Khu nhà giàu Thảo Điền Q2 luôn được gắn với danh kẹt xe và ngập lụt. Dẫu là danh xưng có chút ngán ngẩm, nhưng lạ kỳ thay Thảo Điền luôn hấp dẫn các dự án BĐS ầm ầm đổ về.

 

Nằm ở ngoại ô HCM và phía Bắc của Quận 2, Thảo Điền cùng diện tích 376ha trước đây là khu vực đất vắng vẻ, cây cối bạt ngàn, và thưa thớt dân cư.

 

Tuy nhiên, nhờ vào vị trí bao quanh là sông Sài Gòn mang đến cảnh quan đẹp và không khí trong lành mát mẻ quanh năm, Thảo Điền được các NĐT rót vốn, các dự án BĐS đổ về và dần dần chuyển mình trở thành nơi an cư cao cấp chỉ dành cho giới nhà giàu.

Cụ thể, tốc độ phát triển của Thảo Điền diễn ra nhanh chóng và đa dạng từ các phân khúc nhà ở, biệt thự, nhà phố đến căn hộ chung cư từ trung cấp đến hạng sang. Khiến cho hoạt động mua bán bất động sản khu nhà giàu này thêm phần sôi động và nhộn nhịp hơn.

 

Tốc độ đô thị hóa Thảo Điền ngày càng phát triển, dãy biệt thự và chung cư mọc lên san sát nhưng sự phát triển nhanh chóng này lại không tỉ lệ thuận với tốc độ đáp ứng của cơ sở hạ tầng. Điều này gây ra vấn nạn kẹt xe và ngập lụt triền miên cho khu nhà giàu này.

Vào mùa mưa, khu vực này chìm trong biển nước, giao thông di chuyển vô cùng khó khăn, người dân ngán ngẩm, thở dài bất lực.

 

Van nan ngap lut

 

Vấn nạn kẹt xe tại khu vực này lại thường xuyên hơn. Đến giờ tan tầm, các tuyến đường như Thảo Điền, Quốc Hương, Nguyễn Văn Hưởng, Xuân Thuỷ… luôn trong tình trạng ùn tắc giao thông, nhất là ở những khu vực có trường học quốc tế, xe cộ từ các tuyến đường nhánh đổ ra Xa lộ Hà Nội.

Van nan ket xe

 

Bất chấp những “đặc sản” khó khăn trên, Thảo Điền vẫn lôi cuốn các dự án BĐS kéo về. Rất nhiều dự án đã bị xử phạt và đình chỉ vì vi phạm quy định về quản lý chất lượng công trình, gây lún nứt công trình lân cận, gây hoang mang, ảnh hưởng đến khu dân cư hiện hữu và vi phạm hành lang bảo vệ bờ sông Sài Gòn.

 

Thao Dien Quan 2

 

Đối với 2 thực trạng khó nhằn mà Thảo Điền đang đối mặt hiện nay, tìm ra lời giải để khắc phục và sửa chữa là vô cùng gian nan. Bản thân khu vực này là bùn, không có đất sét hoặc đất pha, vì thế nền đất sẽ thiếu sự liên kết. Mỗi năm, nền đất của Thảo Điền sẽ lún dần đều. Ở những nơi có công trình xây dựng, nhà thầu sẽ làm cọc nhồi, khả năng lún thấp hơn và tình trạng ngập lụt khi mưa xuống sẽ càng ngày càng tệ hơn.

 

Vì vậy, nếu không tìm ra giải pháp nhanh chóng, dân cư đông, mật độ xây dựng cao, kẹt xe ngập nước triền miên sẽ là một tương lai mà người dân sống ở đây phải đối mặt.

 

Nguồn: VietNam.net