Thị trường Bất động sản công nghiệp 2019 hứa hẹn sẽ là “sân chơi”  hấp dẫn nhờ vào tác động của cuộc chiến thương mại Mỹ – Trung.

Bất động sản công nghiệp “lên ngôi”

Bất động sản công nghiệp

Thời gian gần đây, Khu công nghiệp Deep C (Hải Phòng) liên tục tiếp nhận các thắc mắc liên quan đến giá thuê đất công nghiệp. Theo đó, ông Hans Herstens cũng đưa ra ước tính việc các doanh nghiệp thuê đất tại đây cũng sẽ tăng gấp đôi so trong năm 2018.

Bên cạnh đó, ngoài Hàn Quốc, Nhật Bản, các doanh nghiệp từ Trung Quốc, Châu Âu và Mỹ cũng đang đặt tầm ngắm đến thị trường Việt Nam.

Cũng theo công ty này, Việt Nam đang trở thành khu vực sáng trong việc cho thuê đất công nghiệp sau khi các nước thực hiện chiến lược Trung Quốc + 1 nhằm giảm thiểu rủi ro. Nguyên nhân của việc các nước đẩy nhanh chiến lược Trung Quốc + 1 này chính là vì mâu thuẫn thương mại giữa Mỹ và Trung Quốc.

Cũng theo đó, văn phòng cho thuê cũng như trung tâm thương mại cũng được hưởng lợi từ cuộc chiến thương mại này. Vì khi dòng vốn FDI trong lĩnh vực sản xuất chảy vào việt Nam, nhu cầu về nhà ở, văn phòng cũng như đất phục vụ giải trí sẽ tăng theo.

Việc tăng trưởng toàn cầu đã bị ảnh hưởng, niềm tin doanh nghiệp cũng bị tác động. Trong khi nhiều doanh nghiệp đang chờ đợi tin tức từ cuộc chiến nà thì một số khác đã tìm thị trường thay thế, đó là Việt Nam.

Cũng theo ông Hans:” Trong ngắn hạn, chúng tôi thấy số lượng các công ty tìm kiếm khả năng dịch chuyển sản xuất sáng Việt Nam cũng tăng lên đáng kể. Về dài hạn, điềuu này còn phụ thuộc vào diễn biến cuộc chiến thương mại Mỹ – Trung sẽ được giải quyết thế nào. Bên cạnh đó, cũng cần ước tính tới độ mở của thị trường Việt Nam thông qua các FTA mới ký kết cũng như khả năng phát triển cơ sở hạ tầng trong nước”.

Quỹ đất bất ngờ tăng chóng mặt

Tháng 6/2018, Việt Nam có 325 khu công nghiệp với tổng diện tích 95.000 ha và đạt 53% tỷ lệ lấp đầy. Theo Phó Giám Đốc điều hành Công ty NCTT Savills Việt Nam nói: “Nhu cầu Bất Động Sản Công nghiệp đang dần vượt quá nguồn cung tại các KCN vận hành tốt với tổng tỷ lệ lấp đầy là 73%”. Ngài cũng chỉ ra rằng, các nhà đầu tư ới cũng đang dần xuất hiện tại thị trường này với những khoản đầu tư quan trọng.

Cũng theo ông, tỷ lệ lấp đầy của các khu công nghiệp tại Hà Nội và TPHCM đã đạt ở mức 70% dẫn đến giá thuê tăng mạnh vì nguồn cung giảm. Nhưng điều khác biệt là TPHCM đẩy giá thuê trung bình lên tận 150$/m2, trong khi Hà Nội chỉ 105$/m2.

*Nguồn: Kinh tế Sài Gòn Online

Có thể bạn quan tâm:

Năm 2018 – Việt Nam đạt kỷ lục về tăng trưởng GDP trong bối cảnh chiến tranh thương mại Mỹ – Trung.

Điều gì đang làm nên sức nóng của phân khúc Đất nền thời gian qua? 

“Đỏ mắt” đi tìm căn hộ giá rẻ tại thành phố Hồ Chí Minh