UBND TP.HCM vừa ban hành Quyết định phê duyệt kế hoạch phát triển nhà ở Tp.HCM giai đoạn 2016-2020, theo đó sẽ hạn chế phát triển dự án mới tại khu vực trung tâm dẫn đến giá bất động sản TPHCM tăng mạnh trong năm 2020.

 

bđt trung tâm sg

 

 

Hạn chế phát triển dự án khu vực trung tâm ảnh hưởng đến giá bất động sản

 

UBND TP HCM vừa phê duyệt quy hoạch phát triển nhà ở thành phố giai đoạn 2016 – 2020 theo hướng hạn chế phát triển dự án mới tại khu trung tâm và nội đô Sài Gòn.

 

Theo đó khu vực trung tâm gồm quận 1, 3, từ nay đến năm 2020, sẽ không phát triển các dự án nhà ở mới. Các quận nội thành gồm quận 4, 5, 6, 8, 10, 11, Bình Thạnh, Gò Vấp, Phú Nhuận, Tân Bình, Tân Phú sẽ tập trung hoàn thiện các dự án dở dang và cũng bị hạn chế phát triển các dự án nhà ở mới.

 

Trong khi đó, các khu vực như Quận 2, 7, 9 ưu tiên phát triển các dự án nhà ở mới, chung cư cao tầng dọc các trục giao thông công cộng lớn (như tuyến Metro số 1 tại các quận 2, 9, Thủ Đức).

 

Các huyện Bình Chánh, Hóc Môn, Nhà Bè, Củ Chi, Cần Giờ sẽ tập trung hoàn thiện các dự án dở dang; rà soát, thu hồi các dự án chậm triển khai. Ưu tiên phát triển nhà theo dự án tại các thị trấn, khu dân cư nông thôn và khu vực đã có hệ thống hạ tầng kỹ thuật kết nối đồng bộ với những tuyến giao thông chính. Phát triển các khu du lịch ở kết hợp sinh thái nghỉ dưỡng, khu đô thị mới, khu đô thị vệ tinh.

 

Giá bất động sản khu nội thành sẽ tăng cao

 

trung tâm quận 1

 

 

Theo phân tích của giới chuyên môn, dù việc hạn chế phát triển các dự án mới tại các khu vực trung tâm Thành phố xuất phát từ định hướng phát triển chung, nhưng xét ở góc độ thị trường, với nguồn cung nhà ở vốn dĩ đã khan hiếm thời gian qua, trong khi nhu cầu nhà ở ngày càng gia tăng, việc siết thực hiện dự án nhà ở mới khu trung tâm sẽ khiến thị trường bất động sản TP.HCM có nhiều biến động trong thời gian tới.

 

Từ giai đoạn 2014 đến năm 2017, thị trường phát triển mạnh, nhiều doanh nghiệp có năng lực tài chính ráo riết săn tìm các dự án bất động sản xây dựng dở dang có vị trí tốt để mua, sau đó khởi động lại và cung ứng ra thị trường. Do vậy, đến thời điểm hiện nay, quỹ đất ở những khu vực trung tâm TP.HCM đã thực sự khan hiếm.

 

Để hoàn thiện thủ tục đầu tư một dự án không hoàn toàn đơn giản. Không chỉ với các quận trung tâm như quận 1, quận 3 có thể nguồn cung sẽ hoàn toàn bị thiếu hụt, mà ngay cả với các khu vực nội thành hiện hữu (gồm 11 quận: 4, 5, 6, 8, 10, 11, Bình Thạnh, Gò Vấp, Phú Nhuận, Tân Bình, Tân Phú) và nội thành phát triển (gồm 6 quận: 2, 7, 9,12 ,Bình Tân, Thủ Đức) sẽ có rất ít dự án mới được hình thành. Và theo quy luật, cung giảm, cầu cao sẽ đưa thị trường đến thực trạng mất cân đối cung cầu.

 

Nguồn: Pindex.vn

 

Có thể bạn quan tâm:

 

Vì sao nên chọn dịch vụ Marketing bất động sản quận 3 của Munkas?

04 loại content bất động sản cần được sử dụng

“Truyền” sao cho “Thông” Marketing Bất Động Sản đúng cách 2019 (P.1)