Trong quá trình làm việc với nhiều khách hàng, Munkas Agency thường nhận được một thắc mắc chung: “Anh/chị không biết tỷ lệ chuyển đổi là gì?”. Nếu đọc đến đây và bạn cũng nhận thấy mình cũng đang có cùng câu hỏi như vậy, thì đừng lo lắng, Munkas sẽ chia sẻ với bạn về việc tính toán và cải thiện tỷ lệ chuyển đổi sao cho phù hợp. Mặc dù làm việc cùng những con số đối với bạn là một cực hình nhưng hãy cố gắng lên, bởi nó sẽ là một nhân tố cực kì có ích, đặc biệt khi bạn bước sang những thị trường mới.

 

Một số thuật ngữ sử dụng trong bài

 • Conversion Rate – CR: Tỷ lệ chuyển đổi
 • Customer: Khách hàng mua thực tế
 • Leads: Khách hàng tiềm năng
 • Cay-Per-Lead (CPL): Chi phí một khách hàng tiềm năng

Cách tính Conversion Rate

Trước khi bắt đầu tính toán, điều đầu tiên bạn cần vạch ra:

 • Ngân sách tiếp thị (chi phí chạy Ads, phát tờ rơi, in standee, ấn phẩm dự án,…)
 • Số lượng khách hàng tiềm năng sau khi quảng cáo
 • Số lượng khách hàng mua thực tế ( Khách quyết định mua)

Để ra được tỷ lệ chuyển đổi, bạn lấy Số lượng khách hàng mua thực tế (Customer) chia cho Số lượng khách hàng tiềm năng (Lead Generation).

 

Công thức tính Tỷ lệ chuyển đổi

Lấy một ví dụ cụ thể, trong tháng 3 bạn thu được 1000 Lead, trong đó có 50 Customer. Tỷ lệ chuyển đổi sẽ là 50/1000 = 5% (0,05), giả định CPL là 100.000đ, vậy bạn cần phải chi tối thiểu là 100.000.000 triệu.
Lưu ý, cần ước tính được giá của CPL là bao nhiêu trong thị trường hoặc phân khúc bạn muốn nhắm tới. Hoặc có thể tính bằng cách lấy: (Số tiền đã chi) / (Số lượng khách hàng tiềm năng)
Bây giờ tiếp tục với mục tiêu kinh doanh của bạn trong tháng tới, cần phải đạt doanh số là 100 giao dịch, trung bình mỗi giao dịch là 1 tỷ đồng. Giả sử tỷ lệ chuyển đổi vẫn là 5% thì chắc hẳn bạn cũng sẽ tự tính ra số lượng khách hàng tiềm năng theo như công thức trên. Vậy chi phí tối thiểu cần chi là 200.000.000đ.

 • Để đạt được doanh số 100 căn, cần phải có được 100 giao dịch thành công.
 • Tỷ lệ chuyển đổi vẫn là 5%, Customer là 100 thì Lead cần là 2000 (100/5%).
 • Để có được 2000 Lead, giả sử chi phí cho một Lead vẫn là 100.000đ, vậy bạn phải chi tối thiểu là 200.000.000đ.

 

Nhưng nếu tỷ lệ chuyển đổi tăng lên thêm 1% thì sẽ như thế nào?

Số khách hàng giao dịch thành công vẫn không đổi (100), tuy nhiên thay vào đó chi phí quảng cáo cần chi sẽ giảm. Điều này cho thấy nếu chúng ta tập trung tăng Tỷ lệ chuyển đổi thì sẽ tiết kiệm được một phần chi phí chạy quảng cáo phải chi.

 

Làm sao để cải thiện Tỷ lệ chuyển đổi trong Digital BĐS

 

Làm sao để cải thiện  Conversion Rate?

Câu trả lời nằm ở đội ngũ bán hàng của bạn, có rất nhiều cách như:

 • Theo dõi và chăm sóc những khách hàng tiềm năng (Lead)
 • Cải thiện và phát triển chiến lược Follow – up khách hàng tiềm năng
 • Đào tạo, rèn luyện kỹ năng giao tiếp, telesale cho đội ngũ bán hàng
  …..

Bên cạnh đó, việc cân nhắc giữa các kênh quảng cáo như Google AdWords, Facebook Ads, Cốc Cốc,…cần phải đo lường tỷ lệ chuyển đổi ở kênh nào cao hơn để có quyết định “đổ” tiền phù hợp.
Nếu Google AdWords mang đến tỷ lệ chuyển đổi cao hơn thì hãy tập trung ngân sách vào đó. Nếu Google AdWords không cung cấp nhiều khách hàng tiềm năng như bạn cần thì hãy cân nhắc về việc sử dụng Facebook Ads hoặc bất kì kênh quảng cáo nào.

Một ý tưởng khác đó là tìm đến các Agency có kinh nghiệm trong lĩnh vực Bất Động Sản, họ sẽ giúp bạn vạch ra chiến lược cụ thể, phân tích kênh truyền thông phù hợp với sản phẩm của bạn, giúp bạn phân tích xem quảng cáo nào có hiệu quả nhất, đo lường khoảng thời gian chuyển đổi từ khách hàng tiềm năng thành khách thực sự là bao lâu. Và đặc biệt sẽ giúp bạn tối ưu chi phí chạy thấp nhất có thể.
Mong rằng bạn sẽ đạt được tỷ lệ chuyển đổi cao nhất với chi phí marketing cần chi thấp nhất. Hãy luôn theo dõi Munkas để cập nhật những thông tin hữu ích nhé!