Tình Hình Bất Động Sản Thành Phố Hồ Chí Minh Tháng 7/2022

Theo báo cáo thị trường bất động sản tháng 7/2022 vừa được trang batdongsan.com.vn công bố, nhu cầu tìm mua căn hộ và đất nền tại khu vực Thành phố Hồ Chí Minh đều đang trong xu hướng giảm. Cụ thể, lượt tìm kiếm đất nền giảm 16%, nhà riêng giảm 2%; căn hộ giảm 3% so với cùng kỳ năm 2021, nhà mặt phố và biệt thự liền kề là hai loại hình ghi nhận nhu cầu tìm mua gia tăng lần lượt 18% và 9% so với 7 tháng đầu năm 2021. Dẫu vậy, nhu cầu về hành vi giao dịch (mua) chủ yếu tập trung vào các dự án cũ đã có giao dịch trên thị trường thứ cấp do lượng sản phẩm sơ cấp không tăng trưởng nhiều trong thời gian gần đây.
Munkas Creative Agency - Real Estate Status of Saigon (07/2022)

(Ảnh 1 – Munkas Creative Agency: Thanh Khoản Thị Trường Bất Động Sản Hồ Chí Minh Giảm Mạnh Trong Tháng 7/2022 Do Ảnh Hưởng Từ Tâm Lý Người Tiêu Dùng)

 

“Nguồn cung mới chào bán hạn chế, tỷ lệ tiêu thụ xuống thấp nhất từ đầu năm khiến giao dịch đất nền, căn hộ tại khu vực Thành phố Hồ Chí Minh sụt giảm trong tháng 7 năm 2022”

Ở phân khúc bất động sản căn hộ, nhu cầu tìm mua sản phẩm này đã giảm 3% so với cùng kỳ, bất chấp lượng tin rao bán tăng thêm 11%. Theo DKRA Việt Nam, tháng 7 vừa qua, thành phố Hồ Chí Mính chỉ có khoảng 819 căn hộ mới chào bán thành công, thanh khoản căn hộ tiếp đà giảm mạnh trên thị trường sơ cấp khi lượng giao dịch chỉ bằng 50% tháng 6 và kém 7 lần so với lượng bán được thời điểm tháng 5. Nếu tính các thị trường căn hộ tại Bình Dương, Long An, Đồng Nai, Bà Rịa – Vũng Tàu, tỷ lệ tiêu thụ căn hộ chỉ đạt 1.171 căn.

Dẫn Chứng Từ Những Nghiên Cứu Mang Tính Thực Tế

 

Munkas Creative Agency - Real Estate Status of Saigon (07/2022)

(Ảnh 2 – Munkas Creative Agency: Báo Cáo Thực Tiễn Tình Hình Bất Động Sản Thành Phố Hồ Chí Minh Trong Tháng 07/2022)

Đánh Giá Dựa Trên Thống Kê

Tìm hiểu thực tế từ batdongsan.com.vn trong tháng 07/2022 cũng cho thấy rằng, nhiều dự án có kế hoạch chào bán ra thị trường đều không ghi nhận kết quả bán hàng tích cực. Theo đó, có khoảng 10 dự án mới mở bán tại Thành phố Hồ Chí Minh và các tỉnh thành lân cận, tỷ lệ hấp thụ đều không vượt qua mức 50% nguồn hàng, nhiều dự án còn ghi nhận tỷ lệ tiêu chỉ ở mức 30 – 40%. Nhiều dự án chào bán trong tháng qua không công bố số liệu chính thức nhưng chủ đầu tư cho biết số lượng khách đã xuống tiền đặt cọc mua trước đó thay đổi quyết định, không chuyển sang ký hợp đồng mua bán gần đây tăng khá nhiều khiến doanh nghiệp phải hoãn lại kế hoạch mở bán tập trung theo dự kiến.

 

*Xem thêm: Truyền Thông Thương Hiệu Quan Trọng Thế Nào Trong Lĩnh Vực Bất Động Sản?

 

Một số doanh nghiệp đang chào bán căn hộ tại Thành phố Hồ Chí Minh cũng cho hay, một số dự án ghi nhận lượng giao dịch giảm 60 – 70% so với quý trước. Thậm chí có cả những dự án từng ghi nhận thanh khoản nổi bật ở các tháng đầu năm dù không công bố số liệu bán hàng chính thức của quý 3/2022 nhưng đều xác nhận tỷ lệ bán hàng đi xuống so với các tháng trước đó. Thậm chí có dự án đã chạy thị trường từ đầu tháng 6 nhưng đến hiện tại chỉ ghi nhận tỷ lệ booking chưa đến 30%, phải đóng rổ hàng chờ chuyển biến tích cực hơn mới có kế hoạch mở bán tiếp.

Ý Kiến Chuyên Gia

Lý giải yếu tố khiến thanh khoản thị trường xuống thấp, ông Lê Bảo Long, Giám đốc Chiến lược của batdongsan.com.vn cho biết việc mặt bằng giá cao liên tục leo thang thời gian qua, cùng động thái kiểm soát tín dụng tác động mạnh vào tâm lý nhóm khách hàng mua bất động sản có tiềm lực tài chính hạn chế đã khiến sức tiêu thụ sụt giảm. “Tâm lý phòng thủ của người mua nhà trước áp lực từ việc kiểm soát tín dụng và sự e ngại về diễn biến vĩ mô không hỗ trợ thị trường bất động sản khiến nhiều nhà đầu tư có tích lũy đủ tài chính mua nhà vẫn chọn quan sát và không xuống tiền thời điểm này còn người có nhu cầu ở thực lo khó tiếp cận vốn vay”, ông Long chia sẻ.

 

Thị Trường Nhà Đất Được Dự Báo Sẽ Gặp Khó Khăn Trong Thời Gian Tới

 

Munkas Creative Agency - Real Estate Status of Saigon (07/2022)

(Ảnh 3 – Munkas Creative Agency: Dự Đoán Mang Tính Chủ Quan & Bỏ Xót Nhiều Yếu Tố Khách Quan Tác Động)

 

Báo cáo chỉ số tâm lý người tiêu dùng của batdongsan.com.vn công bố hồi tháng 7 cũng chỉ ra, người mua nhà có xu hướng không muốn tham gia vào thị trường nửa cuối năm 2022. Cụ thể, 70% số người được hỏi không có kế hoạch mua hay thuê bất động sản nào trong năm tới. Rào cản lớn nhất đối với việc mua bất động sản là giá bất động sản cao, tiếp đó chính là những khó khăn liên quan đến vay mua nhà như lãi suất vay cao và người muốn mua nhà không đủ khả năng để vay từ ngân hàng. Báo cáo cũng chỉ ra mức độ lạc quan của người mua nhà với thị trường bất động sản giảm mạnh nhất khi đề cập đến khả năng tăng giá bất động sản trong tương lai (giảm 22 điểm) và các chính sách hiện tại của Chính phủ (giảm 9 điểm) với 19% nhìn nhận tiêu cực.

 

Các chuyên gia của batdongsan.com.vn dự báo, sức tiêu thụ của thị trường trong tháng 8 sẽ vẫn khó khăn khi rơi vào thời điểm tháng Ngâu và việc kiểm soát tín dụng chưa được giải quyết. Việc siết tín dụng tiếp tục kéo dài sẽ ảnh hưởng đến khả năng tiếp cận vốn vay và tạo thêm áp lực lên người mua nhà cũng như khiến thị trường bất động sản các tháng tới đây khó có chuyển biến tích cực nào lớn.

 

*Xem Thêm: Thị Trường Bất Động Sản Quý IV/2022: “Bàn Tay Vô Hình Được Kích Hoạt”

 


Nếu có nhu cầu trong việc triển khai chiến lược IMC dành cho tiếp thị bất động sản cho doanh nghiệp của mình, Quý khách hàng hãy liên hệ Munkas Creative Agency để được chúng tôi tư vấn miễn phí về Dịch Vụ: Truyền Thông IMC.

 

*Tham Khảo Chi Tiết Dịch Vụ: Munkas Creative Agency – Đơn Vị Tư Vấn Chiến Lược Marketing Bất Động Sản

Munkas Creative Agency

(nguồn: batdongsan.com.vn)