Simon Sinek – một diễn giả truyền cảm hứng người Mỹ gốc Anh đã nói rằng “Mọi người không mua những gì bạn làm, họ mua tại sao bạn làm điều đó.” Và với bất động sản cũng không ngoại lệ, việc áp dụng storytelling trong marketing sẽ là một cách tuyệt vời để cho khách hàng mục tiêu hiểu rõ về mục đích kinh doanh của doanh nghiệp bạn.

Một câu chuyện đầy đủ sẽ phải có 5 yếu tố cần thiết: nhân vật, bối cảnh, xung đột, cao trào và cách giải quyết. Để khắc họa đầy đủ những yếu tố trên, 5 bước dưới đây sẽ giúp bạn có được chiến lược hoàn chỉnh để xây dựng storytelling trong truyền thông bất động sản của mình.

Đồng cảm với khách hàng mục tiêu

Để bắt đầu triển khai storytelling, bạn phải thật đồng cảm với khách hàng mục tiêu của bạn, điều này sẽ phản ánh rằng bạn đã tìm hiểu và biết được những gì họ đang trải qua. Thực tế, khi khách hàng truy cập vào website của bạn, họ sẽ tự hỏi: liệu rằng họ đã đến đúng chỗ chưa? hoặc Doanh nghiệp này liệu có thể giúp gì cho mình không?

Có nhiều cách thức khác nhau để tạo thiện cảm với khách hàng mục tiêu của mình, nhưng một trong những cách hiệu quả chính là cố gắng mô tả những gì mà khách hàng của bạn đã trải qua. Chẳng hạn, bạn đang kinh doanh dự án căn hộ mà đối tượng khách hàng chính là những công nhân lao động có thu nhập trung bình và đây là lần đầu mua căn hộ. Với những người này, bạn cần thấy được nỗi khó khăn của họ khi phải ở nhà thuê, gia đình họ đã trải qua những cảm xúc thế nào khi luôn ao ước về một “mái ấm”?

Ngoài ra, để thể hiện sự đồng cảm với khách hàng, bạn có thể đặt những cho hỏi cho chính bản thân mình như: Khách hàng sẽ có cảm xúc như thế nào khi họ truy cập vào website của doanh nghiệp để tìm kiếm, họ đã trải qua những gì? Họ cảm thấy như thế nào khi tìm gặp đúng một doanh nghiệp có thể giải quyết vấn đề của họ?…

Sau đó, hãy thể hiện những cảm xúc đó và tình huống đó bằng một câu chuyện của riêng bạn.

Đặt vấn đề

Mỗi câu chuyện luôn tồn tại một vấn đề cần được giải quyết và câu chuyện mà bạn đang sắp kể cũng phải thế. Ở bước này, việc của bạn là xác định vấn đề mà khách hàng mục tiêu của bạn đang gặp phải. Ở storytelling trong truyền thông bất động sản, bạn xây dựng vấn đề có thể qua một câu hoặc đoạn văn mô tả. Càng thể hiện được sự “tiến thoái lưỡng nan” trong câu chuyện của khách hàng, về sau bạn càng có cơ hội làm rõ giá trị, lợi ích mà dự án mang lại.

Đặt mình vào vị trí của khách hàng

Triển khai storytelling trong truyền thông bất động sản hiệu quả

Đây chính là thời điểm mà câu chuyện thực sự bắt đầu. Ở bước này, bạn cần cho thấy một điều kỳ diệu đã xảy ra. Để làm được điều đó, bạn sẽ giới thiệu bản thân và doanh nghiệp của mình vào câu chuyện, định vị dự án của doanh nghiệp là một giải pháp hoàn hảo tháo gỡ những những vấn đề của khách hàng. Và cách để làm được điều đó một cách nổi bật, bạn phải đặt mình vào vị trí của khách hàng và đề cập đến việc bạn biết họ đã trải qua như thế nào?!

Bằng cách này, về phía khách hàng, họ sẽ cảm nhận được sự đồng cảm, tìm thấy mình trong câu chuyện và bắt đầu tiếp tục dõi theo doanh nghiệp bạn.

Mô tả sự thay đổi

Dự án của bạn sẽ làm thay đổi những gì đối với khách hàng mục tiêu của bạn? Ở bước này bạn cần thể hiện được những thay đổi cả về vật chất lẫn tinh thần của khách hàng để chứng minh cho hiệu quả mà dự án mang lại. Đặc biệt, với những khách hàng đang dõi theo theo storytelling này, niềm hy vọng chính là điều bạn cần thể hiện để có thể thuyết phục được khách hàng một cách dễ dàng hơn.

Kêu gọi hành động

Cuối cùng, chính là lời kêu gọi hành động đối với khách hàng. Vậy với Storytelling, kêu gọi hành động sẽ trông như thế nào? Một lần nữa hãy khẳng định sự đồng cảm, thấu hiểu và sẵn sàng mang đến cho bạn một giải pháp tuyệt vời. Và hiển nhiên, bạn đừng quên một để lại cách thức giúp khách hàng liên hệ với bạn một cách nhanh nhất.

Storytelling trong truyền thông bất động sản có thể là một câu chuyện thật hoặc một câu chuyện hư cấu, điều quan trọng nhất chính là sự chân thật trong lối kể. Hi vọng rằng với 5 bước thực hiện trên đây sẽ giúp bạn bắt động kế hoạch với “nghệ thuật” storytelling hiệu quả và “thu hoạch” được nhiều khách hàng tiềm năng hơn.