Trong thời gian gần đây, thị trường bất động sản đang dần nóng lên với phân khúc bất động sản công nghiệp ở nhiều tỉnh thành. Nhiều chuyên gia nhận định, đây hứa hẹn sẽ là phân khúc được giới đầu tư trong và ngoài nước quan tâm trong thời gian tới. Vậy cụ thể, bất động sản công nghiệp là gì? Những lợi thế và những hạn chế khi đầu tư vào thị trường bất động sản công nghiệp là gì?

Bất động sản công nghiệp là gì?

Bất động sản công nghiệp là gì

Bất động sản công nghiệp sẽ là những dự án được đầu tư xây dựng khu công nghiệp, nhà xưởng, kho bãi, khu đô thị, văn phòng cho thuê và các dự án nhằm mục đích phục vụ cho các hoạt động sản xuất công nghiệp.

Nước ta đang trong giai đoạn công nghiệp hoá, hiện đại hoá nên đã dẫn đến nhu cầu về bất động sản công nghiệp ngày càng tăng cao. Thực tế, sau cuộc thương chiến Mỹ – Trung, các cuộc di dời của những doanh nghiệp khỏi Trung Quốc sang “định cư” tại Việt Nam nước ta càng giúp cho phân khúc bất động sản này được quan tâm hơn bao giờ hết.

Ưu và nhược điểm khi chọn đầu tư bất động sản công nghiệp 

Ưu điểm

  • Nhu cầu ngày càng lớn: tác động chủ yếu từ cuộc di dời nhà máy từ Trung Quốc sang.
  • Giá thuê của đất công nghiệp luôn ở mức tăng trong những năm gần đây: Theo thống kê quý 1/2021. giá thuê đất cho loại hình này ở phí bắt đạt đỉnh mới lên đến 107 USD/m2, các khu công nghiệp ở phía Nam có thể đạt đến 111 USD.m2 cho mỗi chu kỳ thuê. So với cùng kỳ năm trước, giá sthuee đã thăng 8,1%
  • Lợi nhuận từ việc cho thuê nhà xưởng luôn cao hơn so với các loại hình bất động sản khác

Nhược điểm

  • Cần nguồn vốn đầu tư lớn dài hạn: thực tế với phân khúc bất động sản công nghiệp, nhà đầu tư cần có năng lực tài chính tốt mới có thể “rót tiền”, 
  • Thời gian thu hồi vốn tương đối chậm
  • Nguồn cung vẫn còn hạn chế, nên khó tìm được quỹ đất “ngon” và lớn.
  • Thủ tục thường phức tạp và cần sự hỗ trợ của bên chuyên môn: bởi thủ tục xét duyệt cho hạng mục đầu tư khu công nghiệp luôn phải mất 2-3 tháng và mất khoảng 2 năm để có thể vận hành

3 lợi thế nổi bật khác khi đầu tư bất động sản công nghiệp

ưu và nhược điểm của bất động sản công nghiệp

Thúc đẩy phát triển các loại hình bất động sản khác

Việc đầu tư phát triển các khu công nghiệp sẽ là tiền đề cho sự phát triển của những loại hình bất động sản khác. Bởi khi đó sẽ có một lượng lớn chuyên gia cùng người dân lao động đổ về khu các khu vực gần KCN để sinh sống, Không những thúc đẩy phát triển ở những phân khúc khác, đây còn là tiền đề giúp nền kinh tế khu vực tăng trưởng mạnh.

Quy hoạch bài bản

Chính bởi sự phức tạp trong thủ tục pháp lý của bất động sản công nghiệp đã áp lực tạo nên những quy hoạch tại đây luôn minh bạch, rõ ràng, hạ tầng đồng bộ. Đồng thời, để thuận tiện cho quá trình vận hành và đi lại, các khu công nghiệp luôn hiển nhiên đa số sở hữu vị trí giao thông thuận lợi, gần các tuyến đường trọng điểm.

Tiềm năng tăng giá

 Chính bởi những lợi thế trên đã tạo điều kiện cho loại hình bất động sản công nghiệp luôn tăng giá. Đặc biệt khi chuyển đổi BĐS công nghiệp thành các dự án nhà ở, giá trị đất khi đó còn được tăng lên gấp nhiều lần

Một thị trường bất động sản công nghiệp sôi động là điều chúng ta hoàn toàn có cơ sở để kỳ vọng trong thời gian tới. Với những thông tin sơ lược trên đây sẽ giúp cho bạn có thêm góc nhìn về thị trường bất động sản, có được bước đệm vững chắc cho các hoạt động truyền thông và kinh doanh trong tương lai.