Nối tiếp quy tắc số 2, chúng ta cùng theo dõi điều gì đang chờ đón những ai muốn kể chuyện, viết content hay theo cốt truyện thú vị qua quy tắc tiếp theo.

 

Quy tắc số 3: Trying for theme is important, but you won’t see what the story is actually about until you’re at the end of it. Now rewrite.

Tôi hoàn toàn đồng ý khi người kể chuyện viết tất cả các cách kết thúc câu chuyện và sau đó viết lại nó. Trong thực tế, bạn nên làm điều đó nhiều lần nếu muốn viết content hay. “Tất cả những gì được viết ra đều đang được viết lại” bởi vì đó là cách duy nhất bạn thực sự tìm thấy câu chuyện của bạn. Hơn nữa, bạn cũng sẽ tìm ra nhiều chi tiết mình còn thiếu sót, những lỗi sai từ bố cục, câu chữ đến chính tả.

Nếu như bạn không biết câu chuyện của bạn sẽ kết thúc thế nào, hãy sẵn sàng rằng bạn phải trả giá rất nhiều để kết thúc nó. Giống như khi bạn bắt đầu một cuộc hành trình nhưng bạn không biết bạn sẽ đi đâu, bạn có thể phiêu lưu, khám phá điều tuyệt vời nhưng nó không hiệu quả. Đó là lí do các kế hoạch, chiến lược sản phẩm ra đời để định hướng khách hàng, tránh lan man. Hay khi các agency đấu thầu thì dù ý tưởng hay đến mấy vẫn phải chọn ý tưởng quay quanh chiến lược cụ thể, đừng để bị sa lầy vào lý thuyết và ý tưởng bất chợt.

 

Tâm trí khách hàng thường không thích sự phức tạp. Muốn họ nhớ đến sản phẩm của mình cần thỏa mãn các yếu tố sau: đơn giản, độc đáo hoặc khác biệt. Chỉ như vậy, mới đủ sức mạnh ghi dấu ấn vào tâm trí khách hàng hiện nay. Thông thường khi tạo ra thông điệp cho chiến dịch, sản phẩm các nhãn hàng thường tập trung vào functional (chức năng sản phẩm), emotional (cảm xúc mang đến cho khách hàng) hoặc cả hai để khai thác ý tưởng và chiến lược xuyên suốt.

Cuối cùng, kể chuyện là về cảm giác, thậm chí khi bạn tìm thấy chủ đề và tinh chỉnh cấu trúc câu chuyện, bạn vẫn phải cần khán giả phiêu vào câu chuyện của mình. Vì vậy, dù bạn đang dùng phương pháp nào để viết content hay, hãy chắc chắn rằng mỗi bản nháp bạn luôn đặt các thủ tục và sự hoàn hảo sang một bên và tập trung vào cảm xúc và nguồn cảm hứng đầu tiên.

Đừng quên theo dõi phần 4 của chủ đề này cùng chúng tôi.

 

Nguồn: Munkas