Thay cho những hoạt động spam email, những cuộc gọi làm phiền hay các quảng cáo xuất hiện dày đặc trên Facebook, Inbound Marketing giúp cho các doanh nghiệp có một chiến lược hoàn hảo để tiếp cận khách hàng.

 

inbound marketing

 

Dù không phải là một khái niệm mới mẻ nhưng không phải doanh nghiệp nào cũng biết cách triển khai và “lồng ghép” một cách hợp lý với chiến lược công ty trong xu thế 4.0 như hiện nay.

“Inbound Marketing” được Hubspot đưa ra vào năm 2019. Theo đó, công ty này nhấn mạnh “Cách tiếp cận tập trung là việc thu hút khách hàng bằng những bài viết hữu ích và liên quan tới nhu cầu của họ”. Theo chuyên gia marketing Neil Patel (đồng sáng lập Neil Patel Digital, Mỹ) giải thích, chiến lược “Inbound Marketing” hướng doanh nghiệp tập trung phát triển nội dung trên các kênh Own Media: Blog, Fanpage, Website,… và đẩy mạnh SEO thay vì “đổ máu” trên các kênh quảng cáo (SEM, Facebook Ads,…).

Ông Lại Tuấn Cường – CEO Repu Digital kết luận rằng “Inbound Marketing” là chiến lược tập trung vào kết quả tìm kiếm của khách hàng. Thay vì lôi kéo họ bằng những phương thức quảng cáo truyền thống. Theo một báo cáo gần đây tại hội nghị MarTech 2018, 70 – 80% người dùng có hứng thú với những kết quả không trả phí trên công cụ tìm kiếm. Cũng trên quan điểm đó, New Media Campaign – Agency (Mỹ) nhận định rằng những bài bài viết được SEO mang về lượng truy cập tốt hơn 5,66 lần so với quảng cáo có trả tiền.

“Inbound Marketing” được triển khai ra sao?

 

  1. Gây chú ý bằng nội dung chuyên sâu

Nội dung trả lời chính xác: Giữa một “bể hồ” thông tin như ngày nay, khách hàng luôn mong đợi một nguồn thông tin chính xác, có giá trị sử dụng. Để gây ấn tượng, doanh nghiệp cần chia sẻ những thông tin có nội dung sâu sắc về lĩnh vực hàng hóa/dịch vụ mình cung cấp. Đây là điều kiện tiên quyết đầu tiên để tăng tỷ lệ chuyển đổi khách hàng tiềm năng thành khách hàng trung thành của mình.

Neil Patel cũng đã chứng minh rằng, doanh nghiệp cần sở hữu những blog chia sẻ để đăng tải câu chuyện của riêng mình. Một bài viết có số lượng 2.250 – 2.500 từ sẽ thu hút lượng truy cập không trả phí cao nhất.

 

chuan inbound marketing

 

Bài viết SEO: Theo công ty truyền thông OBI Creative, trong những năm tới SEO vẫn sẽ giữ vai trò quan trọng trong chiến lược Inbound Marketing. OBI cũng chia sẻ một số kỹ thuật SEO cần lưu ý:

  • Lập chỉ mục (Index): Đảm bảo tất cả các trang đang được lập chỉ mục bởi Google.
  • Thu thập dữ liệu (Crawling): Đảm bảo CSS và Javascript được thu thập thông tin bởi các BOT của Google và những công cụ tìm kiếm khác.
  • Tối ưu tốc độ trang.
  • Tương thích trên mọi thiết bị: Đảm bảo website được đọc trên mọi thiết bị (Smartphone, Tablet,…), đặc biệt là trên điện thoại di động.
  • Liên kết hỏng (Broken Link): Cần thường xuyên kiểm tra và sửa những liên kết bị hỏng để tránh website bị kéo rớt hạng SERP.
  • Đăng ký Sitemap & Search Console của Google.

 

  1. Tạo sự tin tưởng

Sau khi khách hàng truy cập vào Website và bị thu hút bởi những nội dung hữu ích, người quản trị website cần tạo ra những cú huých để tiếp tục giữ người dùng ở lại và kéo dài hành trình trải nghiệm.

Ví dụ: Hubspot thường xuyên cung cấp các tài liệu, báo cáo xu hướng marketing và khuyến khích người dùng để lại email. Thông qua đó, họ sẽ dễ dàng thu thập thông tin cơ bản của khách hàng (email, đặc điểm nhu cầu,..). Một khi khách hàng đồng ý để lại thông tin đồng nghĩa với việc họ đã bắt đầu tin tưởng vào doanh nghiệp.

 

  1. Đẩy mạnh tỷ lệ chuyển đổi từ Lead sang Customer

 

 

Sau khi xây dựng được tập khách hàng chất lượng đã đến lúc bạn biến họ thành những người mua hàng thực sự. Giai đoạn này những phân tích về hành vi của khách hàng sẽ giúp doanh nghiệp xác định đúng thời điểm đẩy mạnh quá trình mua bằng một thông điệp phù hợp nhất.

Đây là giai đoạn khách hàng bắt đầu gửi gắm lòng tin vào sản phẩm/dịch vụ của doanh nghiệp, dó đó bạn có thể thuyết phục họ bằng cách dùng/trải nghiệm thử. Cần lưu ý rằng tốc độ phản hồi người dùng khi họ cần tư vấn có vai trò rất quan trọng để tăng tỷ lệ chuyển đổi. Theo kết quả so sánh của Insidesales.com, việc phản hồi người dùng trong 05 phút sẽ tăng tỷ lệ chuyển đổi của khách hàng tiềm năng cao gấp 04 lần so với việc trả lời trong 10 phút.

 

  1. Dịch vụ sau mua hàng

Có một điều mà đa số người dùng thường bỏ qua chính là “bỏ quên” khách hàng sau khi họ mua sắm. Đây là một điều hoàn toàn sai lầm. Vì những khách hàng đã từng sử dụng sản phẩm/dịch vụ thường là một kênh giới thiệu vô cùng tuyệt vời và uy tín. Hãy luôn giữ liên lạc và tương tác để xây dựng lòng tin và mối quan hệ với khách hàng cũ. Đây là cách mà những người làm marketing hiện đại rất chú trọng.  

Trong buổi hội thảo gần đây của Hubspot, công ty này đã đưa ra vòng quay Flywheel. Theo đó, vòng quay này là chu kỳ bao gồm cả 4 bước trên, sự hài lòng được cấu tạo nên từ 3 yếu tố: marketing, bán hàng và dịch vụ chăm sóc.

 

Nguồn: Doanhnhanonline.com.vn

 

Có thể bạn quan tâm: