2019 có thể nói là năm thắng lợi của những người làm Sales bất động sản. Bởi nguồn cung ngập tràn, nhu cầu khách hàng đa dạng, thị trường bất động sản sôi nổi và nhộn nhịp bởi hàng loạt dự án mới mọc lên mỗi ngày, marketing và truyền thông mạnh mẽ, chính vì thế sự nghiệp của những bạn Sales bất động sản có nhiều cơ hội thăng hoa phát triển.

2020 chính là giai đoạn cao trào cho một chu kỳ mới của những người làm bất động sản từ chủ đầu tư, công ty môi giới bất động sản. 

 

sales bất động sản

 

Thu nhập có thể giảm 50%

Nhìn lại diễn biến thị trường bất động sản trong 3 năm vừa qua có nhiều điểm sáng. Vì thị trường tốt nên những người làm Sales bất động sản chỉ cần có thái độ tốt, chăm chỉ và cố gắng có thể đạt mức thu nhập bình quân 20 – 30 triệu/ tháng. Thậm chí đối với những bạn xuất sắc có thể đạt đến 50 – 100 triệu/ tháng. Thế nhưng thị trường hay doanh nghiệp đều sẽ gặp phải lúc thăng trầm, sau thời điểm thăng hoa sẽ là giai đoạn bão hòa và có thể trầm hơn nữa. Sales bất động sản phải nhìn nhận thực tế và chuẩn bị tâm lý cho việc này bằng cách quản lý lại chi tiêu, tài chính cá nhân và những dự định khác. Việc chấp nhận nhìn nhận thực tế thị trường sẽ giúp bạn có tâm lý vững vàng và hành động, giải quyết, lên kế hoạch dự phòng tốt hơn. 

Đa dạng sản phẩm

Chiến lược chọn phân khúc hay thị trường ngách (thị trường “kén” người tiêu dùng) có thể sẽ trở nên khó hơn. Các doanh nghiệp sẽ đa dạng sản phẩm cũng như đa dạng phân khúc, có thể bán cùng lúc đất nền, căn hộ và condotel… miễn loại hình nào đem lại doanh thu tốt sẽ được ưu tiên triển khai. Các doanh nghiệp ngày nay không dám trông đợi phí cao, mà chỉ cần mức phí trung bình nhưng được thanh toán nhanh để có nguồn trả hoa hồng và định phí.

Với chiến lược đa dạng sản phẩm như vậy, các bạn Sales bất động sản phải cập nhật liên tục, tăng khả năng kiến thức, hiểu biết của mình trên mọi phân khúc sản phẩm. 2020 chính là thời điểm để bạn chứng minh năng lực và khả năng có thể “sống” với nghề hay không. Người thông minh và giỏi giang chưa chắc tồn tại với nghề lâu dài và làm giàu được. Nhưng người có khả năng linh động, biết điều chỉnh bản thân đúng lúc để thích nghi với môi trường mới sẽ tồn tại lâu dài với nghề cũng như làm giàu được.

 

Trau dồi kỹ năng

“Có tài mà không có đức là người vô dụng. Có đức mà không có tài làm việc gì cũng khó.” Quả đúng là như vậy. Khi bắt tay vào làm bất cứ việc gì, trước nhất phải đặt cái tâm của mình vào đó. Tiếp đó thái độ tốt phải đi đôi với trình độ cao. Sales bất động sản bây giờ không còn là người chào hàng hay đơn thuần là người trình bày sản phẩm, mà phải là một người bán hàng chuyên nghiệp với kiến thức rộng mở. Dưới đây là những kỹ năng Sales bất động sản cần trau dồi trước khi năm 2020 tới trước thềm:

  • Khả năng phân tích sản phẩm.
  • Khả năng biến việc trình bày sản phẩm thành kể 1 câu chuyện cho khách hàng nghe.
  • Biết lắng nghe, sắp xếp thông tin tiếp nhận từ phía khách hàng; tìm hiểu nhu cầu thực sự từ đó thấu hiểu và đưa ra định hướng cho khách hàng.
  • Biết cách networking, mở rộng mối quan hệ với các đồng nghiệp trên thị trường, học hỏi và trau dồi kiến thức từ họ.
  • Biết cách xây dựng hình ảnh, văn hóa, thương hiệu cá nhân với mọi người: đồng nghiệp, công ty,…
  • Biết tìm hiểu, có kiến thức nền tảng, tư duy về công nghệ.
  • Có kiến thức tổng hợp về cuộc sống.

 

Trong tư vấn khách hàng, những người làm Sales bất động sản giỏi sẽ không nói quá nhiều về sản phẩm, mà bên cạnh đó sẽ nói sâu góc nhìn của họ về thị trường, về nhu cầu của khách hàng, hoặc đơn thuần về cuộc sống hằng ngày. Đặc biệt, cách mà Sales ứng xử trong cuộc sống hằng ngày sẽ là cách khách hàng đánh giá có lựa chọn đồng hành cùng bạn hay không.

03 điều trên chính là hành trang cần thiết khi bước vào năm 2020 để các bạn Sales bất động sản không cảm thấy hụt hẫng và có thêm động lực chiến đấu, đồng hành với ngành bất động sản. Tương lai là điều không thể dự đoán trước nhưng nếu có sự chuẩn bị kỹ lưỡng và vun trồng đúng cách, chắc chắn sẽ bội thu và gặt được trái ngọt.

 

Nguồn: Anh Nguyễn Lộc Hạnh – Giám đốc Asia Gem