Bất động sản công nghiệp tại thị trường Việt Nam trong thời gian gần đây luôn đạt được những con số ấn tượng, minh chứng cho một giai đoạn hưng thịnh. Hãy cùng nhìn lại những chuyển biến tích cực của tình hình bất động sản công nghiệp trong năm – một cơ hội đầu tư mới trong thị trường bất động sản.

 

Nhu cầu BĐS công nghiệp tiếp tục tăng cao

Tình hình bất động sản tại Việt Nam

Theo báo cáo của Bộ Xây dựng, tình trạng lấp đầy ở những khu công nghiệp trọng điểm của nước ta luôn tồn tại ở mức khả quan. Cụ thể, với 5 tỉnh công nghiệp chính ở khu vực phía Bắc và phía Nam đạt đến 85 – 90%. Ngoài ra, theo báo cáo của Savills tỷ lệ lấp đầy cụ thể ở các tỉnh thành cũng ở mức tương tự. Như tại khu vực kinh tế trọng điểm phía Bắc: Hà Nội lên đến 90%, Bắc Ninh lên đến 95%, Hưng Yên là 89% và Hải Phòng là 73%. Trong khi đó, ở các tỉnh phía Nam: tỷ lệ lấp đầy tại TP.HCM là 88%, Bình Dương là 99%, Đồng Nai là 94%, Long An là 84%, Bà Rịa – Vũng Tàu là 79%.

 

Dưới tác động mạnh mẽ của đại dịch Covid, bất động sản nói chung dường như trở nên “đóng băng”, thế nhưng theo Savills, bất động sản công nghiệp vẫn được xem là thị trường có sự tăng trưởng ổn định và có sức đề kháng tốt đối với tình hình dịch bệnh.

 

Ngoài ra, lợi thế về môi trường chính trị ổn định, chi phí nhân công thấp cùng lực lượng lao động có tay nghề cũng chính là cơ hội thu hút đầu tư vào bất động sản công nghiệp.

 

BĐS công nghiệp tại Việt Nam thu hút mạnh vốn đầu tư nước ngoài

Tình hình bất động sản tại Việt Nam

Giữa bối cảnh chiến tranh thương mại Mỹ – Trung, làn sóng về dịch chuyển các nhà máy từ Trung Quốc đang diễn ra ồ ạt. Với lợi thế sở hữu vị trí tiếp giáp Trung Quốc, Việt Nam được nhận định sẽ thu hút nguồn vốn nước ngoài đầu tư vào lĩnh vực này. Bà Trang Bùi, Giám đốc Cấp cao Thị trường Việt Nam, JLL cũng đã nhận định: chỉ cần 5% các nhà máy chuỗi cung ứng tại Trung Quốc dịch chuyển sang Việt Nam cũng sẽ lấp đầy kho bãi.

 

Theo số liệu từ Cục đầu tư nước ngoài, tính đến ngày 20/9/2021, lĩnh vực kinh doanh bất động sản tiếp tục giữ vững vị trí thứ 3 với tổng vốn đầu tư trực tiếp từ nước ngoài đạt 1,78 tỷ USD. Trong đó, bất động sản công nghiệp được các nhà đầu tư quan tâm hơn hết giữa tình hình dịch bệnh.

 

Ngoài ra, thị trường bất động sản công nghiệp cũng sẽ được hưởng lợi từ các hoạt động mua bán, sáp nhập doanh nghiệp. Ông John Campbell,  Quản lý bộ phận bất động sản công nghiệp, Savills Việt Nam đã chỉ ra rằng thương vụ sáp nhập mới trong những tháng đầu năm 2021, nếu Công ty TNHH Boustead Projects đã đạt được thỏa thuận mua lại 49% cổ phần trong Công ty cổ phần Công nghiệp Logistics KTG & Boustead, sẽ mang tới 13 tài sản bất động sản (10 bất động sản trong số đó thuộc về KTG và 3 thuộc về Boustead Projects) với tổng giá trị tài sản lên tới 141 triệu USD, bao gồm khoảng 840.000 m2 diện tích đất và khoảng 550.000 m2 tổng diện tích cho thuê.

 

Nhiều chuyên gia nhận định, bất động sản công nghiệp sẽ đón nhận vốn đầu tư nước ngoài tiếp tục mạnh mẽ trong thời gian tới. Tuy nhiên, các nhà đầu tư cần nghiên cứu tìm hiểu ở từng khu vực, nắm bắt tình hình bấ động sản công nghiệp kịp thời để có được cơ hội rót tiền lý tưởng vào thị trường bất động sản công nghiệp này.