Theo một số chuyên gia trong ngành, với số tiền nhàn rỗi 1 đến 2 tỷ đồng, nhà đầu tư và những người dân có nhu cầu ở thực nên cân nhắc đầu tư bất động sản vào thời điểm này.

Giá bất động sản (BĐS) khó tiếp tục giảm sâu, giảm mạnh bởi cung rất thiếu và nhu cầu thực đối với phân khúc nhà ở vẫn còn… Vì thế, có lẽ đây là thời điểm xuống tiền tốt.

Thị trường phục hồi trở lại

Nhận định về thị trường BĐS cả nước, TS Cấn Văn Lực cho rằng cuối quý 3, đầu quý IV/2023 sẽ phục hồi trở lại.

Theo đó, TS Cấn Văn Lực đưa ra 4 lý do cho nhận định trên. Thứ nhất, đến thời điểm đó, độ ngấm chính sách bắt đầu rất rõ, như liên quan đến giảm lãi suất, những chương trình hỗ trợ từ Chính phủ, từ chính sách tài khóa, chính sách tiền tệ.

“Thứ hai, đến thời điểm đó, những vụ việc hay nợ trái phiếu đáo hạn đâu đó cũng đã được đàm phán, giãn, hoãn, giải quyết đa số. Tôi đồng tình với nhận định rằng thị trường BĐS đã qua thời kỳ khó khăn nhất của nó”.

Lý do thứ 3 ông Lực đưa ra là cuối năm nay, tất cả những pháp lý, thể chế, luật pháp có liên quan đến lĩnh vực BĐS về cơ bản sẽ được Quốc hội thông qua. Ví dụ như, Luật Đất đai, Luật Kinh doanh BĐS, Luật Nhà ở, Luật Đấu giá, Luật các tổ chức tín dụng đến lúc bấy giờ đã cực kỳ rõ ràng.

TS Cấn Văn Lực – Thành viên Hội đồng Tư vấn Chính sách Tài chính – tiền tệ Quốc gia. Ảnh: Quang Hải

Cuối cùng là đến thời điểm quý 4/2023, nhận diện phục hồi kinh tế thế giới và cả Việt Nam chúng ta đã rõ nét. Thế giới lúc bấy giờ có suy thoái hay không, lạm phát có còn cao nữa hay không, manh nha giảm lãi suất của các ngân hàng T.Ư những nước sẽ rất rõ”- TS Cấn Văn Lực nói.

Trong khi đó, theo ông Nguyễn Đức Lập – Viện trưởng Viện Nghiên cứu và Đào tạo BĐS, thị trường trước mắt sẽ phục hồi tính thanh khoản đã là tín hiệu tốt trong bối cảnh hiện nay. “Hiện tại thị trường Đà Nẵng đang tiến triển, “ấm” hơn khi có những thanh khoản, những tín hiệu hồi phục đã là rất tuyệt vời. Theo đà, thị trường sẽ ấm dần chứ không có chuyện phục hồi là tăng giá ngay, theo theo kiểu bùng nổ, tăng gấp mấy lần liền. Cơ hội đấy dễ gì còn với thị trường BĐS hiện nay” – ông Lập cho hay.

Thời gian qua, giá bất động sản liên tục sụt giảm mạnh, song thanh khoản vẫn giữ ở mức khiêm tốn. Theo Hội Môi giới bất động sản Việt Nam (VARS), giá bất động sản, đặc biệt là sản phẩm đất nền ở những khu vực từng xảy ra sốt đất tiếp tục được điều chỉnh về giá trị phù hợp, tương xứng với giá trị đầu tư vào nội tại sản phẩm và hạ tầng khu vực. Nhà đầu tư sử dụng đòn bẩy tài chính, đặc biệt có sử dụng chương trình ưu đãi lãi suất, ân hạn nợ gốc giai đoạn 2018 – 2022 của các chủ đầu tư buộc phải cắt lỗ 10 – 30%, thậm chí lên đến 30 – 50% giá trị đầu tư.

Thực tế ghi nhận, không ít trường hợp nhà đầu tư sử dụng đòn bẩy tài chính lớn nhưng không còn sức gồng buộc phải giảm giá mạnh để cơ cấu danh mục. Trái lại, với những nhà đầu tư có tiềm lực tài chính, đây được đánh giá là cơ hội 10 năm có 1 lần để mua được bất động sản với giá hời.

Có nhiều lựa chọn để “gom hàng”

Theo ông Trần Khánh Quang, Tổng Giám đốc công ty đầu tư bất động sản Việt An Hòa cho rằng, đây là thời điểm xác định đáy của bất động sản, là thị trường của người mua. Người mua tìm kiếm được bất động sản giá tốt, yêu thích thì nên xuống tiền.

Theo vị này, hiện nay có khoảng 20-30% nhà đầu tư có sẵn tiền mặt đang đi mua những bất động sản yêu thích, vị trí tốt, giá tốt. Những người này “máu đầu tư” đã thấm trong người chỉ đợi sản phẩm giá tốt, đúng nhu cầu đầu tư và pháp lý đầy đủ là mua.

Người mua nhà đang được chủ đầu tư hỗ trợ “mạnh tay” về chính sách thanh toán. Hiện các dự án bất động sản đã cân bằng lại mức giá khá hợp lý khi đưa ra thị trường. Chủ đầu tư thấy được sự khó khăn của dòng tiền nên sẵn sàng kéo dài lịch thanh toán. Đây chính là cơ hội mua bất động sản để ở lẫn đầu tư.

Đồng quan điểm trên, ông Võ Hồng Thắng, Giám đốc mảng dịch vụ Tư vấn & Phát triển dự án DKRA Group cho rằng: “Thời điểm này là cơ hội mười năm có một cho những nhà đầu tư có nguồn tài chính dồi dào mua được những bất động sản có mức giá chiết khấu cao và những vị trí kim cương mà trong giai đoạn thị trường bình thường rất khó tiếp cận”.

TS Nguyễn Văn Đính, Chủ tịch Hội môi giới bất động sản Việt Nam (VARS) cho rằng, sau 2 năm sốt nóng, đây là giai đoạn thích hợp, cơ hội “có một không hai” để các nhà đầu tư chuyên nghiệp, có kinh nghiệm, nắm bắt thông tin thị trường hoặc có tiềm lực tài chính mạnh, dòng tiền nhàn rỗi, sẵn sàng đầu tư 3-5 năm với kỳ vọng lợi nhuận cao hơn lãi suất ngân hàng có thể “gom hàng” do giá bán đã dần ổn định và có nhiều lựa chọn, đặc biệt là ở thị trường thứ cấp.

Đối với những người dân có nhu cầu ở thực, ông Đính cho rằng, đây là cơ hội để “an cư” bởi giai đoạn này chính là thời điểm mà doanh nghiệp buộc phải tái cơ cấu, điều chỉnh giá bán ở điểm cân bằng nói trên để “sinh tồn”. Trong bối cảnh tăng trưởng kinh tế khả quan, bất động sản chắc chắn sẽ tăng giá nhanh hơn so với tốc độ tăng thu nhập của xã hội.

Trước nhu cầu mua nhà ngày càng tăng cao và nguồn cung chưa đủ đáp ứng nhu cầu, các chủ đầu tư và đơn vị phát triển cần lập kế hoạch phát triển thương hiệu và thực thi chiến lược marketing BĐS hiệu quả nhằm thu hút sự chú ý của khách hàng về thế mạnh của sản phẩm dự án, từ đó tiếp cận đúng khách hàng mục tiêu để bán hàng đúng tiến độ.

Với hơn 10 năm kinh nghiệm trong thị trường bất động sản, đội ngũ Munkas sẽ giúp các chủ đầu tư, đơn vị phát triển và đơn vi tư vấn BĐS nghiên cứu thị trường, khảo sát thực địa, tìm hiểu insight đối tượng tiềm năng và hiện có của khách hàng, mang đến giải pháp riêng biệt và tối ưu nhất cho từng doanh nghiệp và từng loại hình sản phẩm. Từ đó, triển khai đa dạng các chiến lược marketing và sẵn sàng tham gia cùng khách hàng mọi lúc mọi nơi, thậm chí trong giai đoạn khó khăn nhất.

Thủy Triều (tổng hợp)

Munkas Agency – Đơn vị tư vấn chiến lược và thực thi truyền thông Bất Động Sản hàng đầu

• Email: hello@munkas.com

• Hotline: 0286.686.7999 – 0942.339.025