương đối trước về những xu hướng nội dung đang được ưa chuộng, điều gì sẽ đáp ứng được sở thích cũng như kỳ vọng của khách hàng, từ đó kích thích sự hấp dẫn và kích thích sự tương tác của khách hàng. Quá trình theo dõi bằng cảm tính sẽ giúp bạn bước đầu có được “phần nổi” hay chính là những kết quả rõ rệt nhất. Điều này sẽ phục vụ bạn trong công việc điều chỉnh được một phần trong chiến lược nội dung thích hợp xu hướng mà tệp khách hàng mục tiêu của mình sẽ bị thu hút.

Thu thập chỉ số

Bên cạnh những quan sát, kinh nghiệm trong quá trình triển khai truyền thông bđs cũng như triển khai kế hoạch content marketing, sự trợ giúp của chỉ số trong đánh giá sẽ giúp bạn có được cái nhìn thực tế hơn và chính xác hơn. Tuỳ vào nền tảng triển khai chiến lược nội dung mà chỉ số cần thu thập là khác nhau.

Tham khảo ý kiến từ đồng nghiệp

Làm thế nào đo lường hiệu quả content marketing?

Tham khảo ý kiến của những đồng nghiệp có kinh nghiệm hơn cũng chính là cách bạn có thể đánh giá hiệu quả của content marketing. Đây sẽ là nguồn vừa đồng thời vừa cho bạn những đánh giá về mức độ hiệu quả, vừa đồng thời có bạn những lời khuyên thích hợp.

Tự động hóa việc thu thập dữ liệu

Hiện nay có nhiều công cụ giúp bạn đo lường hiệu quả chiến lược truyền thông nói chung và chiến lược nội dung nói riêng. Chỉ cần bỏ ra một ít chi phí là bạn có thể đo lường hiệu quả chiến dịch. Với những chiến dịch lớn, những doanh nghiệp lớn, đây sẽ là công cụ giúp bạn tiết kiệm thời gian và có những đánh giá khách quan chính xác hơn.

Dành thời gian để phân tích

Nếu chỉ thu thập dữ liệu thôi là chưa đủ. Bạn cần phân tích dữ liệu để thực hiện cải thiện hiệu quả, hoặc điều gì có tiếp tục được tận dụng trong chiến lược truyền thông trong tương lai.

Việc đo lường hiệu quả content marketing sẽ giúp bạn liên tục thấu hiểu khách hàng của mình và từ đó sử dụng để cải thiện kết quả. Hi vọng rằng với những gợi ý trên sẽ giúp bạn có được cơ sở mang đến cho khách hàng những ý tưởng nội dung hấp dẫn, giúp chiến dịch truyền thông nói chung đạt được mục tiêu như mong đợi.

Xem thêm: cảm xúc trong content marketing