E-mail: contact@arc.com

EN FR PT

Single Blog

“Đỏ mắt” đi tìm căn hộ giá rẻ tại thành phố Hồ Chí Minh

Tin tức bất động sản, Uncategorized
“Đỏ mắt” đi tìm căn hộ giá rẻ tại thành phố Hồ Chí Minh

Theo Hiệp hội bất động sản TP.HCM, từ nay cho đến năm 2020 sẽ có đến 81.000 hộ gia đình có nhu cầu về chỗ ở mới, trong số đó phần lớn là nhu cầu về căn hộ tầm trung và giá rẻ. Tuy nhiên phân khúc này trên thị trường vẫn đang thực sự thiếu hụt về nguồn cung.

 

Nguồn cung khan hiếm do nhiều lý do

Trong quý 2/2017, đã có hơn 10.000 căn hộ được bán ra tại thị trường TP HCM, trong số đó có đến hơn 40% căn hộ giá dưới 1,5 tỷ đồng. Nhu cầu của thị trường về phân khúc căn hộ bình dân thực sự rất lớn, điều này đã tạo cho tính thanh khoản của các dự án này rất cao và luôn thu hút được lượng lớn khách hàng quan tâm. Vì thế đây cũng là thị trường béo bở để các nhà đầu tư “kiếm ăn”, đẩy giá bán thực tế các căn hộ lên gấp rưỡi hoặc thậm chí gấp đôi so với mức giá chủ đầu tư đưa ra ban đầu.

Nguồn cung căn hộ giá rẻ đang rất khan hiếm
Nguồn cung căn hộ giá rẻ đang rất khan hiếm

Lợi nhuận thấp không đủ để thu hút chủ đầu tư. Trong lĩnh vực bất động sản, thời gian thực hiện một dự án thường kéo dài nhiều năm, lượng vốn bỏ ra không hề nhỏ, điều này làm gia tăng áp lực tài chính lên doanh nghiệp, đặc biệt là những doanh nghiệp vừa và nhỏ, trong khi đó biên độ lợi nhuận lại thấp hơn so với đầu tư vào các căn hộ cao cấp và các dự án nghỉ dưỡng. Đây cũng chính là lý do khác khiến các doanh nghiệp không mấy mặn mà đầu tư vào “miếng bánh” căn hộ giá rẻ.

Xu hướng “Nâng tầm căn hộ giá rẻ”. Thực tế cho thấy, khách hàng luôn có mong muốn bỏ ra ít tiền nhưng phải nhận được nhiều lợi ích. Chính vì thế với một căn hộ giá rẻ có các chức năng và tiện ích cơ bản thì khách hàng lại cảm thấy không xứng đáng với số tiền đã bỏ ra. Đó là lý do vì sao ngày càng nhiều chủ đầu tư muốn “Nâng tầm căn hộ giá rẻ” để có thể đáp ứng cho nhu cầu ngày càng cao của khách hàng. Tuy nhiên việc nâng cấp căn hộ giá rẻ có phần hơi quá tay như tăng thêm tiện ích, tăng thêm nội thất, an ninh, chất sống, hạ tâng giao thông, thiết kế thông minh, gần gũi thiên nhiên, … lại khiến cho giá thành của căn hộ giá rẻ không còn rẻ.

Nhu cầu nhà ở giá rẻ đang tăng quá nhanh

Theo Tổng cục thống kê, TP.HCM hiện có quy mô dân số vào khoảng 8,3 triệu người, con số này đang không ngừng tăng lên nhanh chóng, dự đoán năm 2020 con số này sẽ cán mốc 10 triệu dân. Đồng thời cũng theo khảo sát của Sở Xây dựng TP HCM, hiện có gần 480.000 hộ gia đình đang không có nhà riêng. Phần lớn trong số đó là công nhân, viên chức và các gia đình trẻ có thu nhập trung bình đang phải thuê nhà trọ hoặc đang sống chung nhà với người thân. Điều này cho thấy, nhu cầu về nhà ở giá rẻ thực sự đang rất lớn.

Năm 2020 con số này sẽ cán mốc 10 triệu dân.
Năm 2020 con số này sẽ cán mốc 10 triệu dân.

“Đỏ mắt” đi tìm căn hộ giá rẻ

Dân số TP HCM đang tăng nhanh từng ngày, nhưng phần lớn là dân lao động nhập cư từ cách tỉnh thành khác đổ về và có mức thu nhập ở mức trung bình. Chính vì thế những căn hộ giá rẻ khoảng 1 tỷ đồng luôn là món hàng gây được nhiều sự chú ý với đối tượng khách hàng này và luôn trong tình trạng “cháy hàng” ngay khi vừa ra mắt thị trường.

Một vài ví dụ có thể kể đến để thấy được độ “HOT” của các căn hộ giá rẻ như:

Dự án Heaven Riverview (Quận 8) có giá khoảng 900 triệu đồng/căn, chỉ sau vài tháng giới thiệu thị trường đã nhanh chóng được khách hàng đặt mua hết block đầu tiên.

Dự án Prosper Plaza của chủ đầu tư Đất Xanh, có giá 880 triệu đồng/căn với hơn 400 căn hộ ở block đầu tiên cũng đã được khách hàng đặt mua hết nhanh chóng.

Và gần đây nhất là dự án Citi Esto của chủ đầu tư Kiến Á, với mức giá khoảng 1,2 tỷ đồng và là mức giá rẻ nhất tại Quận 2, chính vì thế Citi Esto đã nhanh chóng “cháy hàng” chỉ vài giờ sau buổi lễ giới thiệu dự án vào ngày 29/10 vừa qua.

Căn hộ giá rẻ luôn “cháy hàng” ngay khi vừa ra mắt thị trường
Căn hộ giá rẻ luôn “cháy hàng” ngay khi vừa ra mắt thị trường

Từ những dự án trên có thể nhận thấy đang tồn tại một nghịch lý trên thị trường BĐS ở TP HCM hiện nay. Đó là, người dân muốn mua nhà giá rẻ nhưng doanh nghiệp lại không muốn xây.

 

Lối đi nào cho cả doanh nghiệp lẫn người dân

Thị trường BĐS hiện nay vẫn luôn tiềm ẩn nhiều rủi ro, chính vì vậy các doanh nghiệp rất cần sự hỗ trợ của Cơ quan Nhà nước và các ngân hàng, đặc biệt là những doanh nghiệp vừa và nhỏ. Tuy nhiên, hiện nay dòng tiền và tín dụng trên thực tế đang đổ về phân khúc các dự án BĐS cao cấp. Điều này khiến căn hộ giá rẻ đã hiếm nay còn hiếm hơn.

Theo Hiệp hội Bất động sản TP.HCM (HoREA), để giải quyết vấn đề mất cân bằng về nguồn cung trên thị trường BĐS hiện nay, Nhà nước cần có các chính sách hỗ trợ cho phân khúc nhà giá rẻ thông qua các dự luật khuyến khích doanh nghiệp đầu tư vào phân khúc này. Các cơ quan quản lý cũng cần có những chính sách cụ thể hỗ trợ chủ đầu tư dự án giá rẻ như: tạm hoãn nộp tiền sử dụng đất, thuế đất trong những năm đầu hay giảm bớt các thủ tục, giấy tờ không cần thiết, …

Bên cạnh đó Ngân hàng nhà nước cũng cần có thêm những gói chính sách tín dụng để hỗ trợ cho những người mua nhà giá rẻ hoặc thuê nhà ở xã hội, nhà ở thương mại.

Những gói tín dụng này là điều thực sự cần thiết để cho những gia đình có thu nhập thấp, thu nhập trung bình hoàn thành giấc mơ sở hữu một căn hộ khang trang ở thành phố.

Nguồn: https://munkas.com

Leave a Reply