Khi mới xuất hiện trên thị trường, bất động sản thường có giá khiêm tốn nhưng sau khi tăng thêm nhiều kỳ vọng, cơn sốt tăng giá sẽ ập đến. 5 giai đoạn tăng giá mà người làm marketing bất động sản cần phải nắm.

Ông Trần Khánh Quang – Tổng giám đốc Công ty BĐS Việt An Hòa cho biết, quá trình tăng giá của bất động sản đã và đang diễn biến thất thường bởi nhiều cơn sốt khác nhau của thị trường. Tuy nhiên, vòng đời tăng giá của bất động sản nhìn chung đều trải qua một số giai đoạn tương tự nhau. Theo chuyên gia này, đây là 5 giai đoạn tăng giá của sản phẩm người làm marketing bất động sản cần phải nắm.

Giai đoạn 1: Giá cơ bản của bất động sản

Giá cơ bản của bất động sản là giá hiện hữu đang giao dịch trong điều kiện thị trường hoạt động bình thường. Thường mang tính địa phương cục bộ, nên sẽ có những chỗ giá cao vài trăm triệu/ m2, có chỗ vài chục triệu/m2 dù trong cùng một địa bàn. Người làm marketing bất động sản cần biết để đưa ra những thông tin hữu ích đến các nhà đầu tư, giúp họ nhận ra sự chênh lệch này để tạo tiền đề cho cơn sốt nhà đất trong tương lai.

Thị trường bất động sản TP HCM. Ảnh: Quỳnh Trần

Bất động sản có 5 giai đoạn tăng giá mà người làm marketing cần nắm (ảnh minh họa)

Giai đoạn 2: Giá kỳ vọng của chủ đầu tư  

Đa số các đơn vị phát triển dự án bất động sản thường có nhiều hoài bão, họ luôn muốn tạo nên những dự án đẳng cấp với tiêu chuẩn cao. Các bản thảo phối cảnh, thiết kế, nội thất, ngoại thất, cảnh quan được vẽ trên giấy một cách hoàn hảo vô tình tạo nên mức giá kỳ vọng. 

Khi CĐT tính tỷ suất lợi nhuận trên giá bán, bất động sản có thể đội lên tối thiểu 15%, trung bình 20-25%, mức cao lên đến 30-40%. Người làm marketing bất động sản cần lưu ý, để đạt được tỷ suất lợi nhuận kỳ vọng, các chủ đầu tư thường có những chiến dịch marketing mạnh mẽ, chi phí marketing lại chiếm một khoản không nhỏ. Vì vậy, giá bất động sản sau khi triển khai các chiến dịch marketing thường sẽ cao hơn 20-30% so với giá cơ bản ban đầu. 

Giai đoạn 3: Giá theo tiến độ thi công dự án

Sau giai đoạn 2, các thông tin về pháp lý dự án, hạ tầng kỹ thuật, hạ tầng xã hội…được đưa ra là đến giai đoạn theo dõi dự án xây dựng có đúng tiến độ và kế hoạch vẽ ban đầu không, đặc biệt là chất lượng thi công. Đây là giai đoạn khiến nhiều người mua lo lắng và đau tim nhất vì đã xuống tiền hoặc đã vay nợ, chờ ngày sử dụng bất động sản. Người làm marketing cần nắm để đưa ra chiến lược phù hợp nhằm thu hút khách hàng mới và duy trì niềm tin nơi khách hàng cũ.

Giai đoạn 4: Giá trước giai đoạn bàn giao dự án

Ở giai đoạn bàn giao, các hoạt động giao dịch sẽ rất sôi động, người mua bất động sản cũng rất đau đầu xem xét nên bán hay giữ lại, nên bán giá nào, cho thuê giá nào,… Lúc này các thông số kỹ thuật sẽ không ảnh hưởng nhiều. Đây là thời điểm để đánh giá uy tín, thương hiệu và đẳng cấp của CĐT về chất lượng cũng như các cam kết về dịch vụ. Chi phí để làm tốt khâu hậu mãi này không đáng kể so với tổng mức đầu tư dự án. Vì vậy CĐT nên cố gắng thêm một khoản chi phí quản lý hoặc miễn phí vài dịch vụ và tăng cường quảng bá thương hiệu sẽ giúp giá tăng 10-15% so với giá giai đoạn 3. Người làm marketing bất động sản có thể sử dụng những hoạt động đó làm nguyên liệu truyền thông cho CĐT trong giai đoạn này.

Thủ tướng chỉ thị giải pháp thúc đẩy thị trường bất động sản phát ...

Giá bất động sản ở giai đoạn 4 tăng 10-15% so với giai đoạn 3

Giai đoạn 5: Giá của cư dân

Sau khi bàn giao dự án, chất lượng dịch vụ, hoạt động quản lý, các tiện ích và cách hành xử của cộng đồng cư dân sẽ quyết định giá bất động sản. Ở giai đoạn này, sự thay đổi giá vẫn diễn ra nhưng ít biến động hơn so với những giai đoạn trước. Người làm marketing bất động sản cần nắm để đưa ra những thông tin hợp lý, xác thực.

Nếu trôi nhanh, 5 giai đoạn tăng giá thường sẽ kéo dài 3 năm hoặc chậm thì 5-10 năm tuỳ vào quy mô của dự án, năng lực của CĐT, các diễn biến của nền kinh tế vĩ mô hay các kênh đầu tư có mối quan hệ tương hỗ với bất động sản, sự thay đổi của các chính sách đất đai, tín dụng… Do đó, khi truyền thông cho một dự án bất động sản, người làm marketing bất động sản cần biết dự án mình đang thực hiện chiến dịch marketing đang có mức giá nằm ở giai đoạn nào để đưa ra những chiến lược, kế hoạch truyền thông phù hợp.

Theo Vnexpress