Sa bàn đã không còn quá xa lạ với những doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực bất động sản nói chung, hay marketing bất động sản nói riêng. Chắc hẳn, đa số chúng ta đều đã từng thấy những mô hình tòa nhà chung cư, mô hình khuôn viên đô thị được trưng bày trong các công ty kiến trúc, nghệ thuật hay các công ty bất động sản hoặc trong các trường đại học mỹ thuật, kiến trúc.

 

Vậy liệu rằng, sa bàn có vai trò “thao túng tâm lý” người dùng như thế nào? Hãy cùng Munkas Creative Agency tìm hiểu ngay bên dưới bài viết.

 

Sơ Lược Về Sa Bàn

Sa bàn được hiểu một cách giản lược nhất có thể là, một mô hình thu nhỏ theo tỉ lệ của một đối tượng hay chủ thể đã được xác định trước. Mà qua đó người xem có thể tìm hiểu, nghiên cứu và phân tích về đối tượng chủ thể đó.

 

Munkas Agency - Physical Model (Sa Bàn) Trong Marketing Bất Động Sản

(Ảnh 1 – Munkas Creative Agency: Mô Hình Sa Bàn Về Một Khu Dân Cư Tại Roma (Ý) Những Năm 2015 – 2018)

 

Đây là cụm từ quen thuộc với nhiều người bởi tính ứng dụng cao trong nhiều ngành nghề. Trong tiếng Anh, sa bàn được gọi là physical model, là một thuật ngữ chuyên môn được dùng trong nhiều lĩnh vực khác nhau. Một cách cơ bản nhất, chúng ta có thể liệt kê một vài loại sa bàn như sau: mô hình quy hoạch, nội thất, giao thông, quân sự, nhà máy, công xưởng, khu địa chính quan trọng, đặc khu kinh tế, …

 

  • Sa Bàn Mô Hình Quy Hoạch

Đây là ứng dụng phổ biến nhất của sa bàn. Việc có sa bàn diễn giải được cho khách hàng liệu nhu cầu của họ mong muốn có phù hợp với những dự án này không. Đối với chủ đầu tư thì có thể bao quát lại được dự án.

 

Sa bàn quy hoạch giúp tìm ra những ưu, nhược điểm, bất cập trong dự án. Chủ đầu tư có thể đưa ra các phương án cải thiện hợp lý hơn, để từ đó có những biện pháp giúp hạn chế rủi ro sai sót, tiết kiệm được nhiều chi phí không cần thiết. Đơn cử như trong một dự án bất động sản, nhờ có sa bàn mà chủ đầu tư có thể phân tích rõ được tình hình khu đất của dự án là như thế nào, từ đó xác định được những gì cần làm cho dự án.

 

  • Sa Bàn Nội Thất

Sa bàn nội thất thường được các kỹ sư, kiến trúc sư sử dụng để xem tính khả quan nội thất của một căn nhà, văn phòng, chung cư, quán cà phê hay một nhà hàng nào đó. Từ việc xem xét dự án từ sa bàn, kiến trúc sư sẽ nắm được cách bố trí nội thất như thế nào là phù hợp, tông màu được sử dụng có đẹp hay không, …

 

Bên cạnh đó, nhà thiết kế thực thi từ ý tưởng ra thực tế một cách hiệu quả và nhanh chóng khi sử dụng công cụ máy tính, vì trên bản vẽ thì kiến trúc sư sẽ phải tưởng tượng các chức năng của các đối tượng động trong thiết kế nội thất. Đối với khách hàng, sa bàn nội thất giúp hình dung về kiến trúc nội thất đó xem đã ưng ý hay chưa, hay cần chỉnh sửa gì không một cách dễ dàng

 

Munkas Agency - Kiến Trúc Trong Bất Động Sản Là Khi Khi Nghệ Thuật & Kinh Tế Giao Thoa

(Ảnh 2 – Munkas Agency: Kiến Trúc Trong Bất Động Sản – Khi Nghệ Thuật & Kinh Tế Giao Thoa)

 

*Tìm Hiểu Chuyên Sâu: Kiến Trúc Trong Bất Động Sản – Khi Nghệ Thuật & Kinh Tế Giao Thoa

 

  • Sa Bàn Giao Thông

Sa bàn giao thông được tạo ra nhằm mục đích mô phỏng lại mạng lưới giao thông trên các trục đường, chỉ rõ những chi tiết của một công trình giao thông, phục vụ cho những dự án xây dựng cầu đường, giao thông trọng điểm, …

 

Dựa vào đó, người xem có thể dễ dàng quan sát chi tiết các tuyến đường, các điểm giao thông và thuận tiện hơn trong việc tìm đường di chuyển. Hơn nữa, sa bàn giao thông còn có ý nghĩa trong công tác cập nhật kiến thức về giao thông cho mọi người và góp phần đảm bảo an toàn giao thông đường phố.

 

  • Sa Bàn Quân Sự

Tùy theo mục đích của việc làm sa bàn thì chúng ta mường tượng được số lượng sa bàn như thế nào. Chẳng hạn như trong các bảo tàng chiến tranh, làm cách nào để ông ta cha có thể phác họa những hoàn cảnh, câu chuyện về chiến tranh, mâu thuẫn thời xưa? Ngoài những hình thức như kể chuyện, phim tài liệu thì làm sa bàn cũng góp phần tái hiện khung cảnh thời chiến. Ngoài ra, trong quá khứ thì sa bàn quân sự đã góp phần giúp con người xây dựng kế hoạch tác chiến, xác lập bản đồ, phân bố đội hình và chiến thuật, khu vực di chuyển, … 

 

Loại sa bàn quân sự mặc dù tên gọi như vậy nhưng thực tế ngày nay chúng không còn được sử dụng trong quân sự nữa. Ngày nay mục đích chủ yếu của loại sa bàn này đó chế tác lại các chiến tích lịch sử. Sa bàn quân sự được ứng dụng vào trong giáo dục hoặc trưng bày tại các bảo tàng, chủ yếu giúp mọi người tiếp thu kiến thức nhanh và dễ hiểu hơn về các giá trị lịch sử.

 

  • Mô Hình Nhà Máy

Nhằm đáp ứng nhu cầu việc làm của người lao động và sự phát triển kinh tế xã hội của đất nước, khi xây dựng các nhà máy khu công nghiệp, các chủ đầu tư thường rất chú trọng đến việc xây dựng mô hình kiến trúc khu công nghiệp. Mô hình nhà máy và mô hình khu công nghiệp nhà máy sản xuất. Điều này giúp khách tham quan có cái nhìn tổng thể về khu công nghiệp cách bố trí phân bố phân xưởng và những cụm nhà máy.

 

Sự Xuất Hiện Phổ Biến Trong Lĩnh Vực Bất Động Sản

Sa bàn đã không còn thuật ngữ xa lạ trong ngành bất động sản nữa. Vậy lợi ích thực tiễn của sa bàn đối với một doanh nghiệp bất động sản là gì? Chúng tạo nên hiệu quả như thế nào trong hoạt động marketing?

 

  • Thuận Tiện Cho Việc Quan sát, Nghiên Cứu Hoặc Trưng Bày

Không thể phủ nhận được nhờ có các sa bàn dự án mà chúng ta có thể quan sát được toàn bộ quy mô, kiến trúc của một dự án được thiết kế trong tương lai. Trên sa bàn có thể hiện đầy đủ các chi tiết chính, không gian xung quanh của dự án đến các chi tiết nhỏ nên vô cùng thuận tiện cho người xem. Cũng vì vậy mà ngày nay tại các triển lãm, sự kiện trưng bày chúng ta có thể dễ dàng bắt gặp hình ảnh của các sa bàn dự án trong đó.

 

  • Tiết Kiệm Thời Gian & Ngân Sách

Trong giai đoạn Covid – 19 đang căng thẳng tại nhiều quốc gia và khu vực, một chi tiết khá thú vị được chia sẻ bởi các chủ đầu tư bất động sản, là họ đã dùng công nghệ sa bàn ảo này để lập kế hoạch bán hàng, phân chia rổ hàng thích hợp cho từng thời điểm dựa trên cơ sở phân tích vị trí và phương hướng góc nhìn cho từng căn hộ trên một khung hình ứng dụng (mobile apps).

 

  • Sự Phát Triển Của Ngành Kiến Trúc

Không những mang rất nhiều lợi ích cho các lĩnh vực đời sống xã hội, nhu cầu thiết kế sa bàn dự án ngày càng tăng lên còn góp phần cho sự phát triển của ngành kiến trúc Việt Nam được nâng tầm ngày càng lớn mạnh hơn.

 

Munkas Agency - Sa Bàn Trong Kiến Trúc Bất Động Sản

(Ảnh 3 – Sa Bàn Đóng Vai Trò Cực Kỳ Quan Trọng Đối Với Kiến Trúc Sư Trong Lĩnh Vực Bất Động Sản)

 

  • Thúc Đẩy Quá Trình Mua Hàng Trong Từng Dự án

Sa bàn dự án khi được trưng bày lên, nó giúp khách hàng có thể hình dung được thiết kế, quy mô từ tổng quan đến chi tiết. Do đó, với những đối tượng khách hàng mục tiêu khi được tận mắt nhìn toàn cảnh dự án là một trong những yếu tố quyết định mua hay đầu tư vào dự án, sẽ gia tăng niềm tin của khách hàng vào dự án. Nhờ có sa bàn mà khách hàng nhìn thấy được sự khả thi và xem dự án có phù hợp với nhu cầu của mình hay không.

 

Vai Trò “Thao Túng Tâm Lý” Của Sa Bàn Ảo Trong Marketing Bất Động Sản

Hình ảnh những chuyên viên môi giới đứng trước màn hình cảm ứng, tự tin lướt không gian ngôi nhà, chạm từ hai đến ba chạm là có thể hướng dẫn người dùng hay khách hàng trải nghiệm căn tầng 30, từng không gian một và ra đến ban công nhìn khung cảnh chỉ bằng một thiết bị điện tử hiện đại. Bên cạnh đó, những chuyên viên môi giới thay còn có thể thay đổi thời gian trong và tùy biến khung cảnh trời sáng thành trời ban đêm lúc 19 giờ tối (7h00 P.M).

 

[CASE STUDY] T&T Capella: "Thắp Sáng Tinh Hoa Khơi Nguồn Thịnh Vượng" (By Munkas Creative Agency)

(Ảnh 4 – T&T Capella Phạm Ngọc Thạch Là Một Trong Số Những Dự Án Được Sản Xuất Sa Bàn Ảo & Vận Hành Truyền Thông Bởi Munkas Agency)

Với sa bàn, người mua bất động sản cần phải di chuyển đến địa điểm tổ chức của chủ đầu tư khi trình bày mô hình nhà mẫu. Điều này sẽ làm hao tổn thời gian, cũng như tồn tại nhiều rào cản về vị trí địa lý làm cho các sàn bất động sản và đội ngũ kinh doanh bị hạn chế khả năng tiếp cận với khách hàng hơn. Giờ đây, sa bàn ảo như là một công cụ hữu dụng có thể giải quyết được vấn đề đó. Đó là một giải pháp công nghệ thực tế ảo, sử dụng hệ thống trình chiếu để mô phỏng lại sản phẩm dưới góc nhìn 3D.

 

*Tham Khảo: [CASE STUDY] T&T Capella: “Thắp Sáng Tinh Hoa Khơi Nguồn Thịnh Vượng” (By Munkas Creative Agency)

 

Những Sự Cân Nhắc Về Tính Cần Thiết Của Chuyên Gia Ngành Bất Động Sản

Tại sao Munkas Creative Agency lại nhắc đến khả năng “thao túng tâm lý” của công cụ sa bàn ảo trong hoạt động marketing? Bởi lẽ, sa bàn ảo được thiết lập dựa trên những hành vi tương tác của người dùng, mỗi tính năng ứng với từng thao tác của người dùng, và tính tương tác của nó sẽ thay đổi theo phản ứng của người dùng với thiết kế đó. Bên cạnh đó, dựa vào thông số chi tiết, người xem còn có thể nắm rõ để có thể dễ dàng tương tác, lướt chạm trong ngôi nhà hay mảnh đất của mình.

 

Nhờ vào những trải nghiệm sinh động, người dùng có thể tiếp nhận nhanh chóng các tương tác thực tế, tạo nên sự hấp dẫn tuyệt vời, nâng cao cảm xúc cá nhân. Điều đó đã làm tăng cơ hội ra quyết định mua/ thuê  của khách hàng.

 

Munkas Creative Agency - Công Nghệ VR Giúp Tối Ưu Hóa Trải Nghiệm Người Dùng & Gia Tăng Tỷ Lệ Chuyển Đổi

(Ảnh 5 – Munkas Creative Agency: Các Cải Tiến Của Công Nghệ Thực Tế Ảo Hoàn Toàn Có Thể Áp Dụng Vào Việc Gia Tăng Trải Nghiệm Các Dự Án Bất Động Sản Thông Qua Sa Bàn)

 

Công nghệ thực tế ảo biến khách hàng tiềm năng của doanh nghiệp trở thành khách hàng thực. Và đó là vai trò “thao túng tâm lý” của sa bàn ảo trong hoạt động maketing bất động sản và chiến lược thương hiệu lâu dài trong ngành bất động sản. Nhờ ứng dụng rộng rãi cùng lợi ích đột phá, sa bàn đã và sẽ tiếp tục trở thành vũ khí lợi hại cho doanh nghiệp trong khả năng tiếp cận người dùng

 

*Đọc Tiếp: Tại Sao Nên Sử Dụng VR Tour 360 Cho Marketing Bất Động Sản?

 

Munkas Creative Agency