Tiếp nối những xu hướng thiết kế ở phần 1, Munkas sẽ tiếp tục mang đến cho cộng đồng sáng tạo những góc nhìn mới về xu hướng thiết kế trong năm 2019.

 1. Motion Trending 2019 – Mảnh đất cho những sáng tạo mới lạ

Có phải một người giỏi tư duy và kỹ thuật khi dùng công cụ nào cũng sẽ tạo ra một sản phẩm ấn tượng? Điều này không sai tuy nhiên tính định hướng đã dần thay đổi từ sau sự phát triển mạnh mẽ của công nghệ. Sự lựa chọn công cụ làm việc sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến hướng đi, phong cách của một người nghệ sĩ cho tới những sản phẩm cuối cùng.

munkas agency - graphic design-motion trending

Bphone 3 Concept bởi Freaky Motion

Điểm qua các lĩnh vực của Motion Design, chúng ta có một thế giới sáng tạo trải dài từ Broadcast, Film, Animation, Live Performance cho đến Commercial. Giá trị của Motion Design đến từ những liên kết hiệu quả, tính cốt lõi trong việc truyền tải thông điệp. Sự sáng tạo không ngừng trong cách mà Motion Designer sử dụng kỹ năng và công cụ để nói tiếng nói của bản thân, không chỉ ở việc chọn 2D hay 3D hay Live Action, mà ở việc bạn truyền cảm hứng bằng kỹ năng liên kết trí tưởng tượng của bạn đến với người xem như thế nào.

munkas agency - graphic design-motion trending1

Slapstick App bởi BUCK

Một xu hướng đặc biệt đến từ giá trị công nghệ đó là việc ứng dụng những ngôn ngữ lập trình trong thiết kế. Từ việc sử dụng những phần mềm có sẵn, cho đến việc tạo ra những plugin của riêng mình và hiện tại sẽ trực tiếp can thiệp vào hệ thống phần mềm, nói chuyện bằng ngôn ngữ máy tính để có thể tạo ra nhiều hình ảnh kỳ diệp hấp dẫn tới độ phức tạp nằm ngoài sự tưởng tượng của con người.

munkas agency - graphic design-motion trending2

Lenovo Legion: Full-time Gamers bởi Tendrill

Lĩnh vực nhỏ có thể là thách thức, nhưng với động lực phát triển sáng tạo không ngừng nghỉ của thế giới công nghệ sẽ giúp các Motion Designers tiến lên vượt bậc trên con đường này.

 1. UX/UI Trending 2019 – Đã đến lúc thiết kế Animation thỏa sức vùng vẫy

Phần cứng và phần mềm của các thiết bị điện tử sẽ tiếp tục vươn lên mạnh mẽ trong năm 2019, vì thế, xu hướng thiết kế cũng phải liên tục cập nhật và đổi mới để nâng cao sự hài lòng khi trải nghiệm ứng dụng của người dùng.

Dưới đây là một vài xu hướng UX/UI được các chuyên gia dự đoán sẽ gây baox trong năm 2019:

UI Design:

 • Gradient 2.0

munkas agency-graphic design-uxui

Skybox – Website bởi Eddie Lobanovskiy

Gradient 1.0 là phiên bản nhấn mạnh vào màu sắc nổi bật để thu hút sự chú ý của người dùng và dần bị thay thế bởi phong cách thiết kế phẳng, tiết kiệm dung lượng, có điểm nghỉ cũng như chuyên nghiệp hơn.

Gradient 2.0 như một bước tiến tiếp theo từ phẳng hoàn toàn sang bán phẳng. Các Designers đã khéo léo sử dụng nhiều lớp màu để mang lại chiều sâu và không gian cho giao diện.

 • 3D Interface:

Phong cách thiết kế realism của Apple đã từng “làm mưa làm gió” một thời, thì nay nó đã trở lại và lợi hại hơn xưa với một vẻ ngoài “công nghệ cao” hơn. Không còn được thiết kế bằng các phần mềm 2D, sử dụng nhiều hiệu ứng và bóng để tạo cảm giác 3D, mà nay, 3D Interface đã được render ra từ chính các phần mềm thiết kế 3D. Chính vì vậy, độ chân thật mà nó mang lại cực kỳ cao. Đặc biệt là khi kết hợp với animation, 3D Interfaces sẽ trở nên sống động và thú vị hơn bao giờ hết.

 • Chuyển động có chủ đích, kết hợp với layout sáng tạo

Nhiều nhà thiết kế web đã kết hợp với các nguyên tắc trong thiết kế chuyển động nhằm thu hút khách hàng ở mức độ sâu hơn. Bởi vì khả năng hỗ trợ các trình duyệt máy tính đang ngày càng được nâng cấp giúp cho sự chuyển động trên các trang web mượt mà và phong phú hơn.

 • Hiệu ứng chuyển đổi sáng tạo, kết hợp với nhiều lớp hình ảnh

Khi nhu cầu về cái đẹp của người dùng tăng cao, thì một trong những cách hiệu quả để giữ chân họ là trải nghiệm trên toàn bộ trang web được mạch lạc hơn, tạo nên tính sinh động cho yếu tố thẩm mỹ thị giác. Quá trình tương tác lên giao diện cũng ấn tượng và dễ ghi dấu trong tâm trí của người dùng hơn.

 • Minh họa nổi bật trên các trang Web

Lựa chọn an toàn của hầu hết các nhà thiết kế là sử dụng hình ảnh minh họa nhờ việc dễ dàng truyền tải thông điệp tới người dùng. Nếu như 2018, phong cách minh họa isometric chiếm lĩnh ngôi vương, thì bước sang 2019, các yếu tố minh họa đã được thể hiện phong phú và đa dạng hơn rất nhiều.

UX Design:

 • Thiết kế cử chỉ

Khi các nút bấm truyền thống trên các thiết bị di động cầm tay chiếm quá nhiều thời gian để thao tác người dùng, thì nay chúng đang có xu hướng tăng kích thước màn hình, đồng nghĩa phải xóa bỏ dần các nút bấm để tiết kiệm diện tích. Việc trải nghiệm bắt đầu xoay quanh các cử chỉ trên màn hình thiết bị. Các cử chỉ vuốt trên màn hình cho phép người dùng thao tác nhanh hơn và tăng số lượng tương tác. Vì thế, UX Designer cần phải hiểu tất cả các thao tác này để thiết kế tương tác cho sản phẩm thật tốt và dễ sử dụng.

munkas agency-graphic design-uxui5

Gesture Driven bởi Lily

 • Giao diện kích hoạt bằng giọng nói

Một thống kê cho rằng đến năm 2030, 30% việc tìm kiếm sẽ được thực hiện mà không cần bàn phím ảo. Sự kết hợp giữa công nghệ nhận diện giọng nói và các lệnh được cài đặt sẵn sẽ giúp cho người dùng nhanh chóng tìm kiếm được những gì họ muốn.

Tất cả các công ty công nghệ hàng đầu trên thế giới đều có trợ lý ảo cho riêng mình: Apple có Siri, Google có OK Google, Microsoft có Cortana và Amazon có Alexa. Tuy nhiên, do rào cản về ngôn ngữ mà ở Việt Nam sẽ còn cần chờ thêm một thời gian nữa trước khi có một trợ lý ảo hỗ trợ tiếng Việt.

 • Augmented Reality (AR)

Một thị trường tiềm năng cho việc ứng dụng công nghệ thực tế ảo tăng cường vào các lĩnh vực sau sự ra mắt thành công vang dội của game Pokemon. AR được ví như một công nghệ có thể thu hẹp khoảng cách giữa sáng tạo và thực tế.

 • Biometric Authentications

Mỗi cá nhân đều có hình thức nhận dạng riêng biệt và duy nhất, vì thế, việc đăng nhập thông qua sinh trắc sẽ giúp bảo mật thông tin và tài sản của người dùng tốt hơn. IBM cũng đang phát triển một bác sĩ điện tử có tên là Watson với ý tưởng người dùng có thể sử dụng điện thoại cầm tay của mình khám bệnh thông qua việc quét võng mạc bằng camera.

munkas agency-graphic design-uxui8

Với Apple’s Face ID, gương mặt của bạn trở thành mật khẩu

 • Complexion Reduction (Giảm thiểu sự phức tạp)

Được nhắc đến lần đầu tiên bởi Michael Horton, khái niệm này hướng đến những sản phẩm vừa mới ra mắt thị trường. Người dùng sẽ cảm thấy quen thuộc và nhanh chóng quen với các chức năng của ứng dụng. Bên cạnh đó, nó cũng giúp các Designers ít lo lắng hơn về việc làm thế nào để thiết kế giao diện ấn tượng nhất, mà thay vào đó tập trung vào nhiệm vụ cuối cùng là tạo ra sản phẩm tốt nhất cho người dùng.

munkas agency-graphic design-uxui9

Xu hướng mới trong các thiết kế trên giao diện điện thoại di động bới Michael Horton

 • Mobile Remote App

Cuộc sống con người ngày càng tiện lợi hơn, vì thế, xu hướng điều khiển tất cả mọi thứ bằng một thiết bị đã trở thành mục tiêu tiên quyết trong việc phát triển của công nghệ.

munkas agency-graphic design-uxui10

Smart Home App bởi YiLi

 1. Xu hướng nghề nghiệp 2019: Designers khẳng định tiếng nói của mình trong nghề

Đều bước chân vào lĩnh vực thiết kế sáng tạo, nhưng làm thế nào để Designers khẳng định được bản thân, nói lên tiếng nói riêng biệt của mình cũng như có được chỗ đứng lâu dài trên con đường sự nghiệp?

 • Tập trung vào mảng thiết kế chuyên biệt

Nhóm Designers này thường tập trung khám phá ra ngôn ngữ thiết kế của riêng mình trong những mảng hoạt động nhỏ và “ngách” như Graphic design, Poster phim, bìa Album cho ca sĩ,…

Việc tạo ra dấu ấn riêng biệt trong lĩnh vực này không phải là điều dễ dàng, vì thế đòi hỏi các designers cần kiên nhẫn hơn trong quá trình phát triển. Tạo nên dấu ấn riêng không đồng nghĩa với việc bảo thủ, các designers nên dung hòa yếu tố nghệ thuật và thương mại. Vã đây được xem làm thử thách sáng tạo chứ không phải là điều giới hạn khả năng tư duy của bạn.

 • Multidisciplinary Designer – Designer đa năng

Nhóm designer này có khả năng đáp ứng được đa năng các nhu cầu của thị trường. Các designers này thường có sẵn một điểm mạnh ở một lĩnh vực nhất định như Motion, UX/UI, Graphic,… nhưng đồng thời họ cũng có những kỹ năng nhất định ở các lĩnh vực thiết kế khác. Điều này vừa giúp họ có nhiều cơ hội lựa chọn trong thị trường tuyển dụng nhưng đồng thời cũng mang đến nguy cơ dễ bị đào thải nếu không liên tục cập nhật các xu hướng và linh hoạt đáp ứng nhu cầu thay đổi không ngừng của thị trường.

 • Designer khởi nghiệp

Đây là nhóm những “lão làng” trong ngành thiết kế, họ sở hữu lượng lớn kinh nghiệm sau những năm làm việc tại nhiều môi trường khác nhau như Client, Agency, Freelancer,…và sau đó tạo dựng một Studio thiết kế của riêng mình. Tuy nhiên, lựa chọn này cũng chứa đựng nhiều khó khăn cho các designer. Ngoài việc thiết kế, họ còn phải tập trung vào hệ thống vận hành, kinh doanh, điều phối, quản lý sản phẩm, khách hàng,…

Nhưng dù là lựa chọn con đường nào cho bản thân trong năm 2019, hãy bắt đầu bằng việc lắng nghe, thấu hiểu chính bản thân và hết mình với con đường mà bạn chọn.

*Nguồn: Vietnam Halography

Có thể bạn muốn xem thêm: