Trong phần 1, ta đã phân tích quy tắc kể chuyện đầu tiên “Bạn ngưỡng mộ một nhân vật trước sự cố gắng của họ hơn là những thành tựu họ đạt được”, hôm nay ta sẽ tiếp tục áp dụng quy tắc của Pixar vào câu chuyện content hay của bạn thật gần gũi.

 

Quy tắc 2:

Thoạt nghe, bạn có thấy thắc mắc rằng làm sao mình có thể viết hay thứ mà mình không thích được. Lúc đó, câu chuyện chắc sẽ khô khan, không phù hợp với bạn. Vậy bạn hãy đặt mình vào vị trí của người xem, bạn muốn đọc thứ mình thích hay câu chuyện có vẻ hay nhưng không hợp với bạn.

Người quyết định cái gì nên nằm trong kịch bản không phải người viết mà phụ thuộc vào ai là người xem kịch bản. Quy tắc này không chỉ phù hợp với kịch bản phim mà còn áp dụng cho người viết content, người làm marketing. Hãy nhớ khách hàng là trung tâm của mọi câu chuyện đang cần bạn thấu hiểu, trò chuyện để tạo nên câu chuyện mà họ chính là nhân vật chính.

Nên viết cho đối tượng người đọc không phải là bạn. Viết một cách trực quan, dễ hình dung. Vì vậy, khi viết hãy đặt mình vào nhận thức khán giả và vui vẻ làm điều đó. Dấn thân vào nó, tận hưởng nó và nó sẽ giúp bạn viết content hay hơn. Ít nhất điều này sẽ làm cho bài viết có tính thương mại của bạn tốt hơn.

Đừng quên theo dõi phần 3 của chuyên mục tại đây 

 

Nguồn: Munkas