Trong thị trường bất động sản, có không ít những nhầm lẫn về hoạt động marketing. Liệu marketing bất động sản có thật sự quan trọng và cần thiết? Và marketing ngành bất động sản thực chất bao gồm những hoạt động gì?

Hiểu đúng về tầm quan trọng của marketing ngành bất động sản

Một chuyện “dở khóc, dở cười” trong bất động sản là nhiều chủ đầu tư xem hoạt động marketing là hoạt động thứ cấp, chỉ tiêu tiền chứ không tạo ra doanh thu trong hoạt động kinh doanh.

Theo họ, sản phẩm chỉ cần nằm vị trí đắc địa, thiết kế đẹp, giá cả cạnh tranh thì có lý do gì không bán được? Do đó, có marketing ngành bất động sản cũng được, không có thì bộ phận kinh doanh sẽ bán hết hàng?

Thực chất, marketing là hoạt động mang tính chiến lược, bao gồm nhiều công việc khác nhau được liên kết chặt chẽ như: Nghiên cứu sản phẩm, nghiên cứu thị trường, lên kế hoạch truyền thông, quảng cáo, lập chiến lược bán hàng, tiếp thị, chăm sóc khách hàng,…

Nếu sản phẩm tốt mà không được quảng bá, không có các hoạt động xúc tiến bán hàng, không có sự phối hợp của các công việc trong hoạt động marketing, thì chắc chắn không thể tiếp cận thị trường và khách hàng mục tiêu. 

Marketing bất động sản có vai trò rất quan trọng

Ông Trịnh Nguyên Tuấn Anh – Đồng sáng lập Cộng đồng King Broker cho biết, trên thị trường bất động sản hiện nay, có tới 60% doanh nghiệp không biết làm marketing, khoảng 20 – 25% doanh nghiệp biết làm, nhưng không hiệu quả. Như vậy, có hơn 80% doanh nghiệp bất động sản không biết làm marketing, hoặc làm nhưng không hiệu quả. 

Trên thị trường hiện nay, có thể dễ dàng nhận thấy những doanh nghiệp bất động sản có kế hoạch truyền thông quy mô, hoạch định rõ ràng thường là những “ông lớn” chịu chi và hiểu được giá trị thật sự của marketing. Những doanh nghiệp này sẵn sàng chấp nhận mức chi phí 5 – 15% tổng doanh thu hoặc hơn để phục vụ cho hoạt động marketing ngành bất động sản.

Còn các doanh nghiệp nhỏ chỉ nhìn vào doanh số để đánh giá kết quả marketing, mà chưa hiểu rằng, hiệu quả của marketing ngành bất động sản không chỉ nằm ở con số mang về, mà còn là câu chuyện dài hạn đối với một doanh nghiệp mong muốn phát triển bền vững.

Marketing ngành bất động sản là xây dựng thương hiệu?

Bà Nguyễn Huế (CEO SaHi) cho biết, bất động sản là một ngành đặc thù mà ở đó tất cả các khâu đều không được phép xem nhẹ.

Các loại hình bất động sản (đất nền, chung cư, khu đô thị…) đều có giá trị lớn và liên quan đến nhiều bên (chủ đầu tư, khách hàng, đơn vị thi công, ngân hàng…), nên việc nghiên cứu, tỉnh táo để tạo sản phẩm thật sự phù hợp là yếu tố quan trọng hàng đầu. Khi thị trường bất động sản cạnh tranh ngày càng khắc nghiệt, hàng loạt khu đô thị, tòa cao ốc đua nhau mọc lên, đưa khách hàng vào một “ma trận” những lựa chọn, câu hỏi là, khách hàng sẽ lựa chọn sản phẩm nào?

Marketing ngành bất động sản đòi hỏi phải sáng tạo và đổi mới liên tục

Theo bà Huế, marketing ngành bất động sản hiện nay không chỉ là xây dựng thương hiệu mà phải gắn liền với hoạt động truyền thông và quản trị thương hiệu. Một chiến lược marketing tốt đòi hỏi phải phối hợp hiệu quả về mặt  tạo dựng hiệu ứng truyền thông và duy trì vị thế thương hiệu, mới có thể tạo ra giá trị cộng hưởng để thuyết phục khách hàng tin tưởng và lựa chọn mình. Để làm được điều đó, đòi hỏi marketing ngành bất động sản phải có sự sáng tạo, đổi mới liên tục, vận dụng uyển chuyển và linh hoạt, chứ không đơn thuần là sử dụng các công cụ kỹ thuật. 

Vai trò của bộ phận marketing rất quan trọng, đặc biệt trong bối cảnh cuộc cách mạng 4.0 đã tác động mạnh mẽ đến lĩnh vực bất động sản. Trong đó, marketing không chỉ đáp ứng những yêu cầu doanh nghiệp, mà phải thay đổi mạnh mẽ, liên tục để hiểu rõ tâm lý và thấu hiểu nhu cầu trải nghiệm ngày càng cao của khách hàng.

Với sự đòi hỏi cao hơn, đa dạng hơn, các doanh nghiệp bất động sản cũng phải chủ động sáng tạo hơn trên con đường thực hiện các chiến dịch marketing cho sản phẩm và dịch vụ của mình.

Munkas Agency – công ty tiên phong trong lĩnh vực marketing bất động sản sẽ là lựa chọn hoàn hảo để bạn có được một logo thương hiệu như ý cho chiến dịch marketing ngành bất động sản của mình.

 Theo reatimes.vn