Khi thương mại điện tử đã phát triển mạnh mẽ trong vài năm qua, vai trò của truyền thông kỹ thuật số (digital marketing) cũng phát triển tương ứng. Điều đó đòi hỏi các nhà quảng cáo (marketer) phải duy trì hiệu suất, điều chỉnh các chiến lược để theo kịp sự thay đổi của người tiêu dùng. Bước sang năm 2023, chúng ta sẽ thấy các chiến lược marketing tiếp tục dược thay đổi cách họ tương tác và giao tiếp với người tiêu dùng. Trên thực tế, TenMax và Bloomreach đều cùng gợi ý một vài xu hướng quảng cáo kỹ thuật số năm 2023; có thể kết đến như sau:

Google Analytics 4 và BigQuery: Xu Hướng Ưu Tiên “Giữ Chân” Khách Hàng Cũ Hơn Là Mua Lại “Dữ Liệu Khách Hàng”

TenMax: GA4 Kết Nối BigQuery Hàng Loạt – Dễ Dàng Nắm Bắt Dữ Liệu Hơn!

Google Analytics (GA) là công cụ phân tích trang web được 90% nhà tiếp thị trên toàn thế giới sử dụng. Doanh nghiệp và thương hiệu có thể tận dụng nó để lấy được dữ liệu của bên thứ nhất từ các trang web chính thức và nền tảng ứng dụng (mobile app). Từ đó, chúng ta hoàn toàn có thể dễ dàng nắm bắt những thông tin như hành vi người dùng, sản phẩm ưa thích, …

 

Công cụ này đồng thời cũng giúp tối ưu hóa bố cục trang web, chất lượng nội dung và trải nghiệm người dùng. Bắt đầu từ tháng 7 năm 2023, phiên bản Google Analytics Universal (GA3) cũ mà chủ sở hữu các website/ landingpage và nhà tiếp thị sử dụng sẽ ngừng thu thập dữ liệu, phiên bản GA4 mới thay thế nó chắc chắn sẽ trở thành công cụ tiếp thị chủ đạo vào năm 2023.

 

 

Munkas Creative Agency: Google Analytics 4 và BigQuery: Xu Hướng Ưu Tiên “Giữ Chân” Khách Hàng Cũ Hơn Là Mua Lại “Dữ Liệu Khách Hàng”

(Ảnh 1 – Munkas Agency: Google Analytics 4 và BigQuery: Xu Hướng Ưu Tiên “Giữ Chân” Khách Hàng Cũ Hơn Là Mua Lại “Dữ Liệu Khách Hàng”)

 

Một trong những điểm nổi bật nhất của bản nâng cấp GA4 là việc mở chức năng BigQuery, giúp hành trình dữ liệu của bên thứ nhất trở nên trọn vẹn hơn. BigQuery là một trong những sản phẩm của nền tảng lưu trữ đám mây Google Cloud Platform (GCP).

 

Những Mối Lo Từ Chi Phí Mua Lại Khách Hàng (CACs – Customer Acquisition Costs)

Cũng nói về vấn đề database, Bloomreach cho thấy thực tế thay đổi trong cách doanh nghiệp được dữ liệu khách hàng. Chi phí mua lại khách hàng (CACs – Customer Acquisition Costs) tăng cao vừa là trung tâm của cuộc trò chuyện vừa là nguồn gây căng thẳng cho doanh nghiệp trong năm 2022.

 

Một cuộc khảo sát gần đây cho thấy phần lớn các nhà bán lẻ cho rằng CACs là mối đe dọa chính đối với mục tiêu bán hàng năm 2022 của họ.Trên hết, các kênh truyền thông trả phí (paid media) tiếp tục trở nên đắt đỏ hơn, các nhà quảng cáo phải tìm kiếm các kênh tiếp thị thay thế. rước đây, việc thu hút thêm nhiều khách hàng được nhiều nhà quảng cáo (marketer) ưu tiên hơn việc giữ chân lâu nhất những khách hàng cũ.

 

Vào năm 2023, dự kiến ​​sẽ thấy nhiều thương hiệu tận dụng các kênh đáng tin cậy như email và SMS để thu hút lại khách hàng hiện tại và tăng tỷ lệ mua lại. Những nỗ lực tiếp thị duy trì đó cũng sẽ được thực hiện dễ dàng hơn với sự trợ giúp của cá nhân hóa (personalization).

 

Munkas Agency - Khả Năng Làm Marketing Theo Hướng Cá Nhân Hóa giúp giảm Những Mối Lo Về Chỉ Số CACs

(Ảnh 2 – Khả Năng Làm Marketing Theo Hướng Cá Nhân Hóa Giúp Giảm Những Mối Lo Về Chỉ Số CACs)

 

Trên thực tế, khách hàng lâu năm và khách hàng cũ đã cung cấp cho thương hiệu thông tin về sở thích của họ và các kênh mua hàng thường xuyên của họ. Lượng dữ liệu khách hàng (database) đó giúp doanh nghiệp/ thương hiệu có thể tiếp cận khách hàng cũ một cách hiệu quả hơn từ đó khiến họ quay lại để thực hiện giao dịch mua khác.

 

Trải Nghiệm Đa Kênh Liền Mạch Sẽ Trở Thành Tiêu Chuẩn

Cả TenMax và BloomReach đều đánh giá cao trải nghiệm liền mạch và đa kênh sẽ là một xu hướng không thể thiếu trong năm 2023. Trong năm qua, hành trình khách hàng là điều các trang thương mại điện tử quan tâm và điểm mấu chốt đó chính là “sự kết nối liền mạch”. Ranh giới và sự khác biệt giữa các kênh sẽ tiếp tục mờ nhạt và các thương hiệu nên mong đợi khách hàng của họ sử dụng nhiều kênh hơn nhưng theo một cách nhất quán hơn.

 

Khả năng khách hàng nhận được email hấp dẫn, dù trên thiết bị di động hay máy tính cá nhân đều có trải nghiệm tốt, thu hút tìm kiếm của khách hàng, nâng cao độ truy cập và quan tâm.

 

Câu Chuyện Đa Điểm “Kích Thích” Của Hành Trình Khách Hàng

Hơn nữa, trải nghiệm đa kênh mang đến cơ hội mới cho các nền tảng thương mại điện tử mở rộng phạm vi tiếp cận trong năm mới này và thu hút khách hàng mới. Riêng SMS đang trở thành một chiến thuật tiếp thị thành công và đáng tin cậy hơn với tỷ lệ mở và ROI ngang với email.

 

Đầu tư vào chiến lược đa kênh giúp giao tiếp với khách hàng theo cách cá nhân hóa, sáng tạo hơn đồng thời tận dụng các kênh mà họ sẽ dễ tiếp nhận mang lại giá trị về lâu dài. Việc các nhà bán lẻ chỉ dựa vào một kênh hoặc trải nghiệm mua sắm đơn lẻ để thu hút, chuyển đổi hoặc giữ chân khách hàng là không đủ. TenMax thì nhận định rằng, kết hợp truyền thông bán lẻ với video và âm thanh trên mạng xã hội, sáng tạo các định dạng quảng cáo mới sẽ là xu hướng dẫn đầu 2023. 

 

Munkas Agency: Câu Chuyện Đa Điểm "Kích Thích" Của Hành Trình Khách Hàng

(Ảnh 3 – Munkas Agency: Câu Chuyện Đa Điểm “Kích Thích” Của Hành Trình Khách Hàng)

 

*Tham Khảo: Marketing Trong Bất Động Sản: Vai Trò Tối Đa Hóa Hiệu Suất Của Hệ Thống CRM

 

Mạng Lưới Truyền Thông Bán Lẻ (Retail Media Network – RMN)

Mạng lưới truyền thông bán lẻ (Retail Media Network – RMN) là giải pháp tiếp thị phổ biến nhất khi đối mặt với các chính sách bảo mật trong những năm gần đây, được các nhà bán lẻ nắm bắt và tận dụng tốt dữ liệu của bên thứ nhất như dữ liệu giao dịch có sẵn. Điều này là lợi thế giúp tạo một vòng phân bổ quảng cáo khép kín, có thể mang lại kết quả quảng cáo đáng kể cho doanh nghiệp và thương hiệu.

 

Nếu muốn tạo ra trải nghiệm tiêu dùng liền mạch và mượt mà, RMN có thể thực hiện các quảng cáo kỹ thuật số của riêng mình và phân phối nội dung quảng cáo trên website chính thức cũng như các cửa hàng thực tế, để người tiêu dùng có thể dễ dàng kết nối với nhà bán lẻ bất kể trực tuyến hay ngoại tuyến. Theo cơ quan nghiên cứu eMarketer, chi tiêu cho quảng cáo truyền thông bán lẻ sẽ đạt 51,3 tỷ USD vào năm 2023 và 61,1 tỷ USD vào năm 2024, chiếm 20% tổng chi phí quảng cáo kỹ thuật số. Đây thực sự là tiềm năng đáng kinh ngạc!

 

Munkas Agency: Mạng Lưới Truyền Thông Bán Lẻ (RMN) Trong Quảng Cáo

(Ảnh 4 – Mạng Lưới Truyền Thông Bán Lẻ (RMN) Là Một Trong Những Mô Hình CRM Của Nền Tảng Offline)

 

Sự Trở Lại Mạnh Mẽ Của Broadcasting

Sự hợp tác giữa các nhà bán lẻ với các nhà cung cấp giải pháp công nghệ hoặc doanh nghiệp thuộc các lĩnh vực khác sẽ là một trong những xu hướng phát triển trong năm nay. Ngoài ra, truyền thông bán lẻ sẽ hợp tác với mạng xã hội, kênh phát sóng trực tiếp và quảng cáo trên TV (Connected TV – CTV), sáng tạo hơn với các định dạng quảng cáo mới, trở thành một xu hướng chính vào năm 2023.

 

Bên cạnh đó, thử nghiệm quảng cáo RMN+TikTok cũng đã được triển khai. GoGAN, một nền tảng quảng cáo bán lẻ do TenMax và kỳ lân Gojek của Indonesia đồng sáng lập, đã phân phối quảng cáo TikTok trên nền tảng GoGAN cho khách hàng ngay từ nửa cuối năm 2021. Sự kết hợp giữa công nghệ nhắm mục tiêu của Gojek và định dạng quảng cáo bắt mắt của TikTok đã đạt được mức giảm CPC là 48%, CTR tăng 143%. Có thể thấy, phương tiện truyền thông bán lẻ có tiềm năng rất lớn với nhiều hình thức quảng cáo bắt mắt.

 

AI Giúp Thích Ứng Với Bối Cảnh Thương Mại Điện Tử Phát Triển Vượt Bậc

Trí Tuệ Nhân Tạo (Artificial Intelligence)

Trong những năm qua, trí tuệ nhân tạo (AI) đã trở thành một công cụ quan trọng hơn nhiều đối với marketer, đặc biệt là trong lĩnh vực quảng cáo kỹ thuật số. AI là công cụ giúp các marketer mở rộng quy mô chiến dịch của họ và tiếp cận nhiều đối tượng hơn bằng nội dung và chiến lược phù hợp. Và bước sang năm 2023, AI mang lại tiềm năng lớn hơn nữa cho các nhà quảng cáo – cho phép họ giữ chân những khách hàng đã giành được trong vài năm qua trong khi vẫn thu hút những khách hàng mới. AI cho phép marketer ngày nay kết hợp các chiến dịch với khả năng cá nhân hóa trên quy mô lớn. Đây sẽ là chìa khóa để thu hút và chuyển đổi khách hàng trong bối cảnh kỹ thuật số phát triển nhanh ngày nay.

 

Munkas Agency: Trí Thông Minh Nhân Tạo Trong Quảng Cáo

(Ảnh 5 – Trí Thông Minh Nhân Tạo (AI) Giúp Thích Ứng Với Bối Cảnh Thương Mại Điện Tử Phát Triển Vượt Bậc)

 

Kết hợp sức mạnh của AI với sự hiểu biết và chuyên môn của đội ngũ marketing về khách hàng của họ là điều khiến doanh nghiệp xây dựng hành trình khách hàng liền mạch này thực sự thú vị.

 

Khi kỳ vọng của người tiêu dùng tiếp tục tăng lên và sở thích của họ trở nên chính xác hơn, AI sẽ là công cụ giúp các công ty dễ dàng thích ứng với những thay đổi này. Điều này đòi hỏi các marketer cách xây chiến lược và chọn cách triển khai hợp lý để xây dựng nhóm khách hàng trung thành.

 

*Xem Thêm: Trí Thông Minh Nhân Tạo (AI): “Khi Con Người Có Thêm Bạn Đồng Hành Trong Kinh Doanh”

 

Digital Out-of-Home (DOOH)

Các công nghệ quảng cáo CTV và OTT được nâng cấp, tiềm năng thị trường không giới hạn. iệc tìm kiếm sản phẩm trên nền tảng và CTV có thể giúp thu thập thông tin và thiết lập tiêu chí dữ liệu cho các đánh giá phân bổ, từ đó cung cấp báo cáo hiệu suất quảng cáo của khách hàng một cách có lập trình hơn. Đặc biệt, DOOH trở thành định dạng quảng cáo kỹ thuật số phổ biến nhất khi quay lại đường phố thời hậu dịch.

 

Munkas Creative Agency - Hình Thức Truyền Thông OOH

(Ảnh 6 – Hình Thức Quảng Cáo Ngoài Trời (OOH) Có Những Sự Biến Chuyển Mạnh Mẽ Trong Năm 2023)

 

Quảng cáo ngoài trời kỹ thuật số (DOOH – Digital Out Of Home) một lần nữa sẽ trở thành tâm điểm của quảng cáo kỹ thuật số trong thời kỳ hậu dịch bệnh vào năm 2023. Quảng cáo kỹ thuật số ngoài trời phù hợp hơn với thời kỳ này, khi mà mọi người ra đường và đi phương tiện giao thông công cộng nhiều hơn. Dự kiến sẽ có nhiều công ty và thương hiệu tích cực đầu tư vào thị trường quảng cáo DOOH.

 

Góc Nhìn: Dữ Liệu Khách Hàng Giúp Phát Huy Tối Đa Khả Năng Của Inbound Marketing

Database chất lượng sẽ giúp doanh nghiệp định hướng kế hoạch và triển khai các chiến dịch marketing hiệu quả. Dữ liệu khách hàng có vai trò quan trọng trong hoạt động của doanh nghiệp, đặc biệt là Inbound Marketing.

 

Munkas Creative Agency: Dữ Liệu Khách Hàng Giúp Phát Huy Tối Đa Khả Năng Của Inbound Marketing

(Ảnh 7 – Dữ Liệu Khách Hàng Giúp Phát Huy Tối Đa Khả Năng Của Inbound Marketing)

 

Tối Đa Hóa Sức Mạnh Của Inbound Marketing!

Có thể nhiều doanh nghiệp không tích lũy một lượng lớn dữ liệu khách hàng ngày từ đầu. Tuy nhiên, nếu thương hiệu/ doanh nghiệp muốn cải thiện chiến lược marketing, thì ngay cả dữ liệu nhỏ cũng có thể giúp ích rất nhiều. Điều quan trọng là làm thế nào và khi nào sử dụng nó. Sau khi xác định danh sách khách hàng lý tưởng của doanh nghiệp.

 

Hiểu và vạch ra hành trình của khách hàng bằng cách sử dụng dữ liệu thu thập từ phân tích trang web của doanh nghiệp. Từ đó, đội marketing sẽ biết cách tiếp thị ở từng giai đoạn trong hành trình của khách hàng: Nhận Thức – Cân Nhắc và Ra Quyết Định.

 

Dữ liệu khách hàng có thể được sử dụng để giúp nhà sáng tạo đảm bảo rằng đang cung cấp trải nghiệm dành riêng cho khách hàng của mình. Các nội dung tập trung vào lĩnh vực khách hàng quan tâm cũng như hành vi của khách hàng sẽ tạo hiệu quả. Cá nhân hóa là cách để thu hút khách hàng tương tác. Các công cụ hỗ trợ đã được sử dụng để hỗ trợ như CRM. Đây là nơi doanh nghiệp có thể phân đoạn cơ sở dữ liệu danh bạ của mình và sử dụng các tính năng nội dung thẻ thông minh.

 

(Ảnh 8 – Big Data Trong Inbound Marketing: Một Phiên Bản Nâng Cấp Hoàn Toàn Khác!)

 

Big Data Trong Inbound Marketing: Một Phiên Bản Nâng Cấp Hoàn Toàn Khác!

Inbound Marketing hiệu quả, phù hợp và hữu ích? Đánh giá điều này qua đâu. Điều này phản ánh trong dữ liệu khách hàng phản hồi lại cho doanh nghiệp. Đó là một vòng lặp liên tục cho phép doanh nghiệp thu thập thông tin và cải thiện nhiều khía cạnh của doanh nghiệp. Điều quan trọng, dữ liệu – dù lớn hay nhỏ – là một khía cạnh quan trọng của quảng cáo kỹ thuật số mà ít người thực sự nhận ra tác động của nó. Dữ liệu khách hàng có khả năng thay đổi thế giới theo đúng nghĩa đen.

 

*Đọc Tiếp: Inbound Marketing – Chiến Lược Vị Lai Dành Cho Những Nhà Chiến Lược Marketing Bất Động Sản

 

 

 

Munkas Creative Agency