Để làm marketing bất động sản (BĐS) có “tâm” và “tầm” thì cần những điều kiện gì? Làm thế nào để trong thời gian ngắn nhất có thể mang lại lượng data chất lượng và hiệu quả? Đây đều là những câu hỏi hóc búa mà dân làm marketing hàng ngày đi tìm lời giải.

Marketing được xem là “động mạch chủ, mang đến doanh thu và tạo nên thành công cho thương hiệu doanh nghiệp

Theo chân những ông lớn học làm marketing bất động sản, liệu có hiệu quả?

Marketing được xem là “động mạch chủ”, lưu thông toàn bộ bộ máy vận hành của doanh nghiệp, liên kết các bộ phận khác lại với nhau để mang về doanh thu và tạo nên thành công cho thương hiệu công ty.

Tuy nhiên, trên thực tế, hơn 80% doanh nghiệp bất động sản tại Việt Nam vẫn không biết làm marketing bài bản. Đây là con số đáng suy ngẫm trong thời điểm thị trường mở như hiện nay. Để cải thiện con số này không thể “một sớm, một chiều”  mà cần rất nhiều yếu tố, trong đó yếu tố tiên quyết là “kẻ có tâm cần người có tầm”.

Muốn xây dựng và phát triển marketing bài bản, mỗi doanh nghiệp cần phải có môi trường phù hợp để những marketer thể hiện và đánh giá kết quả mà họ đạt được. Dù vậy, hiện ở Việt Nam, rất ít doanh nghiệp bất động sản có được môi trường lý tưởng như vậy. Đa số chỉ đi theo “phong trào” mà chưa hiểu rõ bản thân mình đang ở đâu và muốn gì. Đây là bài toán khó cho những marketer tận tâm trên con đường phát triển marketing cho công ty mình đang làm việc.

Trên thị trường hiện nay, dễ dàng nhận thấy những doanh nghiệp bất động sản có kế hoạch truyền thông quy mô và được hoạch định rõ ràng thường là những “ông lớn” có tài chính vững vàng, chịu chi và quan trọng là hiểu được giá trị cốt lõi của marketing. Những doanh nghiệp này chấp nhận mức chi phí tương đương 3 – 7% tổng doanh thu hoặc thậm chí hơn để phục vụ cho marketing.

Ngược lại, đối với các doanh nghiệp nhỏ, mới làm marketing, họ chỉ tập trung vào doanh số để đánh giá kết quả marketing, mà chưa thực sự hiểu rằng, hiệu quả marketing không chỉ nằm ở con số đem về, mà còn là câu chuyện dài hạn đối với một doanh nghiệp có tầm nhìn phát triển bền vững.

Nên làm gì để cân bằng cái “tâm” và “tầm” khi làm marketing bất động sản.

Doanh nghiệp bất động sản mới và nhỏ nên định hình cho mình tầm nhìn và chiến lược dài hạn

Để hiểu rõ và làm marketing bất động sản bài bản, các doanh nghiệp mới và nhỏ nên định hình cho mình tầm nhìn và chiến lược dài hạn. Không thể cứ chăm chăm vào đẩy mạnh số lượng nhân viên kinh doanh, gia tăng các bộ phận khác, mà tinh giản bộ phận marketing.

Ngoài những cách làm marketing truyền thống, doanh nghiệp nên bứt phá thực hiện những ý tưởng mới, sáng tạo. Thay vì đổ tiền vào xây dựng phòng marketing inhouse khi không có chuyên môn khó quản lý được hiệu quả công việc do phòng marketing mang lại cho doanh nghiệp. Xu thế tinh gọn doanh nghiệp đang là trào lưu, khi dẫn đầu là các ông lớn trên thị trường đã và đang tìm đến những đơn vị marketing( Agency)  chuyên về ngành bất động sản. Vì chính những agency này bản thân họ có kinh nghiệm thực chiến cho nhiều dự án bất động sản. Họ có đủ sự thấu hiểu thị trường và insight của khách hàng ở nhiều phân khúc sản phẩm. Nên những ý tưởng sáng tạo của họ vừa sát thực tế lại vừa thay đổi linh hoạt với thị trường.  Giúp doanh nghiệp vừa có thể tận dụng tối đa nguồn lực, vừa giải được bài toán định phí nhân sự . Đây chính là hình thức mới hiệu quả nếu các doanh nghiệp nên lưu tâm.

Bên cạnh đó, lãnh đạo chủ chốt của mỗi doanh nghiệp cũng nên trang bị thêm nhiều kiến thức tổng quan về marketing, đặc biệt là marketing công nghệ số như bây giờ. Từ đó, các lãnh đạo doanh nghiệp mới thấu hiểu được khó khăn mà bộ phận marketing đang mắc phải, gia tăng thêm quyền hạn cho bộ phận marketing. 

Điều quan trọng nhất là định hướng phát triển marketing song song với kinh doanh. Hai bộ phận này cần hỗ trợ nhau cùng phát triển, tránh tình trạng “bên trọng, bên khinh”, đánh mất giá trị đích thực của làm marketing bất động sản.