E-mail: contact@arc.com

EN FR PT

Single Blog

Chính sách đánh thuế căn nhà thứ hai được nhiều doanh nghiệp ủng hộ

Tin tức bất động sản
can nha thu 2

Trong những ngày vừa qua, giới bất động sản đang xôn xao vấn đề Bộ Tài Chính vừa đưa ra chính sách mới về việc đánh thuế ngôi nhà thứ hai. Dù cho quyết định này của Bộ có sức ảnh hưởng không nhỏ đến thị trường nhưng vẫn nhận được sự ủng hộ của đa số các doanh nghiêp Bất động sản.

Các doanh nghiệp đều bày tỏ quan điểm của mình về vấn đề này

Theo trang Infornet, khi trao đổi với ông Nguyễn Thế Điệp, Chủ tịch HĐQT Công ty CP đầu tư Reenco Sông Hồng, ông đứng trên quan điểm ủng hộ chính sách đánh thuế ngôi nhà thứ hai đối với những người sở hữu nhiều bất động sản.

Ông cho rằng thị trường bất động sản ở Việt Nam chưa phát triển mạnh, trong quá trình hình thành và phát triển phải liên tục điều chỉnh, thay đổi chính sách sao cho phù hợp, không quá cầu toàn những phải có định hướng rõ ràng. Về lâu dài, nhiều người mua được căn nhà thứ hai nghĩa là họ đã có điều kiện. Kinh doanh có lãi, mua đi bán lại thì phải đóng thuế là rất công bằng, không có gì trở ngại. Trong tương lai, khi cả người dân lẫn doanh nghiệp nhận thức dần thì thuế tăng lên và tất nhiên cũng cần có lộ trình tăng rõ ràng.

Với ông thì sắc thuế cực kì quan trọng, vì nó sẽ thay thế nhiều loại sắc thuế khác mà trong tương lai chúng ta sẽ bỏ qua. Tuy nhiên, đề suất thuế mới này cần phải có lộ trình, quy trình rõ ràng, tích cực vận động, tuyên truyền người dân và doanh nghiệp hiểu rõ, chia sẻ với nhà nước để cùng xây dựng và thực hiện chính sách này.

can nha thu 2
Căn nhà thứ 2 đang là lựa chọn được rất nhiều khách hàng ưu ái

Bên cạnh đó, ông cũng bày tỏ quan ngại về việc sắc thuế sẽ ảnh hưởng đến giá thành bất động sản khi các nhà đầu tư phải hoạch toán thêm phần thuế. Nếu trước đây mỗi căn hộ đầu tư có thể lãi 50 triệu thì khi có thuế thì mức lời chỉ còn 30 – 40 triệu đồng. Dòng tiền đổ vào bất động sản có thể sẽ chuyển hướng qua những lĩnh vực khác. Hạn chế được việc đầu cơ bất động sản.

Còn theo ông Nguyễn Văn Đực, Phó Giám Đốc công ty Địa Ốc Đất Lành, chính sách đánh thuế đã có dự định từ lâu những vẫn chưa thực hiện được vì nhiều yếu tố. Do Việt Nam chưa có hệ thống liên thông sổ đỏ trên toàn quốc nên việc đánh thuế căn nhà thứ hai e ngại sẽ ảnh hưởng đến thì trường.

Và tất nhiên việc đánh thuế sẽ chỉ ảnh hưởng đến người giàu. Ông cũng đứng trên quan điểm ủng hộ chính sách của Bộ. Bởi thị trường bất động sản đang trong giai đoạn nóng. Trong khi nhà phân khúc giá thấp eo hẹp thì các nhà đầu tư lại tập trung vào căn hộ cao cấp, có giá triệu đô. Điều này sẽ làm mất cân bằng cung-cầu thị trường Bất động sản, cung nhiều hơn cầu.

Cũng theo ông việc áp dụng chính sách này sẽ tăng thêm thuế cho nhà nước nhưng có thể sẽ làm sức mua bất động sản giảm.
Nguồn: Munkas.com

Leave a Reply