Với nhu cầu đầu tư đa dạng trên thị trường bất động sản, nhiều dự án mới ở nhiều phân khúc bắt đầu được giới thiệu đến các nhà đầu tư. Để quá trình triển khai chiến dịch marketing trở nên hiệu quả, các nhà quảng cáo vẫn xem chiến lược 4P là công cụ không thể thiếu. Vậy chiến lược 4P là gì? Áp dụng chiến lược 4P trong marketing dự án bất động sản mới như thế nào? Hãy cùng Munkas tìm hiểu ngay nhé!

 

chiến lược 4p, marketing 4p, marketing mix, chiến lược marketing mix

Khái quát về chiến lược 4P trong marketing

Chiến lược 4P trong marketing hay còn gọi là marketing mix, đây chính là tập hợp các công cụ tiếp thị với những chiến thuật về giá, sản phẩm, phân phối và xúc tiến thương mại được triển khai trên thị trường mục tiêu. Mọi chiến thuật tại marketing mix đều tác động đến nhu cầu của khách hàng và đều có mối quan hệ tương quan với nhau. 

 

chiến lược 4p, marketing 4p, marketing mix, chiến lược marketing mix

Product – về sản phẩm

 

Theo Kotler, P. and Keller, K. L. (2011): Sản phẩm là bất cứ thứ gì có thể được cung cấp ra thị trường để chú ý, được sử dụng hay tiêu thụ, thỏa mãn nhu cầu của khách hàng. Sản phẩm có thể là một sản phẩm hữu hình, dịch vụ, nơi chốn và con người. Khách hàng có thể đánh giá việc chào bán sản phẩm qua các tính năng, chất lượng sản phẩm và dịch vụ.

 

Đối với lĩnh vực bất động sản, sản phẩm trong chiến lược 4P là sản phẩm hoặc là dịch vụ.

 

Trong mọi chiến lược marketing, sản phẩm đóng vai trò là yếu tố cốt lõi đáp ứng nhu cầu của khách hàng. Thế nên, trong bất động sản, chất lượng dự án chính là nền tảng đầu tiên cho sự thành công của chiến dịch. Nếu dự án không được đầu tư bài bản, mọi nỗ lực của doanh nghiệp cũng đều sẽ thất bại.

 

Price – về giá

 

Tại lĩnh vực bất động sản, giá chính là giá trị được tạo nên từ thuộc tính dự án. Và trong thị trường, giá bất động sản cũng như những chiết khấu luôn có thể thay đổi nhanh chóng. Tùy vào đối tượng, tuỳ vào thời điểm mà giá bất động sản là khác nhau. Thế nên, với những nhà quảng cáo cùng sự thấu hiểu thị trường mục tiêu của mình, các nhà quảng cáo sẽ có thể đưa ra những thông điệp hiệu quả tạo nên những kết quả mong đợi trong một chiến dịch truyền thông.

 

Place – về phân phối

chiến lược 4p, marketing 4p, marketing mix, chiến lược marketing mix

Place (P3) trong chiến lược 4P chính là các địa điểm bán hàng, trong bất động sản đó chính việc chuyển giao tài sản từ người bán sang người mua. Kênh phân phối thuộc lĩnh vực bất động sản chính là cách thức mà khách hàng tiếp nhận thông tin dự án từ các kênh như: mạng xã hội, báo chí,..

 

Mỗi phương tiện truyền thông sẽ tác động đến khách hàng mục tiêu khác nhau. Vậy nên, một chiến lược phân phối đạt được hiệu quả chính là yêu cầu nhà quảng cáo nắm bắt được tệp khách hàng mục tiêu ở từng kênh phân phối.

 

Promotion – về xúc tiến thương mại

 

Xúc tiến thương mại là hoạt động tương tác với khách hàng nhằm thúc đẩy quá trình mua hàng. 5 công cụ được dùng để tương tác với khách hàng đó là: Quảng cáo, khuyến mại, quan hệ công chúng, bán hàng và marketing trực tiếp.

 

Vậy nên, các nhà quảng cáo phải liên tục theo dõi tình hình chiến dịch. Phải kịp thời nắm bắt những thay đổi của thị trường, chính sách,…để từ đó có được những chương trình xúc tiến phù hợp và hiệu quả.

 

*Xem Thêm: 4P Trong Marketing: Liệu Có Còn Phù Hợp Trong Kỷ Nguyên 5.0?

 

Tầm quan trọng của chiến lược 4P trong marketing bất động sản

 

Nâng cao chất lượng của các dự án

 

Với chiến lược 4P trong marketing bất động sản, doanh nghiệp sẽ có được cơ sở thấu hiểu thị trường, nhu cầu của khách hàng. Để từ đó, doanh nghiệp bất động sản không ngừng cải thiện các dự án, mang đến cơ hội đầu tư chất lượng và hấp dẫn hơn.

 

Tạo tính cạnh tranh trên thị trường

 

Thị trường bất động sản những năm gần đây chưa bao giờ ngưng nhiệt. Thế nên, với những dự án mới sắp tung ra thị trường luôn đòi hỏi marketers phải luôn nâng cao sáng tạo, tìm tòi những cách thức mới. Chính vì vậy, với chiến lược 4P sẽ là công cụ hiệu quả giúp marketers tạo nên những bước đột phá, tính cạnh tranh trên thị trường.

 

Gia tăng lợi ích cho các nhà đầu tư

 

Chính bởi sự công bằng và cạnh tranh cao trên thị trường, các dự án bất động sản chất lượng, pháp lý minh bạch ngày càng được nâng cao. Điều này dẫn đến khách hàng có thể nắm bắt cơ hội đầu tư nhanh chóng, chất lượng và hiệu quả.

 

Nâng cao giá trị thương hiệu, uy tín của doanh nghiệp

 

Suy cho cùng, mục đích của chiến lược 4P chính là mở rộng thị trường mục tiêu. Chính những hoạt động truyền thông, xúc tiến thương mại sẽ góp phần nâng cao hiệu quả kinh doanh, đồng thời nâng cao uy tín và hình ảnh thương hiệu của doanh nghiệp trên thị trường bất động sản.

 

Chiến lược 4P trong marketing cho dự án bất động sẽ chỉ thật sự hiệu quả khi được sự kết hợp hài hoà giữa các yếu tố. Hi vọng rằng, qua bài viết này, marketers có thể có được góc nhìn khái quát trong việc ứng dụng 4P trong chiến lược marketing bất động sản của mình.

 

*Tham Khảo Bài Viết: Một Góc Nhìn Rất Khác Về 4P Trong Marketing Bất Động Sản

 

Munkas Creative Agency