Thị Trường Marketing Bất Động Sản Của Việt Nam Giai Đoạn 2021 – 2022

Khái Quát Số Liệu

Khảo sát của Vietnam Report với các doanh nghiệp bất động sản trong hai năm qua đều cho thấy yếu tố quan trọng hàng đầu giúp doanh nghiệp vượt qua khó khăn do tác động của đại dịch và đón đầu các cơ hội trong một thế giới hậu Covid – 19 chính là công tác phát triển và nâng cao uy tín của doanh nghiệp trên thị trường.

 

Munkas Creative Agency: Thị Trường Bất Động Sản Việt Nam Có Vài Sự Thay Đổi Nhỏ Sau Đại Dịch Covid - 19

(Ảnh 1 – Munkas Creative Agency: Thị Trường Bất Động Sản Việt Nam Có Vài Sự Thay Đổi Nhỏ Sau Đại Dịch Covid – 19)

 

Theo nghiên cứu của Reputa về Share of Voice của các thương hiệu bất động sản trong thời kỳ ảnh hưởng bởi đại dịch giai đoạn 2020 – 2021, Vinhomes là thương hiệu được nhắc tới nhiều nhất trong các thảo luận, khi chiếm đến 55%. Những thương hiệu kế tiếp là FLC Group, Ecopark, Đất xanh Group lần lượt theo thứ tự 14%, 13% và 9%.

 

Màu Sắc Của Kỷ Nguyên Mới

Nếu marketing bất động sản là một không gian, thì không gian ấy thật sự đông đúc và khắc nghiệt. Nơi sự cạnh tranh luôn được đẩy lên đến đỉnh điểm, đến mức chính từ thương hiệu lớn, doanh nghiệp vừa & nhỏ cho đến bản thân người môi giới bất động sản buộc phải liên tục đổi mới và tạo ra điểm khác biệt. Điển hình là trải qua 2 năm bị ảnh hưởng mạnh mẽ của dịch bệnh đã tạo điều kiện cho hàng loạt hình thức marketing bất động sản mới phất lên như “diều gặp gió”: Influencer/KOL Marketing, Video marketing, Podcast marketing, …

 

Với hình thức Influencer Marketing không thể không nhắc đến chiến dịch gây bão công chúng được thực hiện bởi “Quý Ông Veston” – Hà Anh Tuấn đồng hành cùng Đơn vị phát triển Masterise Homes với các dự án cao cấp tại Thành phố Hồ Chí Minh và Hà Nội. 

 

Thêm vào đó, những chiến dịch Podcast Series đến từ chủ đầu tư Khang Điền. Nhằm quảng bá cho dự án The Classia, họ đã không ngần ngại làm mới phương thức kết nối khách hàng thông qua podcast – được xem là radio hiện đại. Chuỗi podcast khai thác nội dung xoay quanh về những trải nghiệm thú vị và những kỷ niệm tuyệt vời xoay quanh tổ ấm của cộng đồng cư dân tại The Classia.

 

*Xem Thêm: Thị Trường Bất Động Sản Là Sự Phản Ánh Của Nền Kinh Tế Hỗn Hợp Tại Việt Nam

 

Thị Trường Bất Động Sản Được Định Hướng Bởi Khẩu Vị Đầu Tư Hay Nhu Cầu Mua Để Ở?

Người dùng đang thay đổi hành vi mua nhà. Trải qua các yếu tố về biến đổi khí hậu, dịch bệnh liên tiếp, người mua nhà hay bất động sản nói chung ngày một khắt khe hơn trong việc lựa chọn không gian sống. Đối với họ, không gian sống có tác động vô cùng quan trọng đối với sức khỏe. Người chọn mua bất động sản không chỉ hướng tới vị trí kim cương, không gian địa thế đẹp mà còn phải đảm bảo các biện pháp an toàn sức khỏe dành cho cư dân. Với những điều kiện này, bất động sản xanh đang trở thành xu hướng lựa chọn hàng đầu.

 

Munkas Creative Agency: 8 Tiêu Điểm Quan Trọng Của Nhà Đầu Tư Lưu Ý Đối Với Sản Phẩm Bất Động Sản

(Ảnh 2 – Munkas Creative Agency: 8 Tiêu Điểm Quan Trọng Của Nhà Đầu Tư Lưu Ý Đối Với Sản Phẩm Bất Động Sản)

 

Ngoài ra, nhà đầu tư cũng chấp nhận di chuyển xa hơn để sở hữu bất động sản theo nhu cầu thực của thị trường. Theo các chuyên gia, khẩu vị của nhà đầu tư đang thay đổi theo hướng “chất lượng” thay vì “số lượng” như trước. Nếu trước đây, nhà đầu tư chỉ chăm chăm đến yếu tố lợi nhuận, bỏ qua những tác động về thanh khoản hay giá trị lâu dài từ dự án thì nay yếu tố này được đặt lên hàng đầu. Điều này tạo nên tính thanh khoản cho dự án và thị trường, một điểm nhấn để lôi kéo nhà đầu tư về.

 

Loại Hình Bất Động Sản Nào Được Tìm Kiếm Nhiều Nhất Trong Giai Đoạn 2020 – 2022

Bất động sản có đa dạng phân khúc, đa dạng loại hình và loại hình đóng vai trò chủ đạo trong 2 năm gần đây sẽ không cố định mà tùy từng thời điểm và tùy khu vực thì sẽ có mỗi loại sản phẩm được quan tâm.

 

Nhiều chuyên gia cho rằng, người đầu tư hay bản thân doanh nghiệp chủ đầu tư ở bất kỳ thị trường nào cũng phải xác định được đặc tính cụ thể của từng vùng đó và thị trường hiện tại. Nhưng có thể thấy, căn hộ chung cư là phân khúc sản phẩm được phát triển mạnh nhất trong các năm trở lại đây.

 

Sự Linh Hoạt Từ Những Nhà Quảng Cáo Marketing Bất Động Sản

Với bối cảnh mọi thứ đều nằm trên không gian mạng, lĩnh vực bất động sản cũng bắt buộc phải đi theo thị trường, vì vậy nói rằng nhà quảng cáo tạo nên dựa trên tính cung – cầu là điều dĩ nhiên. Bởi khi ứng dụng lợi thế của marketing – quảng cáo bất động sản vào trong hoạt động kinh doanh sẽ giúp cho doanh nghiệp rút ngắn con đường kết nối với khách hàng. Đồng thời, thông qua hoạt động tiếp cận thị trường, tiếp cận nhu cầu khách hàng sẽ định hướng được mục tiêu cần nhắm tới. Từ đó định hướng, mở rộng triển khai danh mục khách hàng, cũng như tạo dựng thêm cơ hội cho hoạt động kinh doanh.

 

*Xem Thêm: 7 Nền Tảng Marketing Bất Động Sản Hiệu Quả Nhất Năm 2022

 

Marketing Bất Động Sản: Thị Trường, Khẩu Vị Và Khả Năng Thích Ứng Của Nhà Quảng Cáo

Marketing Bất Động Sản: Nên Lựa Chọn Performance Marketing Hay Brand Building?

Trong khi việc triển khai và đo lường kết quả của Brand Building (Xây Dựng Thương Hiệu) khó khăn và tốn kém, thì quá trình này trở nên dễ dàng hơn với Performance Marketing (Truyền Thông Hiệu Suất).

 

Performance Marketing là chiến lược ngắn hạn, hướng đến hiệu quả tổng thể, sự tăng trưởng doanh số và đảm bảo tỷ lệ chuyển đổi qua các kênh truyền thông. Thông qua đó, doanh nghiệp có thể tối ưu các chi phí quảng cáo. Các chỉ số ngắn hạn dễ dàng chứng minh sự thành công của nhà chiến lược tiếp thị quảng cáo bất động sản đang chịu ngày càng nhiều áp lực. Trong khi đó, các chiến dịch dài hạn lại rơi vào thế khó vì việc thu thập số liệu và chứng minh ROI cho các bên liên quan khó hơn nhiều. Mặc dù các chỉ số ngắn hạn có đóng góp vào sự thành công dài hạn của thương hiệu nhưng phải nhìn nhận rằng, nó không đủ sức để kể toàn bộ sức khoẻ thương hiệu. 

 

Đối với thị trường bất động sản là con đường đầu tư dài hạn, chúng ta cần nghĩ đến một con đường xa hơn, tức là tập trung vào phát triển thương hiệu bền vững. Chính vì vậy, Munkas Creative Agency tin rằng chiến lược xây dựng thương hiệu cần được ưu tiên hơn cả. Đó là cả quá trình gắn doanh nghiệp/sản phẩm với một ý nghĩa, đặc điểm nhất định bằng cách tạo dựng và định vị thông điệp đó trong tâm trí người tiêu dùng.

 

Munkas Creative Agency: Performance Marketing Hay Brand Building Đều Sở Hữu Những Thế Mạnh Cần Được Lưu Ý Khi Hoạch Định Chiến Lược Truyền Thông Bất Động Sản

(Ảnh 3 – Munkas Creative Agency: Performance Marketing Hay Brand Building Đều Sở Hữu Những Thế Mạnh Cần Được Lưu Ý Khi Hoạch Định Chiến Lược Truyền Thông Bất Động Sản)

 

Chiến Lược Marketing Bất Động Sản Cần Sự Linh Hoạt

Ở một cấp độ cao, chúng ta hoàn toàn có thể sử dụng Performance vào chiến lược Branding – tăng nhận biết và cao hơn nữa là tạo ra tương tác và các chỉ số quan tâm chính trong chiến dịch này là CPC, CPM. Chính vì đây là cuộc chiến dài hơi nên doanh nghiệp cần đầu tư rất nhiều thời gian và ngân sách. Nếu chúng ta có nhu cầu sử dụng chiến lược này cho doanh nghiệp của mình thì có thể cân nhắc hợp tác với agency bất động sản để hạn chế rủi ro, tối ưu ngân sách và đạt hiệu quả tốt nhất.

 

Có thể nhắc đến Vinhomes – “ông lớn” của ngành, thương hiệu đã liên tục nhắc nhớ trên thị trường bất động sản rằng “Vinhomes là thương hiệu bất động sản số 1 Việt Nam”. Hay khi nhắc đến NovaLand, chúng ta lại nghĩ đến thông điệp chủ chốt của họ là tạo ra những sản phẩm vượt trội, những dịch vụ trải nghiệm đẳng cấp để cùng hòa nhập vào Cộng đồng Quốc tế.

 

Những thông điệp sẽ càng rõ ràng hơn thông qua những hoạt động mà doanh nghiệp đó thực hiện. Đây là một chiến lược được xây dựng kỹ lưỡng bởi chính các doanh nghiệp để thuyết phục mọi người nhanh chóng nhận diện và trải nghiệm thương hiệu của họ.

 

*Đọc Tiếp: Brand Building Và Performance Marketing: Nên Lựa Chọn Gì Cho Chiến Lược Marketing Bất Động Sản?

 

Thị Trường, Khẩu Vị Hay Sự Biến Đổi Linh Hoạt Của Các Công Cụ Quảng Cáo

Về cơ bản, thị trường, khẩu vị đầu tư hay sự biến đổi của ngành quảng cáo đều quan trọng và bổ trợ cho nhau trong quá trình kinh doanh bất động sản. Tuy nhiên, chúng ta cần xem xét kỹ lưỡng đến thị trường – yếu tố quan trọng để nói về tình hình hiện tại. Đặc biệt trong năm nay, nhà đầu tư phải căng não lựa chọn kênh đầu tư khi những vụ việc về trái phiếu bất động sản gặp nhiều lùm xùm. Mặt khác, Ngân hàng Nhà nước liên tục yêu cầu kiểm soát chặt các khoản cấp tín dụng với kinh doanh bất động sản. Trong đó, Thành phố Hồ Chí Minh “siết” tín dụng bất động sản cao cấp và du lịch nghỉ dưỡng trên địa bàn.

 

Munkas Creative Agency: Sự Biến Đổi Của Thị Trường & Tính Linh Hoạt Từ Nhà Quảng Cáo Trong Marketing Bất Động Sản

(Ảnh 4 – Munkas Creative Agency: Sự Biến Đổi Của Thị Trường & Tính Linh Hoạt Từ Nhà Quảng Cáo Trong Marketing Bất Động Sản)

 

Với thị trường này, chỉ những dự án thực sự tiềm năng, đáp ứng nhu cầu bất động sản. Chỉ những sản phẩm đáp ứng bộ tiêu chuẩn như vị trí đắc địa, tính riêng tư, dịch vụ tiện ích sang trọng thì mới có thể thỏa mãn được “khẩu vị” đầu tư. Doanh nghiệp phải thực sự “hiểu” & “trò chuyện” với khách hàng mục tiêu của mình. Qua đó mới có thể xây dựng chiến lược marketing chuẩn chỉnh, bài bản và tiếp cận đúng tệp khách hàng thông qua các công cụ quảng cáo.

 

*Đọc Thêm: Marketing Trong Bất Động Sản: Thị Trường, Khẩu Vị Và Khả Năng Thích Ứng Của Nhà Quảng Cáo

 

Munkas Creative Agency