E-mail: contact@arc.com

EN FR PT

Single Blog

Tổng hợp tin tức nổi bật trong tuần 14 – 19/08/2017

Tin tức bất động sản
Tổng hợp tin tức nổi bật trong tuần 14 - 19/08/2017

Hãy cùng Munkas Agency điểm lại những thông tin “HOT” về thị trường Bất Động Sản trong tuần vừa qua.

1. “Nữ hoàng” nông nghiệp hữu cơ lấn sân bất động sản

Doanh nhân Lê Thị Tú Anh được xem là người tiên phong trong việc mang các sản phẩm hữu cơ cao cấp từ Mỹ về với người Việt trong giai đoạn nông nghiệp sơ khai. Nhờ khả năng nắm bắt thị trường và xu hướng ngành nông nghiệp nên chị đã găt hái được nhiều thành công. Gần đây, tên của chị được giới bất động sản nhắc nhiều đến từ sau khi Công ty Đồi Xanh Nha Trang được thành lập vào năm 2015. Nhưng ít ai biết rằng, dự án này đã được chị ấp ủ và chuẩn bị rất kỹ lưỡng hơn trong hơn 10 năm.

Và sau đó “đứa con tinh thần” đầu tiên đã ra đời, một viên ngọc sáng giữa thị trường bất động sản nghĩ dưỡng. Đó chính là Marina Hill – làng biệt thự nghỉ dưỡng khép kín ở đồi Thiên Nga xanh ngát. Đây là dự án đầu tay với tất cả tâm huyết, nhân lực, tài chính mang theo một sự đột phá mới. Do đó, Marina Hill trong tương lai chắc chắn sẽ trở thành nơi đáng sống ở Việt Nam.

Marrina Hill
Marrina Hill

2. Quy trình cấp phép xây dựng trực tuyến bắt đầu áp dụng từ tháng 10/2017 tại Tp.HCM

Sở xây dựng vừa được Ủy Ban Nhân Dân Thành Phố yêu cầu cần phải hoàn chỉnh quy trình cấp phép xây dựng trực tuyến thuộc thẩm quyền của Sở và UBND các quận – huyện để tháng 10/2017 đưa vào chính thức.

Riêng UBND quận 7 sẽ xây dựng đồ án tổ chức thí điểm mô hình đăng ký xây dựng nhà ở riêng lẻ trên địa bàn quận.

Đây là một hoạt động nhằm chấn chỉnh trong công tác quản lý xây dựng trên toàn địa bàn thành phố, giúp các quận huyện giải quyết những vướng mắc, trở ngại về cấp phép xây dựng, đặc biệt trong cấp phép xây dựng có thời hạn.

3. Bà Rịa – Vũng Tàu: chấp thuận cho Tổng Công ty cổ phần ĐT PT Xây Dựng (DIC) thực hiện dự án 4.000 tỷ đồng ở Bắc Vũng Tàu

Theo đó, dự án mà DIC đầu tư là cơ sở hạ tầng kỹ thuật thuộc khu đô thị mới Bắc Vũng Tàu với diện tích khoảng 90 ha. Là khu đô thị nằm ở của ngõ thành phố Vũng Tàu, giao với các tuyến đường quan trọng là Quốc lộ 51B, 51C và con đường ven biển Vũng Tàu – Long Hải.

Ba Ria - Vung Tau
Bà Rịa – Vũng Tàu

Sơ bộ nội dung dự án là nhà đầu tư hoàn chỉnh hệ thống cơ sở hạ tầng kỹ thuật theo quy hoạch chi tiết tỷ lệ 1/500, bao gồm: sàn nền giao thông, cấp điện, chiếu sáng, cấp nước, thoát nước, vệ sinh môi trường cây xanh,… Với mục tiêu hình thành một khu đô thị mới, khang trang, hiện đại nhằm góp phần hoàn thiện quy hoạch chung của thành phố Vũng Tàu trong giai đoạn công nghiệp hóa, hiện đại hóa. Thời gian thực hiện dự kiến là 11 năm, bắt đầu từ quý I/2015 và hoàn thành vào quý IV/2026.

4. Hiệp hội Bất Động Sản Tp.HCM (HoREA) kiến nghị cho người nước ngoài được mua căn hộ condotel

Trong những năm gần đây, thị trường căn hộ du lịch nghĩ dưỡng (condotel) khá phát triển. Chỉ trong năm 2016, số lượng nguồn cung condotel đã lên đến 16.000 căn. Dự kiến 2017 – 2019, trung bình mỗi năm sẽ có từ 27.000 – 29.000 căn được chào bán trên thị trường.

Condotel
Condotel thường có thiết kế theo tiêu chuẩn

Như vậy, nguồn cung căn hộ du lịch nghỉ dưỡng sẽ có dấu hiệu tăng nhanh và đột biến. Điều này dễ dẫn đến tình trạng bão hòa do lượng cung vượt cầu. Hiệp hội kiến nghị cho người nước ngoài được mua căn hộ condotel để đầu tư (Luật nhà ở, người nước ngoài chỉ được phép mua các dự án nhà ở thương mại ngoài khu vực bảo vệ quốc phòng, an ninh) để tăng tính thành khoản và bổ sung thêm nguồn vốn đầu tư phát triển các dự án căn hộ du lịch nghỉ dưỡng, tạo điều kiện cho cả ngành du lịch và thị trường căn hộ condotel phát triển lâu dài, bền vững.

5. Đề xuất áp dụng thuế GTGT khi chuyển quyền sử dụng đất

Khi có đề xuất về việc tăng thuế GTGT từ 10% lên 12% từ ngày 01/01/2019 đã nhận không ít sự phản đối từ phía các chuyên gia kinh tế.

Bởi lẽ thuế GTGT có ảnh hưởng không nhỏ đến nền kinh tế, hoạt động của các doanh nghiệp, mà còn đến cuộc sông của người dân. Điều này sẽ dẫn đến việc tăng giá mặt bằng nguyên vật liệu, nhà thầu thi công, nhân công,… Sẽ làm tăng áp lực nặng nề lên phía người mua nhà khi giá nhà bán sẽ tăng lên tương ứng.

Đối với thị trường bất động sản, là ngành sử dụng hàng ngàn sản phẩm của hơn 90 ngành sản xuất, thi công, xây dựng, kinh doanh, dịch vụ, nội thất,… việc tăng giá trở thành điều hiển nhiên.

Liên quan đến kiến nghị áp dụng thuế GTGT khi chuyển quyền sử dụng đất sẽ dẫn đến tình trạng “thuế chồng thuế” đối với người mua nhà. Bởi tiền sử dụng đất dự án nhà ở là một khoản thu ngân sách nhà nước mà chủ dự án đã nộp. Vì vập khi bán nhà ở cung việc chuyển quyền sử dụng đất thì tất nhiên chủ dự án không phải nộp thuế GTGT (theo quy định tại khoản 6 điều 5 luật thuế GTGT). Do đó, Hiệp hội bất động sản Tp.HCM (HoREA) kiến nghị nên giữ nguyên thuế suất thuế GTGT là 10% từ đây đến năm 2021 và không nên áp dụng thuế GTGT khi chuyển quyền sử dụng đất để phù hợp với pháp luật cũng như thực tiễn hơn.

Trên đây là 5 tin tức nổi bật tuần qua, để nhận những tin tức hữu ích, mới nhất về bất động sản, bạn vui lòng đăng ký tại đây.

Nguồn: Munkas.com

Leave a Reply