E-mail: contact@arc.com

EN FR PT

Single Blog

5 công việc trong thời đại số mà các vị phụ huynh khó hình dung

Marketing bất động sản
Community-manager

Nhìn lại vòng tròn bạn bè và gia đình xung quanh, thỉnh thoảng bạn sẽ bắt gặp những công việc mà bạn khó hình dung hoặc không thể hiểu nổi, hay thậm chí nghe không giống một công việc có thật. Dưới đây, là danh sách một số công việc phổ biến và có vai trò quan trọng trong thời đại số mà chắc hẳn khi ba mẹ bạn nghe xong sẽ hỏi lại bạn rốt cuộc công việc cụ thể bạn đang làm là gì?

Social media manager (Quản lý mạng xã hội)

Vai trò của nhà quản lý mạng xã hội này là kiểm soát, quản lý và phát triển nhận diện thương hiệu trên mạng xã hội. Công việc này bao gồm rất nhiều thứ từ viết nội dung, lên chiến lược và chiến dịch, duy trì mối quan hệ với các nhãn hàng và tương tác với khách hàng.

Social marketing
Social Media Manager là người quản lý tất cả các trang mạng xã hội

Là một nhà quản lý mạng xã hội, bạn là tiếng nói, bộ mặt của nhãn hàng hơn là chỉ chạy thông điệp truyền thông. Bạn còn giải quyết khủng hoảng, chăm sóc khách hàng, xây dựng cộng đồng và thông tin đủ mạnh và hấp dẫn. Tùy thuộc vào công việc của mỗi nhóm, bạn cò thể chịu trách nhiệm về chiến lược, quảng cáo xã hội, tăng lượng khách hàng và hơn thế nữa.

“Khi có sự kiện xấu xảy ra với nhãn hàng, sự e dè của khách hàng cũng ảnh hưởng rất lớn đến tương tác qua mạng xã hội” Villacorta nói.

Content marketer

“Tôi nói với ba tôi về vị trí mình đang làm và ba tôi hỏi “đó là công việc gì vậy?” Shayla Price kể lai với chúng tôi. Content Marketer không chỉ viết mà còn lên nội dung quảng cáo như blog, làm phim. Làm thể nào để viết những chủ đề thu hút độc giả ghé thăm website của bạn. Điều này rất quan trọng, bởi vì khi khách hàng quan tâm, họ có thể sẽ mua và sử dụng sản phẩm. Content marketer cũng cần là chuyên gia tối ưu hóa công cụ tìm kiếm (SEO). Có nghĩa là họ phải am hiểu từ khóa có thể tăng xếp hạng của sản phẩm khi bạn tìm kiếm online.

content-marketer
So sánh giữa content marketing và Marketing truyền thống

Community Manager

Nhà quản lý cộng đồng hơi khác so với nhà quản lý mạng xã hội nhưng thỉnh thoảng công việc thời đại số này vẫn chồng chéo nhau. Công việc của một nhà quản lý cộng đồng tập trung kết nối và giao tiếp nhanh chóng đến khách hàng mục tiêu, biết cách đồng cảm với họ để tăng cường gắn bó với cộng đồng rộng lớn mà họ tiếp cận.

Community-manager
Community Manager – Trưởng phòng quản lý cộng đồng

Trong vai trò làm giám đốc quản lý cộng đồng và mạng xã hội tại Rooster Teeth, Barbara Dunkelman chịu trách nhiệm giữ tương tác với khách hàng miễn là mọi thứ vẫn tốt đẹp. Bao gồm nội dung đang chạy, tham gia và tổ chức sự kiện và cho họ thấy được cảnh hậu trường những gì hàng ngày ta vẫn làm. “Community Manager là công việc trong mơ vì khách hàng của bạn rất rộng lớn và nhiệt huyết, nhưng trách nhiệm giữ họ luôn thích thú và quan tâm mỗi ngày là một trọng trách rất lớn.

Digital/ Social Media Influencer

“Cháu kiếm sống nhờ Instagram ư? Đó là câu nói tôi thường hay nghe từ những người lớn tuổi.” Sage Goldnik – một Social Media Influencer kể lại.

social influencer-bigfish
Digital/Social Influencer là những người tạo ảnh hưởng trong xã hội, dẫn đầu xu hướng

“Họ không hiểu cách kiếm tiền từ người xem lẫn công việc liên quan đến những bài đăng của Influencer- những người tạo ảnh hưởng. Tôi đăng bài về bản thân mình, thích và bình luận về những bài đăng của bạn bè. Do đó, để họ có thể hiểu được đó là công việc toàn thời gian của tôi rất khó vì thời của các bác chưa từng có công việc nào như vậy.

Mobile App Developer

Đây là người thiết kế và tạo nên những ứng dụng trên điện thoại. Công việc phức tạp này đòi hỏi thông hiểu về mã hóa, lập trình và cấu trúc điện thoại.

mobile developer
Mobile App Developer – Người sáng tạo và phát triển các ứng dụng trên điện thoại

“Chúng tôi đã làm việc rất chăm chỉ để tạo nên những phần mềm giúp mọi người học hỏi, trải nghiệm những công cụ hay ho, trải nghiệm những điều mới lạ.” Ed Lafoy chia sẻ. Anh rất vui khi dù có chênh lệch về tuổi tác và thế hệ nhưng ba mẹ vẫn luôn ủng hộ công việc của anh. Anh cũng rất ngạc nhiên về sự tò mò và hiểu biết về máy tính của ba mẹ. “Nhưng thỉnh thoảng họ vẫn gọi tôi khi gặp vấn đề về IT”, anh cười.

Mỗi công việc đều có những điều thú vị riêng, dù là công việc thời đại mới hay cũ đều đáng trân trọng nên từ giờ bạn hãy kiên nhẫn và tự hào khi nói về công việc của mình nhé.

Theo NBC News

Dịch: Munkas

Leave a Reply