Dự án Halo’s Trend Forecasting được thực hiện bởi Vietnam Halography đã mang đến cho cộng đồng sáng tạo các góc nhìn mới về xu hướng phát triển của ngành thiết kế trong thời gian tới. Đặc biệt, tất cả chuyên gia tham dự đều dự báo rằng ngành thiết kế sáng tạo tại Việt Nam sẽ có nhiều thay đổi lớn vào năm 2019.

Cùng điểm qua những xu hướng phát triển dành riêng cho lĩnh vực thiết kế đồ họa.

  1. Graphic Trending 2019: Phá cách và đậm chất riêng

Giữa hàng triệu sản phẩm Graphic Design được tung ra thị trường, thì thiết kế nào sẽ chạm được vào tâm trí của khách hàng? Không chỉ là một thiết kế đẹp đơn thuần, năm 2019 hứa hẹn là sự lên ngôi của phong cách thiết kế cá tính, thể hiện rõ nét chất riêng và ngôn ngữ thiết kế đặc thù của thương hiệu. Nắm bắt được các xu hướng có tính bền vững sẽ giúp bạn thử nghiệm được sự mới mẻ và hấp dẫn cũng như phá vỡ các tác phẩm theo một cách độc đáo.

  • Logo mang tính đại chúng, gần gũi:

Khi các thiết kế logo lược bỏ đi các yếu tố đồ họa không cần thiết, tính cá nhân được tiết chế và logo trở nên “đại chúng” hơn thì nó lại chứa đựng sự linh hoạt trong môi trường số cũng như tạo ra nhiều không gian cho những phát triển “trải nghiệm” khác như sản phẩm, nhận diện thị giác, ứng dụng truyền thông, website, app, bao bì,..

 

Thiết kế của Burberry – được thực hiện bởi Peter Saville

 

munkas-agency-thiet-ke-sang-tao

Uber

  • Chuyển động

Trong thời đại kỹ thuật số, người dùng đã không còn “mặn mà” với những hình ảnh tĩnh nhàm chán. Thay vào đó, các thiết kế tĩnh được thể hiện dưới dạng motion và nhúng video sẽ bùng nổ hơn trong năm 2019 thông qua việc ứng dụng vào các sản phẩm như Thương hiệu, web, quảng cáo, app, truyền thông, giải trí,… Đặc biệt, trong thiết kế nhận diện thương hiệu linh hoạt (flexible identity) việc ứng dụng tương tác animation sẽ phát huy tối đa sự linh hoạt và thu hút như chính cái tên của nó.

 

  • Thể nghiệm kiểu chữ tùy chỉnh

Mang một sức hút lớn đối với các nhà thiết kế, các kiểu chữ này góp phần xây dựng nên cá tính riêng với nhiều cách thể hiện mạnh mẽ. Nó được ứng dụng phổ biến với các khối bố cục lớn đặc biệt, poster, với một số cách thể nghiệm như outline, repeat, variable, font, mở rộng điều hướng ngang, dọc và phát huy tác dụng rất tốt đối với animation hay tương tác web.

munkas-agency-thiet-ke-sang-tao

Poster dự án The Exploratorium bởi Collins

  • Bố cục và chữ bị phá vỡ

Các bố cục thiết kế sử dụng typography ít nhiều bị ảnh hưởng bởi postmodern và deconstructivism kết hợp các xu hướng hiện hành sẽ là ngôn ngữ thể nghiệm mạnh có sức hút lớn trong năm 2019. Các bố cục mang cá tính riêng kèm theo một chút hỗn loạn nhưng vẫn trong tầm kiểm soát khiến chúng trở nên khó đoán và gây thu hút mạnh hơn bao giờ hết.

munkas agency - graphic design - bo cuc va chu

London Design Festival 2018 bởi Pentagram

 

munkas agency - graphic design - bo cuc va chu 1

Skirball bởi Pentagram

  • Chất liệu đồ họa

Các hình thức trừu tượng, hình dáng nguyên bản, phong trào memphis, 3D surreal, bên cạnh đó các chất liệu phong phú  được kết hợp như là holographic, đá terrazzo, granite các chất liệu thủ công. Chất liệu đồ họa trong 2019 chính là vòng lặp giữa quá khứ và hiện đại, công nghệ và thủ công, thử nghiệm và nghệ thuật. Chúng sẽ được ứng dụng phổ biến vào branding, packaging advertising, web,…

munkas agency-graphic design-chat lieu do hoa

Everlea bởi Studio Brave

 

munkas agency-graphic design-chat lieu do hoa 1

Mohawk Maker Quarterly 15: Materials bởi Hybrid Design

 

  1. Creative Trending 2019: Tái hiện văn hóa dân tộc vào thiết kế ứng dụng hiện đại

Toàn cầu hóa đang trở thành một hiệu ứng mạnh mẽ đối với mỗi người. Việc tìm hiểu văn hóa lẫn nhau giữa các nước đã trở nên dễ dàng hơn bao giờ hết. Chính vì thế, một số bạn trẻ đã biết khai thác tranh dân gian như tranh Đông Hồ, tranh Hàng Trống, tranh Hoàng Kim,… kết hợp ứng dụng thiết kế hiện đại, nhằm mang đến những giá  trị nhân sinh quan và quan niệm về cái đẹp của nhiều thế hệ cha ông đến gần hơn với thế hệ trẻ cũng như những người bạn “năm châu” qua những ứng dụng đương đại như thiết kế bao bì, áo phông, túi vải, khăn choàng,..

 

munkas agency-graphic design-creative trending

Tác phẩm “Tết tết tết dến rồi” của họa sỹ trẻ Nguyễn Thị Phương Trinh trong dự án “Đương đại hóa tranh Đông Hồ cùng Highland Coffee”

Hơn thế nữa, nếu các yếu tố nghệ thuật dân gian được kết hợp với các thể nghiệm công nghệ hiện đại như AR, VR sẽ góp phần tăng giá trị truyền thông lên tầm cao mới, mở ra nhiều cơ hội cho các designers tìm hiểu và phát triển xu hướng này.

munkas agency-graphic design-creative trending1

Bộ sưu tập “Chó đá NGON” của họa sỹ Thành Phong

 

  1. Creative Trending 2019: Khi sáng tạo vượt ra mọi giới hạn

Nếu như trước đây, thiết kế phải phụ thuộc vào in ấn khiến các thương hiệu trở nên khó nhằn trong việc gây ấn tượng với người tiêu dùng, thì giờ đây, cuộc chơi màu sắc dường như không còn giới hạn trong thời đại công nghệ số bùng nổ.

  • Độc đáo khi kết hợp những phong cách nghệ thuật khác nhau:

munkas agency-graphic design-creative trending3

Dropbox New Brand Identity

Mọi ranh giới giữa các phong cách trong thiết kế dường như đang dần được xóa nhòa. Mọi điều tưởng chừng không thể đều sẽ trở thành có thể cà được chấp nhận miễn là thương hiệu có câu chuyện đủ thú vị hoặc một lý do ấn tượng để giải thích cho sự kết hợp đó.

Spider-Man: Into the Spider-Verse

Spider-Man: Into the Spider-Verse

Đó là lý do tại sao bạn đã không bị “sốc” khi xem một bộ phim định dạng 3D comic kiểu Mỹ lại xuất hiện một nhân vật theo phong cách Anime.

  • Ấn tượng đến từ sự đột phá màu sắc

Khi người tiêu dùng có quá ít thời gian nhưng lại bị “ngập lụt” trong hàng triệu thông tin xung quanh họ, thì hình ảnh và màu sắc sẽ trở thành chiếc chìa khóa mở cửa trái tim họ để đón nhận thương hiệu. Chính vì thế, cuộc “chơi lớn” về màu sắc đang được các thương hiệu xem là tiêu chí đầu tiên để thu hút được sự chú ý của người dùng trong năm 2019.

munkas agency-graphic design-creative trending4

Cách sử dụng màu sắc đột phá của Apple, Airbnb, Spotify và Dropbox

“Phá vỡ giới hạn” tuy không phải là cụm từ mới mẻ nhưng nó vẫn luôn phát huy được sức mạnh kích thích sự sáng tạo của các nhà thiết kế. Chỉ khi bùng nổ và thử nghiệm hết mức có thể thì thương hiệu mới có cơ hội tồn tại trong lòng khách hàng.

*Nguồn: Vietnam Halography

 

Có thể bạn muốn xem thêm: