Thị trường bất động sản tại Việt Nam dường như luôn là một bức tranh đầy tính tranh cãi nếu chỉ xem xét hoặc tham vấn ý kiến của một nhóm đối tượng nhất định. Vậy liệu rằng, nếu nhìn dựa trên nhiều góc độ thì thị trường tại Việt Nam có thể được gọi là “thị trường mới nổi” hay một biểu hiện của “bong bóng kinh tế”?

 

Thị trường bất động sản tại Việt Nam là một sân chơi đầy biến động với nhiều gam màu mang tính tranh cãi. Bởi lẽ, khi đánh giá về các vấn đề tại thị trường này, nếu chỉ xem xét hoặc tham vấn ý kiến của một nhóm đối tượng sẽ không bao quát được các góc độ mà bất động sản Việt Nam đang có. Bởi vậy, để đánh giá được cụ thể các biến động, xu hướng của thị trường thì đòi hỏi phải nhìn nhận nó một cách bao quát và khách quan nhất.

 

Munkas Creative Agency - Tình Trạng Bất Động Sản Tại Thị Trường Việt Nam

(Ảnh 1 – Bất Động Sản Việt Nam Đang Ở Hình Thái “Emerging Market” hay “Commercial Bubble”?)

 

Tuy nhiên, trong những năm gần đây, một câu hỏi đặt ra rằng thị trường bất động sản Việt Nam đang ở hình thái Emerging Market hay Commercial Bubble? Ngay sau đây, hãy cùng Munkas Creative Agency tìm hiểu về bất động sản Việt Nam sau đại dịch và những hình thái mà thị trường này đang mang trong mình.

 

*Xem Thêm: Thị Trường Bất Động Sản Là Sự Phản Ánh Của Nền Kinh Tế Hỗn Hợp Tại Việt Nam

 

Thị Trường Bất Động Sản Việt Nam Hậu Đại Dịch Covid – 19

Nhìn nhận về kịch bản của thị trường bất động sản trong nước hậu đại dịch tuy có nhiều biến đổi, song sẽ không có nguy cơ suy thoái như cách đây 10 năm. Tình trạng khủng hoảng vào những năm 2010 xuất phát từ nhiều nguyên nhân khác nhau. Trong đó “bong bóng” bất động sản là một trong những vấn đề cốt lõi. Ngoài ra, lãi suất tiền gửi và lãi suất cho vay kỷ lục cũng là một nguyên nhân khiến cho thị trường này rơi vào khủng hoảng. 

 

Còn trong bối cảnh của Việt Nam hiện nay, bất động sản vẫn được xem là một kênh đầu tư tiềm năng khi nó có thể bảo toàn vốn lâu dài và an toàn. Đồng thời, lãi suất ngân hàng hiện tại vẫn ở mức thấp, làm phát được kiểm soát. Mặc dù nền kinh tế thế giới đang có nhiều xáo trộn bởi chiến tranh thương mại Hoa Kỳ – Trung Quốc hay cuộc chiến mang tính chất quân sự hóa giữa Nga – Ukraina. Tuy nhiên, bất động sản sau đại dịch với việc các doanh nghiệp đang cần “hồi sức” sau những biến động của nó thì lãi suất trong vài năm tới dự báo sẽ khó tăng. Điều này sẽ tác động vô cùng tích cực tới bất động sản trong những năm tiếp theo.

 

Munkas Creative Agency - Thị Trường Bất Động Sản Việt Nam Đối Diện Với Nhiều Thử Thách Hậu Covid - 19

(Ảnh 2 – Munkas Creative Agency: Thị Trường Bất Động Sản Việt Nam Đối Diện Với Nhiều Thử Thách Hậu Covid – 19)

 

Tổng Quan Thị Trường Bất Động Sản Việt Nam Hậu Đại Dịch

Ngoài ra, nguồn cung hiếm trong trong đại dịch đã tác động tới hậu đại dịch và đồng thời tạo ra chốt chặn cho thị trường này thêm phần phát triển. Bằng chứng cho việc này là giá đất nền trung tâm của các tỉnh vẫn đang cho thấy mức độ tăng chóng mặt, đặc biệt tại hai thành phố lớn là Hà Nội và Hồ Chí Minh đã tăng khoảng 8 – 15% trong năm qua. Có thể nói, khó khăn trong đại dịch vô hình trung lại tạo thuận lợi cho bất động sản sau đại dịch. 

 

Tuy nhiên, theo các chuyên gia nhìn nhận rằng, thực tế bất động sản trong tương lai đang phải đối mặt với áp lực tăng giá do trải qua nhiều cơn “sốt đất”. Điều này đã khiến mặt bằng giá tăng cao. Ngoài ra, việc vướng mắc trong thủ tục phê duyệt dự án, giá cả vật liệu tăng kéo theo giá của các bất động sản cũng sẽ tăng. 

 

Mặc dù vậy, cũng cần phải lạc quan rằng dù thị trường bất động sản cuối năm 2021 và đầu năm 2022 có nhiều những khó khăn song đây là tình hình chung của cả nền kinh tế chứ không riêng gì bất động sản. Ngoài ra, với kinh nghiệm, năng lực quản lý Nhà nước ngày càng hiệu quả thì nguy cơ xảy ra hiện tượng “bong bóng” hay “đóng băng” hoặc suy thoái đúng nghĩa là hoàn toàn khó có thể xảy ra.

 

*Xem Thêm: Thị Trường Bất Động Sản Quý IV/2022: “Bàn Tay Vô Hình” Được Kích Hoạt!

 

Tiềm Năng Của Bất Động Sản

Năm 2022 được đánh giá là năm khởi đầu cho một chu kỳ tăng trưởng mới đối với ngành bất động sản Việt Nam. Các doanh nghiệp dần nắm bắt được xu hướng, tạo ra các kế hoạch phù hợp để giảm thiểu rủi ro, nâng cao khả năng kinh doanh của mình. Trong đó, quy trình số hóa cũng được áp dụng trong hầu hết các quy trình từ giao dịch, triển khai vốn, quản lý tài sản lẫn các chuyến tham qua

 

Munkas Creative Agency - Thị Trường Bất Động Sản Việt Nam Năm 2022 Ảnh Hưởng Rõ Nét Giữa Cả "Bàn Tay Vô Hình" Và "Bàn Tay Hữu Hình"

(Ảnh 3 – Munkas Creative Agency: Thị Trường Bất Động Sản Việt Nam Năm 2022 Ảnh Hưởng Rõ Nét Giữa Cả “Bàn Tay Vô Hình” Và “Bàn Tay Hữu Hình”)

 

Các tiến bộ công nghệ sẽ cho phép người mua trải nghiệm thực tế ảo và mô hình 3D. Chúng ta hoàn toàn có thể xem tài sản mà không nhất thiết phải đặt chân vào chúng. Nó sẽ giúp người mua có thể hiểu rõ được diện mạo của bất động sản trước khi hoàn thành. Các giải pháp trợ lý ảo cũng sẽ hỗ trợ, giúp khách hàng tương tác cùng robot nhằm thảo luận sâu hơn về các dự án mình sắp đầu tư. Nhìn chung, với nhiều điểm thuận lợi như vậy nên dự báo thị trường bất động sản hậu đại dịch sẽ có sự tăng trưởng mạnh và nóng lên dần.

 

Thị Trường Bất Động Sản Việt Nam: “Emerging Market” hay “Commercial Bubble”?

Thị trường bất động sản Việt Nam mang trong mình nhiều hình thái khác nhau trong từng giai đoạn. Đối với thời điểm hậu đại dịch, bất động sản chịu nhiều ảnh hưởng của thời kỳ Covid – 19. Tuy nhiên, nó lại tạo ra nhiều biến cực mới làm nên sức hút vô cùng lớn. Vậy cụ thể bất động sản Việt Nam hiện tại đang là một thị trường đang mới nổi tăng trưởng “phi mã” hay đang đối diện với những áp lực đè nén và có thể “vỡ trận” bất kỳ lúc nào? 

 

Một Khái Niệm Cơ Bản Về Thị Trường Mới Nổi

Thị Trường Mới Nổi (Emerging Market) được định nghĩa rộng rãi là việc thị trường đang trong quá trình tăng trưởng và phát triển. Sự tăng trưởng được hình thành trong việc tăng tính thanh khoản, tăng khối lượng thương mại và đồng thời là sự phát triển nhanh chóng của các đơn vị tài chính. Emerging Market hay thị trường mới nổi trong bất động sản cũng tương tự như vậy khi nó là biểu hiện cho giai đoạn tăng trưởng trong đó.

 

Bong Bóng Kinh Tế Là Gì?

Bong Bóng Kinh Tế (Commercial Bubble) là một thuật ngữ thường được dùng để chỉ những loại tài sản có giá trị lớn hơn giá trị nội tại của nó. Do đó, bong bóng kinh tế sẽ được hình thành khi giá bất động sản tăng quá mức so với giá trị thực của nó. Nó thường bắt nguồn từ việc tăng đột biến về nhu cầu mua nhà đất trong khi nguồn cung còn hạn chế.

 

Khi thấy được cơ hội, các nhà đầu tư sẽ ồ tạ đổ tiền vào thị trường nhằm kiếm lời và thúc đẩy nhu cầu tăng cao. Lượng cầu nhanh nhưng tỷ lệ nghịch với nguồn cung, từ đó sẽ dẫn đến hình thức bong bóng bất động sản. Và hiện tượng này chỉ dừng lại khi “bong bóng vỡ” – đó là khi nhu cầu bị suy giảm hoặc chững lại.

 

Munkas Creative Agency - Bong Bong Kinh Tế Luôn Tại Tiềm Tàng Trong Thị Trường Bất Động Sản

(Ảnh 4 – Munkas Creative Agency: Munkas Creative Agency – Bong Bong Kinh Tế Luôn Tại Tiềm Tàng Trong Thị Trường Bất Động Sản)

 

*Đọc Thêm: Marketing Trong Bất Động Sản: Thị Trường, Khẩu Vị Và Khả Năng Thích Ứng Của Nhà Quảng Cáo

 

Thị Trường Bất Động Sản Việt Nam: “Emerging Market” hay “Commercial Bubble”?

Xét về mặt lý thuyết của hai thuật ngữ trên vào thị trường bất động Việt Nam hậu đại dịch, có thể nói rằng sân chơi này đang thiên về Emerging Market, tức rằng có thể gọi Việt Nam là một thị trường mới nổi. Bởi lẽ, dự báo trong những năm sắp tới, bất động sản Việt Nam khó có thể quay lại dạng bong bóng kinh tế như thời kỳ 2010. Hiện tượng này xuất phát từ nhiều yếu tố quyết định. Tuy nhiên dù thế nào đi chăng nữa, thì bong bóng bất động sản sẽ không được tạo ra trong giai đoạn này. 

 

Munkas Creative Agency - Thị Trường Bất Động Sản Việt Nam 2022

(Ảnh 5 – Khả Năng Dự Đoán Của Các Chuyên Gia Bất Động Sản Không Thể Phổ Quát Hết Tương Lai Vì Những Ảnh Hưởng Quá Phức Tạp Của Hàng Trăm Yếu Tố Khách Quan)

 

Thị trường trong năm 2022 dự báo sẽ có nhiều chuyển biến tích cực khi hầu bao của khách hàng có phần dư giả hơn. Các chính sách bình ổn đất đai của Chính phủ cũng được đẩy mạnh. Đặc biệt, Luật đất đai mới nhất được ban hành sẽ là nền móng vững chắc giúp cho cho thị trường mới nổi này trở nên phát triển hơn.

 


 

Munkas Creative Agency – Kết Luận Sơ Bộ Vấn Đề

 

Munkas Creative Agency - Chuyên Gia Marketing Bất Động Sản Hàng Đầu Thị Trường Việt Nam

(Ảnh 6 – Munkas Creative Agency: Chuyên Gia Marketing Bất Động Sản Hàng Đầu Thị Trường Việt Nam)

 

Vừa rồi, Munkas Creative Agency đã điểm qua bức tranh toàn cảnh của thị trường bất động sản Việt Nam. Đồng thời cũng đã phân tích được đặc điểm của thị trường thực tại đang là Emerging Market hay Commercial Bubble. Nhìn chung, thị trường bất động sản giai đoạn hậu đại dịch đang trên đà phát triển. Đây cũng là một trong những khoản đầu tư tiềm năng dành cho bất cứ ai nếu đủ kiến thức và kỹ năng.

 

*Đọc Thêm: Chuyển Đổi Số Ngành Bất động Sản: Khi Thị Trường Định Hình Công Nghệ

 

Munkas Creative Agency