Chủ Nghĩa Khắc Kỷ Là Gì?

Chủ nghĩa khắc kỷ (hay chủ nghĩa stoic/stoa, tiếng Hy Lạp: Στωικισμός, tiếng Latinh: Stoicismus) là một trường phái triết học Hy Lạp cổ đại do Zeno thành Citium sáng lập ra tại Athens vào đầu thế kỷ thứ 3 Trước Công Nguyên. Chủ nghĩa khắc kỷ là một nhánh triết học về đạo đức con người, thứ được tạo ra bằng logic và cách mà con người nhìn nhận bản chất thế giới. Lịch sử của chủ nghĩa khắc kỷ thường được chia thành ba giai đoạn: Khắc kỷ sớm (thế kỷ 3 trước Công nguyên), Trung Khắc kỷ và Khắc kỷ muộn (thế kỷ 1 và 2 sau Công nguyên).

 

Munkas Agency - Chủ Nghĩa Khắc Kỷ (Stoicism)

(Ảnh 1 – Chủ Nghĩa Khắc Kỷ Sẽ Trở Thành Một Công Cụ Cần Thiết Cho Bất Kỳ Cá Nhân Trong Thời Kỳ Hiện Đại)

 

Khắc Kỷ Nói Gì?

Sứ mệnh của chủ nghĩa khắc kỷ là rèn luyện tinh thần con người trở nên cứng rắn, bình tĩnh, bản lĩnh hơn khi đối mặt với những nỗi đau và áp lực trong cuộc sống. Chủ nghĩa khắc kỷ dạy cho chúng ta về sự phát triển của việc tự kiểm soát bản thân và sự cương nghị như một phẩm chất để vượt qua những cảm xúc mang tính phá hủy; chủ nghĩa này tin rằng việc rèn luyện để suy nghĩ một cách rõ ràng, mạch lạc và bất thiên vị sẽ giúp cho con người hiểu ra bản chất của vũ trụ.

 

Một khía cạnh chính của chủ nghĩa khắc kỷ cũng lưu tâm đến việc cải thiện những điều tốt đẹp về đạo đức và luân lý của mỗi cá nhân: “Đức hạnh được bao hàm trong một ý chí hòa hợp với tự nhiên”.

 

Bốn Đức Tính Cơ Bản Của Chủ Nghĩa Khắc Kỷ

 • Trí tuệ: Ý thức tốt, tính toán tốt, nhanh trí & nhanh nhẹn;

 

 • Lòng dũng cảm: Sức bền, sự tự tin, quyết đoán & trí óc;

 

 • Ôn hòa: Kỷ luật tốt, lịch thiệp, khiêm tốn & tự chủ;

 

 • Công lý: Đạo đức, trung thực & sự công bằng.

 

Tư Duy Ái Kỷ Là Gì?

Ái kỷ (narcissism) hay được gọi là tư duy ái kỷ được xem là việc yêu bản thân quá mức. Người có lối tư duy ái kỷ là người luôn cần được nịnh nọt, luôn mong muốn được người khác ngưỡng mộ và tôn trọng mình. Tuy nhiên, họ lại không có sự đồng cảm, sẻ chia với người khác. Theo từ điển Oxford,  tư duy ái kỷ sẽ tuỳ vào lĩnh vực được bàn luận mà mang đến ý nghĩa khác nhau.

 

Xét về nguyên nhân, hiện nay vẫn chưa có chính xác về một cơ sở cụ thể nào dẫn đến việc một người có tư duy ái kỷ. Dù vậy, các chuyên gia có nhiều giả thiết cho rằng gen di truyền chiếm khoảng 50% trong việc hình thành tư duy ái kỷ. Bên cạnh đó, ảnh hưởng của môi trường cũng góp phần hình thành tư duy ái kỷ.  Bên cạnh đó, các yếu tố khác như yếu tố văn hóa, các vấn đề về tâm sinh lý cũng có thể là một nguyên nhân gây ra ái kỷ như bị ngược đãi, bỏ bê hoặc nuông chiều và khen ngợi quá mức, …

 

Munkas Agency - Tư Duy Ái Kỷ (Narcissistism)

(Ảnh 2 – Tư Duy Ái Kỷ Thể Hiện Lên Cái Tôi Không Cần Thiết Và Hoàn Toàn Không Phù Hợp Với Khả Năng Lãnh Đạo Trong Tương Lai)

 


 

Nhận Định: “Work Hard, Play Hard” Hay “Work Smart, Play Smarter”

Ngày xưa, người ta thường nói là work smart, not work hard  đó là một tư duy cũ! Tâm lý cũ đó thường đánh giá đề cao trí thông minh. Vô tình, càng tác động đến tâm lý một bộ phận giới trẻ tính lười biếng. Thực tế, không có bất kì thành công nào mà không phải nỗ lực, chăm chỉ và kiên trì. Và chiều ngược lại cũng đúng, càng chăm chỉ làm việc và cải tiến sau từng sản phẩm/ dịch vụ, chúng ta lại càng minh mẫn. Và dĩ nhiên, càng lười làm việc, thích đi đường tắt (theo kiểu smart) nhưng vì lười (not work hard) nên lại càng kém thông minh. 

 

Tư Duy Khác Biệt Của Từng Thế Hệ Xã Hội

Đối với một nhân sự bất động sản, thì làm việc chăm chỉ hay làm việc thông minh sẽ tạo ra hiệu quả tốt hơn? Khi xã hội ngày càng phát triển, chúng ta thường phải nghe ra rả hằng ngày những câu nói đại loại như “work smarter not harder”làm việc thông minh hơn chứ không phải chăm chỉ hơn. Nghe thì có vẻ sáng suốt và khôn khéo nhưng rất tiếc, cuộc sống lại không đi theo cách như vậy. Rất hiếm người đã đưa ra lựa chọn đúng đắn khi chưa thực sự làm việc chăm chỉ!

 

Munkas Agency - Nhân Sự Ngành Bất Động Sản

(Ảnh 3 – Munkas Agency: Nhân Sự Ngành Bất Động Sản Nên Có Cả Hai Yếu Tố: Chăm Chỉ Và Thông Minh)

 

Nên vấn đề ở đây không phải là làm việc chăm chỉ hay làm việc thông minh, chúng ta cần cả hai. Đội ngũ Munkas Creative Agency tin rằng, mọi sự nỗ lực đều xứng đáng được công nhận, và sự chăm chỉ sẽ là nền tảng tạo nên sự thông minh trong mỗi con người. 

 

Trong một bối cảnh thị trường bất động sản xảy ra nhiều biến động, cả thị trường đều đang trong trạng thái tắc nghẽn, nhân sự bất động sản cần trau dồi cho bản thân về chủ nghĩa khắc kỷĐây quả thật là một triết lý sống hoàn hảo cho con người. Theo đó, tư duy khắc kỷ giúp con người trở nên thông thái, làm chủ các tình huống, ứng phó với mọi khó khăn trong cuộc đời và giúp chúng ta có được một cuộc sống hạnh phúc hơn. 

 

Một Khía Cạnh Khác: “Play Hard, Work Harder”

Người ta thường nói rằng để thành công thì phải làm việc chăm chỉ. Từ những ngày cổ xưa, người ta đã có quan niệm này rằng nếu người ta không làm việc cả ngàn giờ “đổ mồ hôi, sôi nước mắt” thì người đó sẽ không thành công. Nhưng cũng không phải là không có, thậm chí là rất nhiều cá nhân làm trong môi trường làm việc, dù là ngồi bàn làm việc suốt 8 tiếng đồng hồ nhưng năng suất thấp dẫn đến sản phẩm đầu ra mỗi ngày không đạt hiệu quả. Điều này làm nổi bật rằng làm việc chăm chỉ không phải lúc nào cũng đảm bảo thành công và năng suất. 

 

Nếu mỗi cá nhân trong đội ngũ nhân sự bất động sản góp công sức vào mỗi dự án cụ thể, nhưng không góp phần tạo ra hiệu quả chi tiết thì tất cả công việc khó khăn đều trở nên vô ích. Do đó, công việc khó khăn có thể được định nghĩa là làm việc trong nhiều giờ đồng hồ thông qua lao động vô tận với nhiều hy sinh. Sự hy sinh này có thể dẫn đến căng thẳng, lo lắng, thói quen làm việc không lành mạnh và sự không hài lòng. Đây là một khái niệm rất già mà mọi người có liên quan đến công việc.

 

Munkas Agency - Một Khía Cạnh Khác: "Play Hard, Work Harder"

(Ảnh 4 – Một Khía Cạnh Khác: “Play Hard, Work Harder”)

 

Trong xã hội hiện đại, có rất nhiều người đang quan tâm đến việc đạt được năng suất hoặc thành công tối đa với ít nỗ lực hơn. Đây là nơi mà khái niệm về công việc chăm chỉ nhường lại sân chơi cho công việc thông minh.

 

Nhìn Sâu Về Khái Niệm “Làm Việc Thông Minh”

Chúng ta hãy nhìn vào khái niệm công việc thông minh. Công việc thông minh không có nghĩa là công việc dễ dàng. Một người làm việc thông minh là người thay vì dàn trải 8 tiếng thì họ sẽ thực sự tạo hiệu quả trong khung giờ vàng (khung giờ tập trung cao). Ngoài ra. làm việc thông minh sẽ giúp cho nhân sự bất động sản tối ưu năng lực thông qua hệ thống, công cụ lập kế hoạch, quản lý, phân công và có mục tiêu thực tế. Khi làm việc thông minh, điều quan trọng là hãy luôn bắt đầu một ngày với một kế hoạch!

 

Điều này cho phép người đó tập trung và đầy năng lượng. Một thực tế quan trọng khác trong việc làm việc thông minh là phù hợp với nhiệm vụ với những kết quả mong muốn và đưa ra các chiến lược để đạt được kết quả mong muốn. Lợi ích của làm việc thông minh là gì?

 • Thứ nhất, chúng ta sẽ đảm bảo sức khỏe tốt hơn vì nó không phải là công việc sử dụng dàn trải thời gian cho công việc;

 

 • Thứ hai, làm việc thông minh cho phép nhân sự bất động sản tập trung tất cả năng lượng của mình để đạt được năng suất. Bên cạnh đó, cá nhân có một sự cân bằng tốt hơn trong cuộc sống làm việc và hài lòng với công việc.

 

Sự Khác Biệt Giữa Hard Work và Smart Work Là Gì?

 • Công việc nặng nhọc làm việc trong nhiều giờ đồng hồ thông qua lao động vô tận;
 • Điều này không chỉ khó khăn và vô tận, mà còn có hại cho người lao động;
 • Công việc khó khăn không phải lúc nào cũng đảm bảo năng suất tối đa;
 • Công việc thông minh cũng là công việc khó khăn, nhưng hoạch định hiệu quả để đạt được năng suất
 • Điều này đòi hỏi phải lập kế hoạch, ưu tiên, thiết lập mục tiêu thực tế, quản lý, và phân công công việc.

 

Munkas Agency: Nhân Sự Ngành Bất Động Sản: "Chủ Nghĩa Khắc Kỷ" Hay "Tư Duy Ái Kỷ" Sẽ Là Tấm Bản Đồ Phù Hợp?

(Ảnh 5 – Munkas Agency: Nhân Sự Ngành Bất Động Sản: “Chủ Nghĩa Khắc Kỷ” Hay “Tư Duy Ái Kỷ” Sẽ Là Tấm Bản Đồ Phù Hợp?)

 

Việc nhân sự bất động sản lựa chọn làm việc chăm chỉ hay làm việc thông minh là hoàn toàn phụ thuộc vào mục tiêu của mỗi cá nhân và định nghĩa của chúng ta về “làm việc chăm chỉ”. Nếu cá nhân đang muốn đạt được điều gì đó to lớn hoặc phức tạp, thì có thể chúng ta sẽ cần phải nỗ lực rất nhiều. Tuy nhiên, nếu chúng ta chỉ biết cố gắng vượt qua hoặc cải thiện tình hình hiện tại, thì làm việc thông minh hơn có thể là một lựa chọn tốt hơn.

 

Không có câu trả lời đúng duy nhất cho câu hỏi này. Nó phụ thuộc vào hoàn cảnh cá nhân của và những gì chúng ta đang cố gắng đạt được. Cuối cùng, chúng ta sẽ cần phải quyết định những gì phù hợp nhất với mình.

 

Munkas Agency – Biểu Tượng Đến Từ Sự Kiên Định & Giá Trị Mà Từng Con Người Mang Lại

Sự Thành Công Của Doanh Nghiệp/ Tổ Chức Đến Từ Những Cá Nhân Sâu Sắc

Mỗi cá nhân dù đang đứng trên bất kỳ vị trí nào trong doanh nghiệp cũng đều là những nhân tố góp phần củng cố sự phát triển của doanh nghiệp bởi trí tuệ, sự sáng tạo của nhân viên được coi là tài sản vô hình của doanh nghiệp/ tổ chức. Đội ngũ nhân sự giỏi, được phân bổ, khai thác thế mạnh một cách đúng đắn và hợp lý, sẽ là lợi thế cạnh tranh của chủ đầu tư nhằm thúc đẩy hiệu quả kinh doanh tốt nhất. 

 

Tiếp cận với thương trường, đối khi chúng ta lầm tưởng rằng quan tâm hàng đầu của mọi doanh nghiệp chỉ có duy nhất đó là doanh số bán hàng. Tuy nhiên, những doanh nghiệp thành công đều bắt đầu từ những nhân viên giỏi, những người có thể đưa ra những giải pháp đúng lúc, đúng nơi để thu hút được khách hàng đến với doanh nghiệp. Nhân sự bất động sản giỏi có thể thu hút được 100 khách hàng. Ngược lại, một nhân sự bất động sản chưa tốt lại có thể khiến 100 khách hàng rời đi!

 

Munkas Agency - Biểu Tượng Đến Từ Sự Kiên Định & Giá Trị Mà Từng Con Người Mang Lại

(Ảnh 6 – Munkas Agency – Biểu Tượng Đến Từ Sự Kiên Định & Giá Trị Mà Từng Con Người Mang Lại)

 

 

Munkas Agency – Biểu Tượng Đến Từ Sự Kiên Định & Giá Trị Mà Từng Con Người Mang Lại

Đối với Munkas Creative Agency, mong muốn được truyền tải đến thị trường marketing bất động sản một bản sắc độc tôn: “Nâng cao hiệu suất – Kết nối hiệu quả”. Hơn ai hết, chúng tôi hiểu rằng mỗi con người đều là một phần tài sản to lớn góp phần tạo nên thành công. Một tổ chức dù có đa dạng về sắc tộc hay giàu mạnh về tài chính nhưng không được sử dụng, khai thác từ những tư duy khoa học của mỗi nhân sự bất động sản thì không thể nào tự sức phát huy được vai trò vốn có của nó.

 

Cùng sự kiên định với thị trường ngách, song hành cùng với tinh thần không ngừng nỗ lực học hỏi và phát triển, Munkas Agency không ngừng nâng cao giá trị thương hiệu cá nhân của mỗi thành viên Munkas trên thị trường bất động sản và xây dựng một thương hiệu Munkas uy tín và chuyên nghiệp trong lĩnh vực tư vấn & thực thi chiến lược thương hiệu bất động sản. Chính vì vậy, Munkas Agency được xây dựng với những giá trị cốt lõi đều xoay quanh yếu tố con người và là nơi ươm mầm thế hệ tài năng trẻ.

 

*Tham Khảo: Munkas Creative Agency – Đơn Vị Tư Vấn Chiến Lược Marketing Bất Động Sản

 

Munkas Creative Agency