Người ta thường nói rằng, càng đặt câu hỏi càng thấy ý tưởng rõ hơn. Nhưng đó là trường hợp bạn đặt những câu hỏi đúng chủ đề và hợp lý. Còn nếu, bạn tự đặt những câu hỏi về khả năng sáng tạo của bản thân thì có khả năng sẽ nhận kết quả ngược đấy.

Dưới đây là 5 câu hỏi mà tất cả  những người sáng tạo đều không muốn “sờ” tới vì nó được xem là “sát thủ của sự sáng tạo”.

  • Mình có khả năng sáng tạo không?

Đây chính là câu hỏi sai đầu tiên khiến sự nghiệp sáng tạo của bạn “vụt tắt” chỉ trong chớp mắt. Theo David Burkus, tác giả cuốn Myths of Creativity cho rằng quan điểm về một số người có khả năng sáng tạo bẩm sinh và một số khác thì không là một trong những ngộ nhận lớn nhất. Đồng thời, tác giả cũng đã khẳng định không thể tìm thấy bất cứ bằng chứng khoa học nào cho thấy sự tồn tại của gen sáng tạo.

Bản thân mỗi người đều ẩn chứa khả năng sáng tạo riêng biệt để đưa ra những ý tưởng không bị trùng lặp. Bạn có thể thấy, khi còn là một đứa trẻ, bạn tự do tưởng tượng, vẽ, xây dựng và thử nghiệm, nhưng càng trưởng thành thì tần suất sáng tạo và dám thử của bạn lại giảm đi. Vì vậy, một câu hỏi “Sự sáng tạo của mình đâu rồi?” sẽ giúp bạn tốt hơn là câu hỏi “Mình có khả năng sáng tạo không?”.

munkas agency - sang tao

Sáng tạo không phải là khả năng bẩm sinh

Đừng để những phản hồi tiêu cực trở thành sự thật hay thậm chí là lời bào chữa cho việc “Mình không thuộc tuýp người sáng tạo!”. Mọi người không chấp nhận ý tưởng điên rồ của bạn không có nghĩa là ý tưởng đó chỉ là thứ vớ vẩn. Bởi vì, sự sáng tạo không phải là một “kỹ năng có tính logic” hay một cách nhìn chung về thế giới. Mà đó chỉ là một điều gì đó – một vấn đề – một tình huống – một ý tưởng – một góc nhìn theo cách diễn dịch riêng của bạn.

  1. Làm sao để tìm được ý tưởng ban đầu?

Nếu bạn nghĩ ra một điều gì đó mới mẻ và cố lục lọi để tìm ra được ý tưởng ban đầu của nó thì điều này hoàn toàn là sai lầm và dẫn bạn đi chệch hướng. Hầu như các ý tưởng ban đầu thường được tạo ra và gợi cảm hứng từ những thứ đã từng tồn tại trong thế giới này – từ những mảnh nhỏ xung quanh chúng ta – đang chờ được chú ý đến và hình dung lại trong một dạng thức mới.

Burkus cũng đưa ra trường hợp của iPhone như là một bằng chứng cho khả năng sáng tạo bằng cách kết hợp – Apple đã hòa quyện các yếu tố của điện thoại di động, Blackberry, máy chụp ảnh và iPod vào một nguyên bản độc đáo. Đây được xem là một hình thức sáng tạo khá tự nhiên.

munkas agency-sang tao

Ý tưởng ban đầu thường được tạo ra và gợi cảm hứng từ những thứ đã từng tồn tại trong thế giới này.

Theo nhà thần kinh học Oliver Sacks viết trong bài The Creative Self: “Não của chúng ta có khả năng kết nối và kết hợp. Và bạn có thể vay mượn từ những sáng tạo khác miễn sao có thể hòa trộn chúng bằng những trải nghiệm, suy nghĩ và cảm xúc của riêng mình và thể hiện nó theo một cách riêng, mới mẻ.”

Nếu bạn nhận thức được rằng cảm hứng luôn tồn tại quanh ta với nguồn nguyên liệu sáng tạo dồi dào thì việc cố nghĩ ra một “ý tưởng bom tấn” và phù phép chúng từ con số 0 sẽ trở nên đơn giản hơn.

  1. Tìm đâu ra thời gian để sáng tạo?

Mỗi người đều có 24 tiếng trên một ngày để làm việc. Nếu bạn nói rằng bạn không có thời gian để sáng tạo thì đó chỉ là bạn không biết cách phân bổ thời gian mà thôi.

Theo doanh nhân và tác giả Paul Graham, có 2 loại thời gian biểu: loại dành cho sếp (người quản lý) và loại dành cho người sáng tác. Thời gian biểu của sếp thường đầy lịch họp và các cuộc hẹn với khung thời gian được chia nhỏ thành từng giờ hoặc ngắn hơn nữa. Nhưng cách sử dụng thời gian của những người sáng tác như nhà lập trình hoặc người viết lại khác, thông thường là cần nửa ngày.

Có thể thấy, tùy theo tính chất công việc mỗi người mà có có thể sắp xếp thời gian và vận hành trơn tru và hiệu quả công việc của mình.

munkas agency - sang tao1

Mối đe dọa lớn nhất đối với sáng tạo không phải là thời gian mà là thiếu tập trung

Thực ra mối đe dọa lớn nhất đối với sáng tạo không phải là thời gian mà là thiếu tập trung. Chúng ta cần tập trung đủ lâu để làm những việc sáng tạo, nhưng sự tập trung đó thường bị bủa vây bởi những thứ xung quanh khiến bạn bị xao nhãng, trong đó có mạng xã hội.

  1. Mình phải làm gì để có một ý tưởng ấn tượng?

Mọi người thường cân-đo-đong-đếm các ý tưởng của mình và sửa đi sửa lại để có được một ý tưởng “kinh khủng khiếp” và nó có thể thay đổi nhận thức của mọi người hay thậm chí là gây chấn động toàn thế giới.

Tuy nhiên, theo một nghiên cứu của nhà tâm lý học Dean Simonton, thậm chí những nhà sáng tạo giàu kinh nghiệm nhất cũng rất khó đoán trước được là liệu những dự án của họ sẽ thành công hay không. Tuy nhiên, những người thành công vượt qua được điều này bằng cách cứ tiến lên phía trước và liên tục sáng tạo.

Vì vậy, chỉ có một cách duy nhất để đo lường được hiệu quả từ ý tưởng của bạn mang lại chính là hành động.

  1. Để sáng tạo được thì nên bắt đầu từ đâu?

“Hãy bắt đầu từ bất cứ đâu” – Đó là một câu nói nổi tiếng của nhà soạn nhạc John Cage đã trở thành một câu nói động lực cho những người trẻ đang muốn khởi sự một dự án sáng tạo.

Hãy bắt đầu với những thứ bạn đang có dù đó là một ý tưởng chưa hoàn thiện. Đừng bị mắc kẹt trong suy nghĩ kiếm tìm một điểm xuất phát hoàn hảo. Viết vào trang giấy trắng tất cả những gì trong đầu của bạn nảy ra, thảo luận với những người đồng nghiệp để “mài dũa” nó trở thành “viên ngọc sáng”.

*Nguồn: Doanh nhân Sài Gòn

Có thể bạn muốn xem thêm: