Hầu như những người lãnh đạo giỏi đều có đam mê xây dựng và dẫn đầu một đội ngũ ưu tú. Có ai muốn dẫn dắt một đội ngũ tầm thường không? Và những sự phản ánh tiêu cực sẽ chỉ về ai? Đó là người lãnh đạo. Nhưng để dẫn dắt được một đội ngũ ưu tú đòi hỏi người lãnh đạo phải kiên trì và đưa ra những mục tiêu thích hợp cho sự phát triển của từng cá nhân và chuyên môn.

Dưới đây là 5 cách để lãnh đạo một đội ngũ ưu tú.

 

  1. Tạo ra môi trường của sự lãnh đạo:

Một đội ngũ ưu tú sẽ có những người lãnh đạo tại tất cả các cấp bậc. Có rất nhiều tổ chức thành công ngoài kia, nơi các nhà lãnh đạo cấp cao nhất hoàn toàn không phải là người lãnh đạo. Mà họ là những người có quyền lực, chính vì thế, mọi người phải làm những gì mà họ nói. Nhưng những người đó sẽ không bao giờ thu hút được mọi người. Những người lãnh đạo thật sự chính là người ở những cấp thấp hơn và chịu trách nhiệm trong mọi trường hợp kể cả khi không được thông báo và song song đó, họ cũng là người truyền cảm hứng cho các thành viên xung quanh.

 

lãnh đạo

 

  1. Tạo cảm giác an toàn

Quản lý và lãnh đạo là 2 khái niệm hoàn toàn khác nhau. Bạn không thể quản lý một đội trong một trận chiến mà họ phải được lãnh đạo. Thật sự rất khó để nghĩ rằng bất kỳ ai cũng cảm thấy an toàn trong tình trạng “chiến đấu” căng thẳng giữa các doanh nghiệp. Điều này dựa trên sự tin tưởng và lòng trung thành. Khi bạn tin tưởng người lãnh đạo và đồng đội của mình, bạn sẽ hoàn toàn cảm thấy thoải mái và tự tin. Dù bất cứ chuyện gì xảy ra, người lãnh đạo phải luôn cố gắng bảo vệ những người đồng đội của mình nhưng nhiệm vụ vẫn phải được hoàn thành xuất sắc.

Hãy tưởng tượng nếu tất cả các thành viên đều thể hiện triết lý này thì sẽ như thế nào? Đó sẽ là một tinh thần vững chắc không điều gì có thể lay chuyển những người đồng đội này và điều này sẽ trở thành một lợi thế cạnh tranh khác biệt so với đối thủ của bạn. Những người lãnh đạo thâm niên sẽ biết cách giữ bình tĩnh trước áp lực, truyền tải những ảnh hưởng tích cực, cung cấp tài nguyên và loại bỏ các chướng ngại vật. Khi đội ngũ cảm thấy an toàn và được hỗ trợ, họ sẽ làm mọi thứ trong khả năng để hoàn thành trách nhiệm và vượt lên trên tất cả mọi thứ để đạt được mục tiêu của công ty.

 

lãnh đạo

 

  1. Chủ động quản lý thông qua sự thay đổi thích ứng

Điều này rất quan trọng trong các “trận chiến” kinh doanh. Trong bối cảnh của các doanh nghiệp ngày nay, các người lãnh đạo phải phải thấu hiểu được lúc nào cần phải thay đổi, kể cả việc tái cấu trúc doanh nghiệp. Điều này có thể sẽ là một điều đáng sợ cho các thành viên nhưng trước khi mọi thứ trở nên tốt hơn thì chúng phải trải qua giai đoạn tồi tệ nhất.

 

lãnh đạo

 

Các nhà lãnh đạo nên tiến hành một vài điều thiết yếu khi thay đổi sự quản lý công ty. Đầu tiên, nhà lãnh đạo cần phải thông báo cái gì được thay đổi và tại sao nó lại cần thiết cho công ty trong quá trình gặt hái thành công. Thứ 2, bạn phải đảm bảo rằng mọi thành viên dù ở cấp bậc nào đều phải thấu hiểu sự thay đổi này ảnh hưởng như thế nào đến họ và đòi hỏi họ phải thực hiện các công việc theo sự thay đổi đó. Thứ 3, bạn cần phải tạo ra những nhận thức cho các thành viên về những điều người lãnh đạo đang làm nhằm mang lại sự hỗ trợ và nguồn tài nguyên trong suốt các khoảng thời gian của sự thay đổi. Thứ tư, hãy diễn đạt một cách nhất quán trong suốt quá trình này và hãy đưa ra những phản hồi để mọi người có thể nắm bắt được điều gì đang diễn ra và liệu nó có đang đi đúng hướng.

 

Nguồn: forbes.com

 

Có thể bạn quan tâm: