Lời Mở Đầu

4P là một trong những lý thuyết được ứng dụng thực tế hiệu quả trong ngành tiếp thị, quảng bá sản phẩm. Khái niệm 4P trong marketing được sinh ra lần đầu tiên dưới thuật ngữ “tiếp thị hỗn hợp” (Marketing Mix) năm 1964 trong một bài báo của Neil Borden. Ở thời điểm này, Marketing Mix bao gồm rất nhiều yếu tố, từ sản phẩm, kế hoạch tới khuyến mãi,…

 

Sau đó các chuyên gia đã nhóm những yếu tố này thành 4 phần cơ bản, chính là 4P trong Marketing mà chúng ta thường hay nhắc tới. Hiện nay khi các P đã được nâng cấp lên 6P, 15P,… liệu chiến lược 4P có còn hữu dụng? Làm sao để phát triển ổn định chiến lược 4P trong Marketing? Bài viết dưới đây của Munkas Creative Agency sẽ cung cấp cho bạn rất nhiều thông tin hữu ích. 

 

Marketing 4P: Product - Price - Place - Promotion

(Ảnh 1 – Munkas Creative Agency: 4P Trong Marketing Là Một Sự Lựa Chọn Hoạch Định Chiến Lược Truyền Thông Cực Kỳ Tốt)

Sơ Lược 4P

4P Trong Marketing: Chiến Lược Truyền Thông Cực Kỳ Tốt

Vào thời điểm trước đây, thuật ngữ Marketing Mix bao gồm khá nhiều yếu tố: sản phẩm, kế hoạch, cách phân phối, giá cả, lên thương hiệu, ý tưởng bao bì, quảng cáo, chiến lược truyền thông, khuyến mãi, tính cá nhân hóa,… Chuyên gia E. Jerome McCarthy đã nhóm các phần này thành 4 yếu tố cơ bản gồm, gọi là 4P trong marketing. Trong đó:

 • Product: Sản phẩm bán ra.
 • Price: Giá mà bạn tính cho sản phẩm.
 • Place: Địa điểm khách hàng sẽ mua sản phẩm.
 • Promotion: Quảng bá – khách hàng có thể tiếp cận sản phẩm như thế nào?

Đối với lĩnh vực bất động sản, thực hiện ổn định các khâu 4P trong marketing là vô cùng quan trọng. Trong đó Product – chất lượng dự án là điều cốt lõi quyết định thành công. Người quảng bá cần nghĩ ra slogan hiệu quả để đánh mạnh chiến dịch truyền thông. Bên cạnh đó, kết hợp lối marketing hiện đại là điều cần thiết trong thời đại ứng dụng số hóa.

 

Chiến Lược 4P Có Thể Áp Dụng Vào Truyền Thông Bất Động Sản

(Ảnh 2 – Munkas Creative Agency: Chiến Lược 4P Trong Các Dự Án Bất Động Sản)

Chiến Lược 4P Trong Các Dự Án Bất Động Sản 

Một trong những dự án được marketing thành công nhất thời điểm hiện tại phải kể đến bất động sản Vinhomes. Dự án này luôn được xem là “gà đẻ trứng vàng” của Vingroup. Tập đoàn đã áp dụng cực kỳ tốt chiến lược 4P trong Marketing Hiện Đại để đưa Vinhomes trở thành dự án bất động sản có độ phủ sóng cao nhất kể từ năm 2018. 

 • Product: Đô thị của Vinhomes sở hữu vị trí đắc địa “nhất cận thị, nhì cận giang, tam cận lộ”. Hệ thống nhà ở sang trọng, mang đẳng cấp quốc tế. Tiện ích hoàn hảo phục vụ đủ nhu cầu giải trí, chú trọng xây dựng không gian xanh. 
 • Place: Các dự án của Vinhomes bao phủ dày đặc hệ thống bất động sản trong nước. Điều này khiến cái tên Vinhomes trở nên quen thuộc trong tầm nhìn của khách hàng. Ta có thể kể đến một số dự án nổi bật như: Vinhomes Ba Son, Vinhomes Metropolis, Vinhomes Royal City, Vinhomes Royal City, Vinhomes Nguyễn Chí Thanh,….
 • Price: Giá trị bất động sản Vinhomes thành công khi được gắn liền với thương hiệu của Vingroup. Sang trọng, đẳng cấp luôn là những gì chúng ta nghĩ về đô thị Vinhomes. Và tất nhiên, giá cả cũng sẽ tỷ lệ thuận với đẳng cấp đó. 
 • Promotion: Slogan “Nơi hạnh phúc ngập tràn” vẽ ra cuộc sống trong mơ của hầu hết khách hàng. Bên cạnh đó, Vinhomes đầu tư mạnh vào lối marketing hiện đại qua Facebook, chạy video quảng cáo YouTube, TikTok,..

 

*Xem thêm: Chiến Lược 4P Trong Marketing Dự Án Bất Động Sản Mới

 

Marketing Hiện Đại & Vai Trò Của 4P

Bước vào thời đại ứng dụng số hóa, tầm quan trọng của 4P trong marketing càng được khẳng định rõ. Xu hướng marketing hiện đại nhất hiện nay chắc chắn là book tiktoker review. Các “trận chiến” do các tiktoker tạo ra thường kéo được lượng khách không hề nhỏ cho thương hiệu. Nếu các thương hiệu không đảm bảo được các yếu tố 4P, thì rất nhanh danh tiếng sẽ bị thụt lùi.

 

Thế Mạnh

Chúng ta cùng điểm qua một số thế mạnh 4P trong Marketing:

 • Thúc đẩy các doanh nghiệp tạo ra sản phẩm chất lượng tốt, hiệu quả cao. 
 • Giá trị thương hiệu tỷ lệ thuận với độ uy tín.
 • Thị trường lành mạnh, cạnh tranh công bằng. 
 • Lợi ích khách hàng và doanh nghiệp là song song. 

 

Điểm Yếu

Cách mạng công nghệ cũng gây cho chiến lược marketing 4P những áp lực không hề nhỏ. Mỗi ngày khi dùng internet, khách hàng đều có thể tiếp cận hàng trăm thương hiệu khác nhau. Hơn nữa, công nghệ thay đổi cũng thúc đẩy quá trình ra đời sản phẩm mới. Song song với đó, các chiêu trò marketing bẩn, chiêu trò sao chép mọc lên vô cùng nhiều. 

 

Tiktoker Reviewer - Một Trong Những Ứng Dụng Của Marketing 4P

(Ảnh 3 – Munkas Creative Agency: Tiktoker Review – Chiêu Marketing Phổ Biến Nhất Hiện Nay)

*Xem thêm: Video Marketing – Một Hình Thức Truyền Thông Hiệu Quả Nhưng Đầy Biến Số

 

Rủi Ro & Thách Thức

Tất cả những điều trên thúc giục người làm marketing phải luôn luôn cập nhật, làm mới thương hiệu. 4P luôn yêu cầu tiếp thị sản phẩm đảm bảo yếu tố cốt lõi rồi mới đến truyền thông. Tuy nhiên chiến lược này dường như chứa rủi ro không hề nhỏ trong thời đại này:

 • Quá trình nghiên cứu các yếu tố 4P mất quá nhiều thời gian. 
 • 4P chỉ để cập đến các nhóm yếu tố cần nghiên cứu, doanh nghiệp khó để đo lường tính khả quan. 
 • Tính phi tuyến tính: đầu tư chưa chắc mang lại hiệu quả chuyển đổi tương ứng.
 • Còn thiếu sót về tiếp thị đa kênh. 

Hiện nay xuất hiện rất nhiều mô hình marketing hiện đại mới được ưa chuộng như: SAVE, 6P, 7P, 15P, 4C, 4U,….Trong đó, 3 yếu tố được thêm của 7P là People, Process, Physical evidence. 4 yếu tố của 4U gồm Self Understanding, Understanding Customer, Understanding Opponents, Understanding Targets and Goals. Dễ nhận thấy, “khách hàng” là nhân tố quan trọng nhất hiện nay.

 

Không thể phủ nhận, 4P vẫn là chiến lược cốt lõi, căn bản để tiếp thị một sản phẩm. Tuy nhiên, chủ thương hiệu vẫn nên biết nắm bắt sức mạnh của truyền thông đại chúng và nhu cầu khách hàng. Chỉ có như vậy, thương hiệu mới có thể trở thành “hắc mã”, có được uy tín tốt trên thương trường.

 

4P Marketing & Customer Analysis

(Ảnh 4 – Munkas Creative Agency: Customer – Nhân Tố Được Chú Trọng Nhất Trong Chiến Lược Marketing Hiện Đại)

Liệu 4P Có Thể Ứng Dụng Vào Số Hóa Của Trong Kỷ Nguyên 5.0?

Kỷ Nguyên 5.0 tới gần, ứng dụng số hóa và marketing hiện đại được khai thác triệt để. Khi mà các thương hiệu đang dần đẩy mạnh lối tiếp thị “nhanh”, gây hiệu ứng quần chúng, Munkas Creative Agency vẫn có lý do để tin rằng 4P vẫn sẽ là lối Marketing ứng dụng tốt trong thời đại này. Cụ thể, trong một nghiên cứu năm 2021 – 2022, các chuyên gia đã chỉ ra rằng: 

 • 59% người tiêu dùng thích mua hàng của những thương hiệu mà họ tin tưởng. 
 • 44% người tiêu dùng thường mua những sản phẩm quen dùng để tặng quà.
 • Top 4 tiêu chí người dùng muốn có ở 1 sản phẩm: chi phí, kinh nghiệm, chất lượng và tính nhất quán. 
 • 94% khách hàng sẽ trung thành với một thương hiệu minh bạch. 
 • 86% người mua sắm thích các thương hiệu trung thực trên truyền thông xã hội. 

 

 

Munkas Creative Agency - 4P Marketing Application is very important

(Ảnh 5 – Munkas Creative Agency: 4P Vẫn Rất Phù Hợp Trong Kỷ Nguyên 5.0)

 

Các số liệu trên chứng minh rằng, product vẫn là yếu tố quan trọng giữ chân khách hàng ở lại. Kỷ nguyên 5.0 chỉ tạo ra cơ hội lớn hơn cho tiếp thị truyền thông, đòi hỏi các thương hiệu phải có cái nhìn thời cuộc. 4P trong Marketing vẫn sẽ là nhân tố tiên quyết của chiến lược truyền thông.

 

Kết Luận: 4P Marketing & Munkas Agency

Bài viết của Munkas Creative Agency tổng hợp đầy đủ các thông tin hữu ích về 4P trong marketing. Trên cương vị của một Marketing Manager hoặc Project Leader, bạn phải có óc sáng tạo và khả năng nắm bắt xu hướng tốt. Những yếu tố này kết hợp cùng 4P sẽ tạo nên chiến lược truyền thông tuyệt vời. Ngoài ra, bạn phải biết khoanh vùng khách hàng mà thương hiệu hướng tới. Người trẻ có xu hướng, sở thích, cách tiếp nhận sản phẩm khác hoàn toàn với lứa trung niên. Đừng suy nghĩ nữa, hãy hành động! Chúc bạn thành công trong các chiến dịch truyền thông sắp tới trong tương lai. 

 

*Xem Thêm: Một Góc Nhìn Rất Khác Về 4P Trong Marketing Bất Động Sản

 

Munkas Creative Agency