Ý tưởng thì ai cũng có, nhưng để xây dựng từ một ý tưởng trở thành một chiến dịch thực tế thì không phải ai cũng làm được. Vậy thì bạn hãy áp dụng công thức CPS (Giải quyết vấn đề một cách sáng tạo) để biến mọi ý tưởng trở thành hiện thực và được sự công nhận của tất cả mọi người.

Ý tưởng

  1. Xác định mục tiêu

Đây có thể được coi là bước khó nhất khi mọi thứ đều còn nằm trong “vòng tròn mơ hồ”. Thực tế, trong CPS, tốt nhất là không nên tập trung sát vào vấn đề ngay từ ban đầu. Thay vào đó, hãy đưa ra các yếu tố khác nhau của vấn đề và sau đó xem xét mối quan hệ giữa chúng bằng cách tự đặt các câu hỏi để giải quyết những vấn đề liên quan.

  1. Nghiên cứu thực tế

Một phương pháp tập hợp thông tin đầy đủ và chính xác được lưu truyền từ đời này sang đời khác đó là “5W1H”. Bạn chỉ cần tìm kiếm những câu trả lời dựa trên các câu hỏi sau:

Who? – Ai là đối tượng mục tiêu của chiến dịch?

What? – Cái gì sẽ xảy ra hoặc khơi dậy hành động gì từ đối tượng mục tiêu?

When? – Khi nào “What” sẽ xảy ra?

Where? – “What” sẽ xảy ra ở đâu?

Why? – Tại sao điều đó lại diễn ra?

How? – Điều đó sẽ diễn ra như thế nào?

  1. Xác định vấn đề

Ý tưởng

Tìm kiếm những thông tin có sẵn, sử dụng những sự thật đã biết và cân nhắc những điều chưa biết để bắt đầu xây dựng ý tưởng cuối cùng. Hãy áp dụng phương pháp phân tầng vấn đề để mang lại hiệu quả tuyệt đối trong giai đoạn này. Hãy vẽ một cái thang và vấn đề sẽ nằm đâu đó trong cái thang này. Bậc cao nhất sẽ là tuyên ngôn vấn đề mang tính chiến lược và ý tưởng. Ở giữa là vấn đề về vận hành hay quản  lý. Và cuối cùng là vấn đề mang tính cấp bách cần được xử lý ngay.

Ta có ví dụ: “Làm sao để nhân viên hoàn thành kế hoạch nhanh chóng?” Bậc dưới chúng ta sẽ hình thành câu hỏi mang tính hành động: “Làm cách nào để làm được việc đó”? và bậc cao sẽ là “Tại sao lại làm như vậy?” Để từ đó, việc tìm kiếm vấn đề sẽ trở nên dễ dàng và rõ ràng hơn.

  1. Phát triển ý tưởng

Sau khi xác định ý tưởng, các thành viên sẽ cùng ngồi lại một lần nữa để đưa ra những ý kiến của mình về hướng đi của ý tưởng này. Hãy mạnh dạn đưa ra những sáng kiến bất ngờ của mình bởi vì không có ý tưởng nào đúng hoặc sai, mọi người ngồi ở đây mục đích chỉ để tìm ra được ý tưởng phù hợp và khả thi nhất. Tư duy theo nhiều cách khác nhau chính là cách nhanh nhất để phát triển được ý tưởng đi đúng hướng.

  1. Xác định giải pháp

Ý tưởng

Sau khi ý tưởng đã được hình thành, việc chuyển đổi hình thức từ tư duy sang phân tích sẽ mang lại hiệu quả trong việc xác định giải pháp xúc tiến cho ý tưởng.

  1. Tìm kiếm sự đồng thuận

Những ý tưởng mới là thông thường sẽ khó được chấp nhận vì mọi người chưa thấy được lợi ích thật sự mà nó sẽ mang lại mà đánh giá theo cảm quan. Vì vậy, trước khi thuyết phục người khác chấp nhận ý tưởng của bạn, bạn hãy xác định được những lợi ích và tiềm năng mà ý tưởng này sẽ mang lại là gì.

*Nguồn: Doanh Nhân

Có thể bạn quan tâm:

7 xu hướng truyền thông không thể bỏ qua trong năm 2019.

Nhận diện thương hiệu: Khi nào cần thay đổi?

Tại sao Content là chìa khóa thành công cho một chiến dịch Marketing Bất Động Sản?